Đài Loan vẫn đi đầu về chống nạn buôn người

Tin tức IUU 08:45 05/08/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Trong báo cáo về nạn buôn người hàng năm do Bộ Thương mại Mỹ (TIP) công bố, Đài Loan vẫn xếp thứ nhất trong năm thứ 13 liên tiếp.

Theo báo cáo này, Đài Loan được xếp vào danh sách Tier 1 vì các cơ quan chức năng của nước này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người.

Trong năm ngoái, Đài Loan đã kết tội nhiều kẻ buôn người hơn và xử phạt nhiều công ty môi giới tuyển dụng có hành vi lạm dụng hơn so với năm 2020, đồng thời bảo vệ được nhiều nạn nhân hơn.

Mặc dù báo cáo cho biết số vụ truy tố và số nạn nhân được xác định giảm so với năm trước nhưng một số bên liên quan chính thức tiếp tục áp dụng các thủ tục xác định nạn nhân không đầy đủ, làm phức tạp thêm việc tiếp cận công lý và chăm sóc bảo vệ nạn nhân.

Cụ thể, nước này không đủ nhân viên và các quy trình điều tra tiếp tục cản trở nỗ lực xác định, điều tra và truy tố lao động cưỡng bức trên các tàu đánh cá ngoài khơi của Đài Loan.

Đài Loan thiếu các luật lao động cụ thể để đảm bảo quyền của những người chăm sóc gia đình nhập cư cũng tiếp tục khiến hàng nghìn người dễ bị bóc lột trong lao động cưỡng bức.

Báo cáo khuyến nghị Đài Loan tăng cường thanh tra và khi thích hợp, truy tố các thuyền viên cao cấp và chủ tàu thuộc sở hữu của Đài Loan trong đội tàu đánh bắt ngoài khơi bị nghi ngờ có hành vi cưỡng bức lao động.

Nước này cũng nên đào tạo tất cả các cơ quan thanh tra hàng hải để sàng lọc nạn buôn người và mở rộng các dịch vụ thông dịch cho các thanh tra viên bằng các ngôn ngữ như Bahasa và Tagalog.

Trong khi đó, Đài Loan nên tăng cường sàng lọc các nhóm dân số dễ bị tổn thương khác, bao gồm cả sinh viên nước ngoài được tuyển dụng bởi các trường đại học vì lợi nhuận và người lao động nước ngoài có tình trạng thị thực hết hiệu lực sau khi trốn khỏi các điều kiện làm việc bị lạm dụng.

Báo cáo cũng thúc giục chính phủ ban hành luật pháp để giải quyết các lỗ hổng trong các biện pháp bảo vệ lao động cơ bản đối với người chăm sóc hộ gia đình và người giúp việc gia đình, bao gồm cả việc ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với việc lưu giữ danh tính và giấy tờ đi lại của người lao động nhập cư.

Báo cáo về nạn buôn người 2022 đã xếp hạng các quốc gia ở 1 trong 4 cấp độ, không dựa trên quy mô vấn đề của quốc gia mà dựa trên mức độ nỗ lực của chính phủ nhằm loại bỏ nạn buôn người.

Đài Loan là 1 trong 30 nước được xếp vào vị trí Tier 1, và là 1 trong 4 quốc gia ở Thái Bình Dương cùng với Australia, Philippines, và Singapore.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu cá ngừ đầu năm 2026: Điểm sáng và sức ép đan xen

 |  08:35 21/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 3/2026. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK đạt 208 triệu USD giảm 4% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh XK cá ngừ đang có sự phân hóa rõ giữa các thị trường: Mỹ và EU vẫn nhiều khó khăn, trong khi Nga, Trung Đông, Ai Cập, Philippines hay Mexico tiếp tục là những điểm sáng tăng trưởng.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh, tiêu thụ giảm

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 3/2026, đặc biệt ở nhóm hàng đông lạnh và tươi sống, kéo theo sự sụt giảm về sản lượng tiêu thụ trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng tiếp tục đi xuống.

Mỹ gia hạn lệnh cấm thủy sản Nga nhằm bảo vệ ngành khai thác trong nước

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Nga, trong đó có thủy sản khai thác hoặc sản xuất bởi các tàu treo cờ Nga.

Ngành khai thác xa bờ Trung Quốc chịu áp lực lớn do giá nhiên liệu tăng

 |  08:32 21/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác xa bờ của Trung Quốc đang đối mặt áp lực chi phí gia tăng mạnh khi giá dầu toàn cầu leo thang trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Tại cuộc họp khẩn ở Chu Sơn (Chiết Giang), với sự tham gia của 20 doanh nghiệp và nhiều hiệp hội ngành, các bên đã đánh giá tác động và tìm giải pháp ứng phó.

Chủ động ứng phó nắng nóng trong nuôi cá tại Đồng Tháp

 |  09:08 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong cao điểm nắng nóng, người nuôi cá tra, cá rô phi và các đối tượng cá nước ngọt tại Đồng Tháp đang tăng cường nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu rủi ro và ổn định sản xuất.

Cách tiếp cận mới trong phân loại dầu cá tại EAEU

 |  09:07 20/04/2026

(vasep.com.vn) Những thay đổi gần đây trong việc phân loại các sản phẩm dầu cá được xem là bước tiến quan trọng nhằm đơn giản hóa và tối ưu hóa thủ tục hải quan trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) đã công bố cập nhật đối với Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của EAEU (CN VED), làm rõ cách phân loại một số loại dầu cá sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung.

Giá thức ăn tăng, giá tôm nguyên liệu giảm – áp lực dồn lên toàn chuỗi

 |  08:56 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2026, thị trường tôm ghi nhận diễn biến trái chiều: nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm điều chỉnh tăng giá bán, trong khi giá tôm nguyên liệu tại các vùng nuôi lại giảm so với mặt bằng đầu năm. Diễn biến này không chỉ tạo thêm áp lực cho người nuôi mà còn làm gia tăng lo ngại về chi phí sản xuất, sức cạnh tranh của tôm Việt Nam và khả năng cân đối nguồn nguyên liệu cho các tháng tới.

Cân bằng mục tiêu bảo tồn, thương mại và phát triển kinh tế

 |  17:13 17/04/2026

Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.

Việt Nam chủ động thích ứng quy định về bảo tồn thú biển Hoa Kỳ

 |  16:39 17/04/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.

EU nới cửa cho thủy sản Mỹ, tôm hùm tiếp tục được miễn thuế

 |  09:51 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC