CP Foods dự đoán sản lượng tôm toàn cầu năm 2022 sẽ vượt 5 triệu tấn

Thị trường thế giới 08:48 24/01/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Một nhóm chuyên gia tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia dự đoán rằng, sản lượng tôm toàn cầu tiếp tục có xu hướng tăng, sẽ vượt quá 5 triệu tấn (MT) vào năm 2022.

Các chuyên gia dự đoán sản lượng 5,011 triệu tấn vào năm 2022, tăng đáng kể so với 4,569 triệu tấn vào năm 2021và 4,086 triệu tấn được sản xuất vào năm 2020. Trên toàn cầu, sản lượng tôm đã tăng lên đáng kể - vào năm 2015, sản lượng tôm toàn cầu thậm chí không đạt 3 triệu tấn.

Robins McIntosh, Phó Chủ tịch điều hành của Charoen Pokphand Foods, cho biết: “Nếu tôi thực hiện phân tích này vào năm 2019, thì có thể nói rằng chúng tôi sẽ không đạt được 5 triệu tấn cho đến năm 2025”. “Tốc độ sản xuất tôm đã thực sự tăng tốc trong vài năm qua.”

Trên toàn cầu, các nước châu Á sản xuất nhiều tôm nhất - khoảng 65% lượng tôm của thế giới đến từ khu vực này. Tiếp theo là Châu Mỹ, nơi sản xuất khoảng 30%. Tuy nhiên, câu chuyện thực sự là việc tăng tốc sản xuất ở châu Mỹ, đặc biệt là Ecuador, theo McIntosh.

Đó là sự thay đổi so với một thập kỷ trước, khi khu vực này chỉ sản xuất 20% lượng tôm của thế giới. Trong số các nhà sản xuất lớn ở châu Mỹ, sự tăng trưởng ấn tượng của Ecuador đã giúp nước này sản xuất hơn 1 triệu tấn tôm vào năm 2021, lần đầu tiên một quốc gia làm được như vậy trong hơn một thập kỷ.

McIntosh nói: “Tôi nghĩ trọng tâm lớn ... là Ecuador đã vượt một triệu tấn. “Đó không phải là quốc gia đầu tiên vượt qua con số một triệu tấn – Trung Quốc đã làm được điều đó vào năm 2009 trước EMS, nhưng sau đó họ đã rơi xuống vực. Ecuador là quốc gia đầu tiên quay trở lại và một lần nữa đạt mốc một triệu tấn đó ”.

Ông nói, Ecuador đã tăng sản lượng của mình thông qua các thay đổi công nghệ và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tốc độ tăng trưởng cao.

“Từ năm 2010, tốc độ tăng trưởng của họ đã là 25%. Nếu chúng ta nhìn vào ba năm qua, tốc độ tăng trưởng của họ đang tăng lên 30%. Và theo dự đoán của họ, họ sẽ tiếp tục với tốc độ tăng trưởng rất cao đó, ”McIntosh nói. “Tôi sẽ không bao giờ nghĩ rằng Ecuador sẽ thu được hơn 700.000 tấn bằng cách sử dụng công nghệ gốc của Ecuador, nhưng họ đã thay đổi.”

Mcintosh nói rằng ông đang lạc quan vào năm 2022. “Chúng tôi có thể tin tưởng rằng ít nhất trong năm tới, Ecuador có thể tiếp tục tăng trưởng. Câu hỏi lớn hơn là liệu Ecuador có thể tiếp tục đà tăng trưởng nhanh chóng hay không. Nhìn vào lịch sử, khi các quốc gia tăng trưởng hơn 25, 30% trong 3-4 năm liên tiếp, về cơ bản họ sẽ vượt xa khả năng tiếp tục tăng trưởng đó và đôi khi họ tụt dốc.

Tại châu Á, các nhà xuất khẩu lớn là Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia đều ghi nhận mức tăng trưởng ổn định. Nhóm các nước này chiếm 55% lượng tôm châu Á. Nếu tính cả Trung Quốc vào nhóm đó, con số sẽ tăng lên 80%, nhưng sản lượng của Trung Quốc thường tiêu thụ trong nước.

Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm và ổn định. Tốc độ tăng trưởng không quá ngoạn mục, nhưng là tốc độ tăng trưởng bền vững.”

Nhìn chung, McIntosh dự đoán châu Á có thể dần chiếm ưu thế hơn trên thị trường Mỹ khi các nước châu Á tập trung vào vận chuyển hàng hóa vào Trung Quốc.

 

 

san luong tom the gioi ecuador an do chau a

TIN MỚI CẬP NHẬT

Dự án mới của Đan Mạch nhằm thúc đẩy nghề cá bền vững ở Philippines

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá ngoài khơi của Philippines đã được khởi động thông qua quan hệ đối tác mới với Đan Mạch.

Mỹ có thể không gia hạn USMCA, gây lo ngại cho thương mại thủy sản Bắc Mỹ

 |  16:23 11/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi tiến hành đợt rà soát đầu tiên theo quy định của hiệp định, mở ra khả năng thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào năm 2036 nếu ba nước không đạt được quyết định gia hạn trong những năm tới.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Nhật Bản giảm nhẹ

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Nhật Bản đạt 43.000 tấn, trị giá 323 triệu USD, giảm 8% về sản lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Hiệp hội Thủy sản Nga tổng hợp từ thống kê hải quan Nhật Bản.

Hạn ngạch cá tuyết Biển Barents tăng 10%

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học khuyến nghị nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Barents năm 2027 lên 312.667 tấn, tăng 10% so với năm 2026. Đây là lần đầu tiên hạn ngạch được đề xuất tăng sau nhiều năm cắt giảm, tạo kỳ vọng về nguồn cung cải thiện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tác động thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm lý thị trường hơn là khối lượng bổ sung.

Omega-3 từ tảo giúp giảm phát thải cho thức ăn thủy sản

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) cho thấy nguồn omega-3 DHA từ vi tảo có thể giúp giảm từ 30–40% tác động đến biến đổi khí hậu so với dầu cá truyền thống, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thức ăn thủy sản và chăn nuôi.

Xuất khẩu chả cá, surimi xoay trục giữa nhịp giảm đầu năm

 |  16:22 11/07/2026

(vasep.com.vn) Sau 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 118 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bức tranh chung vẫn còn gam trầm, nhưng dòng đơn hàng đang dịch chuyển khá rõ: các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Thái Lan chững lại, trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và khối CPTPP nổi lên như phần tăng trưởng đáng chú ý.

VASEP chia sẻ tiềm năng thủy sản Việt Nam tại tọa đàm kết nối kinh tế Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

 |  15:16 10/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp thủy sản Mỹ bác cáo buộc cản trở nghiên cứu nguồn lợi cá menhaden

 |  08:27 10/07/2026

(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.

Công ty Regal Springs (Thụy Sĩ) nâng tầm cá rô phi chất lượng cao

 |  08:26 10/07/2026

(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Giá thức ăn tăng gây áp lực lớn lên người nuôi tôm toàn cầu

 |  08:25 10/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC