Cuối năm nóng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Chính sách 15:25 21/12/2017
Sáng 14/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vấn đề được bàn nhiều là các giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2018 và thảo luận Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 38/2012 Nghị định Chính phủ.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành cho biết, trong năm 2017, cả nước đã thành lập 22.441 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản.

Đến thời điểm hiện nay, gần 10.000 mẫu thực phẩm lấy tại các chợ, cơ sở giết mổ không phát hiện có chứa chất cấm; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chiếm 0,06% (giảm 2,05%).

Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm chỉ tiêu vi sinh lại tăng mạnh, chiếm tới 26,7% số mẫu được kiểm tra so với mức 9,35% của năm 2016.

Trong năm 2017, việc thanh tra, xử lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nhiều.

Cũng trong năm 2017, cả nước xảy ra 24 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tại một số vùng miền, bà con thích ăn những thứ khác lạ, trong đó có cả những thực phẩm gây ngộ độc tự nhiên.

Theo đó, cả nước có 10 người bị chết do ăn phải cá nóc, cóc và sao biển. 11 trường hợp tử vong do chất methanol trong rượu.

Các ý kiến tại cuộc họp còn tập trung thảo luận dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 38/2012 Nghị định Chính phủ.

Điểm mới của Nghị định thay thế Nghị định số 38 là giao quyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm, ngoại trừ 3 nhóm gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; phụ gia thực phẩm là những nhóm buộc phải đăng ký với cơ quan chức năng. Sau khi tự công bố doanh nghiệp được quyền sản xuất.

Nhà nước chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Điểm mới nữa của dự thảo Nghị định này là giảm thời gian và các thủ tục công bố; Quy định trách nhiệm của các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm và công bố công khai tên sản phẩm của tổ chức cá nhân....

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong năm 2017 các cơ quan và các địa phương đã có nhiều cố gắng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều mặt đã chuyển biến rõ rệt, đã sản xuất theo quy trình. Gắn với đó là vấn đề đảm bảo môi trường.

Tuy nhiên, đây là việc lâu dài, vì vậy các địa phương, các cơ quan ban ngành và người dân cần kiên trì thực hiện liên tục.

Năm 2018, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung sản xuất hiệu quả có sản phẩm đạt chất lượng, tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, nhất là trong bối cảnh Luật hình sự mới có hiệu lực.

Đặc biệt trong đó, theo Nghị định sửa đổi Nghị định 38 xử lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo nghiên cứu kỹ Dự thảo Nghị định, trong đó tập trung các giải pháp nhưng không phá vỡ nguyên tắc là Chính phủ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi nhưng Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là một cuộc đổi mới tư duy, cũng giống như quá trình đổi mới đất nước, có những cọ sát và kết quả mang lại những tiến bộ nhưng cũng còn có những việc không thể một lúc mà làm được. Vì vậy phải đề ra lộ trình để giải quyết, đáp ứng thực tế cuộc sống./.

(Theo VOV)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC