CP Foods dự đoán sản lượng tôm toàn cầu năm 2022 sẽ vượt 5 triệu tấn

Thị trường thế giới 08:48 24/01/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Một nhóm chuyên gia tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia dự đoán rằng, sản lượng tôm toàn cầu tiếp tục có xu hướng tăng, sẽ vượt quá 5 triệu tấn (MT) vào năm 2022.

Các chuyên gia dự đoán sản lượng 5,011 triệu tấn vào năm 2022, tăng đáng kể so với 4,569 triệu tấn vào năm 2021và 4,086 triệu tấn được sản xuất vào năm 2020. Trên toàn cầu, sản lượng tôm đã tăng lên đáng kể - vào năm 2015, sản lượng tôm toàn cầu thậm chí không đạt 3 triệu tấn.

Robins McIntosh, Phó Chủ tịch điều hành của Charoen Pokphand Foods, cho biết: “Nếu tôi thực hiện phân tích này vào năm 2019, thì có thể nói rằng chúng tôi sẽ không đạt được 5 triệu tấn cho đến năm 2025”. “Tốc độ sản xuất tôm đã thực sự tăng tốc trong vài năm qua.”

Trên toàn cầu, các nước châu Á sản xuất nhiều tôm nhất - khoảng 65% lượng tôm của thế giới đến từ khu vực này. Tiếp theo là Châu Mỹ, nơi sản xuất khoảng 30%. Tuy nhiên, câu chuyện thực sự là việc tăng tốc sản xuất ở châu Mỹ, đặc biệt là Ecuador, theo McIntosh.

Đó là sự thay đổi so với một thập kỷ trước, khi khu vực này chỉ sản xuất 20% lượng tôm của thế giới. Trong số các nhà sản xuất lớn ở châu Mỹ, sự tăng trưởng ấn tượng của Ecuador đã giúp nước này sản xuất hơn 1 triệu tấn tôm vào năm 2021, lần đầu tiên một quốc gia làm được như vậy trong hơn một thập kỷ.

McIntosh nói: “Tôi nghĩ trọng tâm lớn ... là Ecuador đã vượt một triệu tấn. “Đó không phải là quốc gia đầu tiên vượt qua con số một triệu tấn – Trung Quốc đã làm được điều đó vào năm 2009 trước EMS, nhưng sau đó họ đã rơi xuống vực. Ecuador là quốc gia đầu tiên quay trở lại và một lần nữa đạt mốc một triệu tấn đó ”.

Ông nói, Ecuador đã tăng sản lượng của mình thông qua các thay đổi công nghệ và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tốc độ tăng trưởng cao.

“Từ năm 2010, tốc độ tăng trưởng của họ đã là 25%. Nếu chúng ta nhìn vào ba năm qua, tốc độ tăng trưởng của họ đang tăng lên 30%. Và theo dự đoán của họ, họ sẽ tiếp tục với tốc độ tăng trưởng rất cao đó, ”McIntosh nói. “Tôi sẽ không bao giờ nghĩ rằng Ecuador sẽ thu được hơn 700.000 tấn bằng cách sử dụng công nghệ gốc của Ecuador, nhưng họ đã thay đổi.”

Mcintosh nói rằng ông đang lạc quan vào năm 2022. “Chúng tôi có thể tin tưởng rằng ít nhất trong năm tới, Ecuador có thể tiếp tục tăng trưởng. Câu hỏi lớn hơn là liệu Ecuador có thể tiếp tục đà tăng trưởng nhanh chóng hay không. Nhìn vào lịch sử, khi các quốc gia tăng trưởng hơn 25, 30% trong 3-4 năm liên tiếp, về cơ bản họ sẽ vượt xa khả năng tiếp tục tăng trưởng đó và đôi khi họ tụt dốc.

Tại châu Á, các nhà xuất khẩu lớn là Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia đều ghi nhận mức tăng trưởng ổn định. Nhóm các nước này chiếm 55% lượng tôm châu Á. Nếu tính cả Trung Quốc vào nhóm đó, con số sẽ tăng lên 80%, nhưng sản lượng của Trung Quốc thường tiêu thụ trong nước.

Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm và ổn định. Tốc độ tăng trưởng không quá ngoạn mục, nhưng là tốc độ tăng trưởng bền vững.”

Nhìn chung, McIntosh dự đoán châu Á có thể dần chiếm ưu thế hơn trên thị trường Mỹ khi các nước châu Á tập trung vào vận chuyển hàng hóa vào Trung Quốc.

 

 

san luong tom the gioi ecuador an do chau a

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá tuyết Bắc Âu lập đỉnh, doanh nghiệp chế biến lao đao

 |  08:47 21/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.

Maersk – Hapag-Lloyd đưa tàu lớn trở lại tuyến Biển Đỏ

 |  08:44 21/02/2026

(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.

DOC công bố kết quả cuối cùng POR19 đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam

 |  23:26 20/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC