Đài Loan vẫn đi đầu về chống nạn buôn người

Tin tức IUU 08:45 05/08/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Trong báo cáo về nạn buôn người hàng năm do Bộ Thương mại Mỹ (TIP) công bố, Đài Loan vẫn xếp thứ nhất trong năm thứ 13 liên tiếp.

Theo báo cáo này, Đài Loan được xếp vào danh sách Tier 1 vì các cơ quan chức năng của nước này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người.

Trong năm ngoái, Đài Loan đã kết tội nhiều kẻ buôn người hơn và xử phạt nhiều công ty môi giới tuyển dụng có hành vi lạm dụng hơn so với năm 2020, đồng thời bảo vệ được nhiều nạn nhân hơn.

Mặc dù báo cáo cho biết số vụ truy tố và số nạn nhân được xác định giảm so với năm trước nhưng một số bên liên quan chính thức tiếp tục áp dụng các thủ tục xác định nạn nhân không đầy đủ, làm phức tạp thêm việc tiếp cận công lý và chăm sóc bảo vệ nạn nhân.

Cụ thể, nước này không đủ nhân viên và các quy trình điều tra tiếp tục cản trở nỗ lực xác định, điều tra và truy tố lao động cưỡng bức trên các tàu đánh cá ngoài khơi của Đài Loan.

Đài Loan thiếu các luật lao động cụ thể để đảm bảo quyền của những người chăm sóc gia đình nhập cư cũng tiếp tục khiến hàng nghìn người dễ bị bóc lột trong lao động cưỡng bức.

Báo cáo khuyến nghị Đài Loan tăng cường thanh tra và khi thích hợp, truy tố các thuyền viên cao cấp và chủ tàu thuộc sở hữu của Đài Loan trong đội tàu đánh bắt ngoài khơi bị nghi ngờ có hành vi cưỡng bức lao động.

Nước này cũng nên đào tạo tất cả các cơ quan thanh tra hàng hải để sàng lọc nạn buôn người và mở rộng các dịch vụ thông dịch cho các thanh tra viên bằng các ngôn ngữ như Bahasa và Tagalog.

Trong khi đó, Đài Loan nên tăng cường sàng lọc các nhóm dân số dễ bị tổn thương khác, bao gồm cả sinh viên nước ngoài được tuyển dụng bởi các trường đại học vì lợi nhuận và người lao động nước ngoài có tình trạng thị thực hết hiệu lực sau khi trốn khỏi các điều kiện làm việc bị lạm dụng.

Báo cáo cũng thúc giục chính phủ ban hành luật pháp để giải quyết các lỗ hổng trong các biện pháp bảo vệ lao động cơ bản đối với người chăm sóc hộ gia đình và người giúp việc gia đình, bao gồm cả việc ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với việc lưu giữ danh tính và giấy tờ đi lại của người lao động nhập cư.

Báo cáo về nạn buôn người 2022 đã xếp hạng các quốc gia ở 1 trong 4 cấp độ, không dựa trên quy mô vấn đề của quốc gia mà dựa trên mức độ nỗ lực của chính phủ nhằm loại bỏ nạn buôn người.

Đài Loan là 1 trong 30 nước được xếp vào vị trí Tier 1, và là 1 trong 4 quốc gia ở Thái Bình Dương cùng với Australia, Philippines, và Singapore.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC