Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thức ăn 08:49 10/04/2024
Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản đa dạng nhiều loại, kích cỡ, độ dinh dưỡng.

Phân tích tình hình thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam 

Thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam đã ước tính đạt 2,38 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ đạt 2,94 tỷ USD vào năm 2028, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 4,30% trong giai đoạn dự báo (2023-2028). Yếu tố chính thúc đẩy thị trường là sản lượng nuôi trồng thủy sản lớn, thay đổi thói quen tiêu dùng, mức tiêu thụ hải sản nội địa tăng, thu nhập tăng và xuất khẩu thủy sản gia tăng. 

Các thành phần phổ biến nhất bao gồm bột đậu nành, bột cá, dầu cá và cá chép. Thức ăn được cung cấp ở dạng viên với kích thước khác nhau tùy theo loài nuôi. Đặc tính thức ăn có thể được điều chỉnh để nổi hoặc chìm trong nước. Hàm lượng dinh dưỡng khác nhau đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng loài. 

Nhu cầu thức ăn cho tôm dự kiến ​​sẽ tăng do chính phủ tập trung vào việc cải thiện sản lượng tôm sú. Nhu cầu thức ăn cho cá tra cũng đang tăng do giá cá tra cao hơn so với các loại cá khác. Các sáng kiến ​​của chính phủ nhằm thúc đẩy sản xuất thủy sản bền vững được chứng nhận sẽ thúc đẩy nhu cầu thức ăn thủy sản. Bên cạnh đó, nhà sản xuất thức ăn thủy sản trong nước đang mở rộng năng lực sản xuất và các công ty mới đang gia nhập thị trường. 

Thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao do sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Nhu cầu về thức ăn thủy sản chất lượng cao và bền vững đang gia tăng. Các công ty có thể tận dụng cơ hội bằng cách phát triển các sản phẩm thức ăn mới, mở rộng sang các thị trường mới và đầu tư vào công nghệ sản xuất tiên tiến. 

Cá và tôm là hai loài nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp nhiều nhất.

Xu hướng thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam 

Tăng trưởng các sản phẩm thủy sản xuất khẩu 

Sự gia tăng nhu cầu về sản phẩm nuôi trồng thủy sản đang thúc đẩy trực tiếp việc sản xuất thức ăn thủy sản năng suất cao ở Việt Nam. Nuôi trồng thủy sản thâm canh phụ thuộc chủ yếu vào thức ăn thủy sản được sản xuất thương mại, mặc dù nhiều hộ nông dân nội địa vẫn sử dụng thức ăn tự chế biến. 

Là thành viên của ASEAN, Việt Nam hưởng lợi từ các hiệp định thương mại song phương và tự do, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Bắc Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. 

Năm 2020, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) được ký kết, mở ra cơ hội cho nhiều sản phẩm thủy sản Việt Nam thâm nhập thị trường EU. Theo VASEP, xuất khẩu cá ngừ sang EU tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong tháng 9/2022, đạt gần 31 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021. 

Hiện nay, hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang EU. Bidifisco, Tuna Vietnam và FoodTech là ba nhà xuất khẩu cá ngừ lớn nhất sang thị trường này, chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU. 

Xu hướng canh tác thủy sản hướng đến xuất khẩu đang mở ra tiềm năng to lớn cho việc mở rộng thị trường thức ăn thủy sản trong nước. Việc gia tăng đầu tư vào sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ góp phần nâng cao chất lượng thức ăn, từ đó thúc đẩy nhu cầu thức ăn thủy sản nội địa trong giai đoạn dự báo. 

Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng chiếm vị trí chủ chốt 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nông dân Việt Nam đang chuyển đổi mạnh mẽ từ nuôi tôm sú (Penaeus monodon) sang nuôi tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei), còn được gọi là tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Lý do chính cho sự thay đổi này là tôm thẻ chân trắng ít tốn kém hơn để nuôi và phát triển nhanh hơn, giúp mang lại lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn. 

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng kéo theo chiều hướng tích cực cho sản xuất thức ăn thủy sản tại Việt Nam.

Tiềm năng lợi nhuận cao từ tôm thẻ chân trắng đã thúc đẩy người nuôi chuyển đổi sang loài này từ khu vực miền Trung Việt Nam sang các vùng nuôi không chính thức như Đồng bằng sông Cửu Long. 

Nông dân Việt Nam chủ yếu sử dụng thức ăn chăn nuôi hỗn hợp cho tôm thẻ chân trắng và không sử dụng thức ăn bổ sung như cá tạp và tôm nhỏ. Do tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) cao hơn ở tôm thẻ chân trắng, người nuôi đầu tư nhiều hơn vào thức ăn và thả tôm với mật độ cao hơn. 

Sản lượng tôm trong nước đã tăng từ năm 2019 đến năm 2020, với sản lượng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) tăng 10% lên 632.000 tấn, theo Cục Thủy sản Việt Nam (DoF). Loài tôm này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu dùng và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực sản xuất chính. 

Sự chuyển đổi sang nuôi tôm thẻ chân trắng đang mở rộng thị trường thức ăn cho loài này, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu thức ăn tôm nội địa trong những năm tới. 

Một số yếu tố chính thúc đẩy thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam 

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới do sự gia tăng dân số, thu nhập bình quân đầu người và nhận thức về lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ thủy sản. 

Nuôi trồng thủy sản đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản toàn cầu. Nhu cầu về thức ăn thủy sản chất lượng cao để hỗ trợ cho hoạt động nuôi trồng thủy sản bền vững cũng sẽ tăng lên. 

Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, bao gồm đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và phát triển, và khuyến khích sử dụng thức ăn thủy sản chất lượng cao. 

Với những yếu tố thuận lợi này, thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam được dự đoán sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. 

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng cao trong những năm tới, được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu thụ protein động vật ngày càng tăng, ngành nuôi trồng thủy sản phát triển và xu hướng sử dụng thức ăn chức năng và thức ăn bền vững. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần đối mặt với một số thách thức như giá nguyên liệu biến động, cạnh tranh gay gắt và dịch bệnh. Doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển phù hợp để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức trong thị trường này.

Theo Tepbac

danh gia thi truong thuy san viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:36 22/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.

Xanh hóa quy trình sản xuất và chế biến trong xuất khẩu cá tra

 |  08:34 22/11/2024

Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản của Brazil tăng vọt trong quý 3/2024

 |  08:26 22/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.

Campuchia tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:51 21/11/2024

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.

Kêu gọi áp dụng phương pháp quản lý đa loài đối với tình trạng đánh bắt quá mức ở Đông Bắc Đại Tây Dương

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.

Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ tiếp tục giảm

 |  08:37 20/11/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.

EU chấm dứt thỏa thuận đánh bắt cá với Senegal

 |  08:36 20/11/2024

(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.

Đảo Cocos của Costa Rica dẫn đầu cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:31 20/11/2024

(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.

Xuất khẩu cá ngừ tháng 10 lập đỉnh sau hơn 2 năm

 |  08:29 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC