Báo cáo tài chính quý III của CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (HNX: SGC) cho thấy doanh thu thuần đạt gần 170 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ.
Chi phí giá vốn tăng chậm hơn mức tăng doanh thu giúp lợi nhuận gộp tăng vọt 81%, ghi nhận giá trị hơn 38 tỷ đồng. Biên lãi gộp cũng được cải thiện lên 22% trong kỳ.
Dù các chi phí như bán hàng (+57%), quản lý (+29%), đều tăng, Sa Giang vẫn báo lãi ròng 19 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp lý giải sản lượng bán hàng tăng cao cùng đà tăng của giá USD giúp lợi nhuận tăng mạnh.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, Sa Giang ghi nhận gần 521 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi sau thuế đạt 82 tỷ đồng, lần lượt tăng 71% và 213% so với cùng kỳ 2023.
Năm 2024, Sa Giang đặt kế hoạch cao kỷ lục với doanh thu 800 tỷ đồng và lãi ròng 80 tỷ đồng. Sau 9 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành 65% chỉ tiêu doanh thu và vượt 2% mục tiêu lợi nhuận.
Một công ty khác cùng ngành là CTCP Thực phẩm Bích Chi (HNX: BCF) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. Cụ thể, doanh thu thuần quý III của công ty đạt 208 tỷ đồng, tăng gần 39% so với cùng kỳ. Doanh thu tài chính tăng 76% lên 3 tỷ đồng, chủ yếu nhờ thu lãi tiền gửi và lãi tỷ giá ngoại tệ.
Sau khi trừ hết các chi phí, doanh nghiệp lãi ròng 32,1 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp thu 579 tỷ đồng, lãi trước thuế 107 tỷ đồng và lãi sau thuế 86 tỷ đồng.
So với kế hoạch doanh thu 620-720 tỷ đồng và lãi trước thuế 80-100 tỷ đồng, công ty đã hoàn thành 93% kế hoạch lợi nhuận và lãi vượt kỳ vọng.
Bích Chi và Sa Giang là những doanh nghiệp đầu ngành phồng tôm trong nước cũng như xuất khẩu, đều có cơ sở sản xuất chính ở Đồng Tháp. Sản phẩm chủ lực bên cạnh phồng tôm còn có các sản phẩm chế biến khác từ tinh bột như phở, cháo, nui, bánh tráng, bánh kẹo, bột dinh dưỡng...
Chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva. Hai bên hoan nghênh việc ký kết Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil và cam kết hợp tác chặt chẽ để cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ giai đoạn 2025 - 2030.
(vasep.com.vn) Các nguồn tin từ Nhật Bản và Hoa Kỳ tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ cho biết, người mua surimi Nhật Bản phần lớn chấp nhận mức tăng giá 10-15% đối với surimi cá minh thái Alaska trong mùa A năm 2025 so với mùa trước đó.
(vasep.com.vn) Nhu cầu về cá minh thái Nga từ McDonald's và các chuỗi nhà hàng phục vụ nhanh (QSR) khác ở Trung Quốc đang bùng nổ.
Từ đầu năm đến nay, tình hình tiêu thụ và xuất khẩu thuận lợi, giá cá thương phẩm ổn định ở mức cao, người nuôi có lãi nên mạnh dạn đầu tư.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Việt Nam, một trong những trụ cột của kinh tế nông nghiệp, đang đối mặt với yêu cầu cấp thiết về phát triển xanh và bền vững. Trước áp lực từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế, việc chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh không chỉ là xu hướng mà còn là con đường tất yếu để duy trì vị thế "cường quốc tôm" của Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế là một trong những nhà cung cấp tôm hàng đầu thế giới, với các thị trường trọng điểm như EU, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Là một ngành kinh tế mũi nhọn, ngành tôm không chỉ mang lại nguồn thu lớn mà còn tạo việc làm cho hàng triệu lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế và áp lực về môi trường ngày càng gia tăng, việc phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc. Để đạt được mục tiêu này, ngành tôm nuôi cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ quản lý môi trường, ứng dụng công nghệ, đến xây dựng chuỗi giá trị minh bạch và có trách nhiệm.
(vasep.com.vn) Nghề đánh bắt tôm ven bờ của Argentina, hoạt động ở vùng biển tỉnh, đang tiến tới một cột mốc quan trọng trong nỗ lực phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Nhà máy Imari của Skretting Japan đã trở thành nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên của đất nước này nhận được chứng nhận từ Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC).
(vasep.com.vn) Tháng 2/2025, tổng khối lượng cá minh thái đông lạnh nhập khẩu vào Hàn Quốc đạt 13.036 tấn, giảm 16% so với mức 15.599 tấn nhập khẩu của cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Theo 210 Analytics, lo ngại thuế quan sẽ đẩy chi phí lên cao, cùng với việc Mùa Chay bắt đầu chậm trễ, đã kéo doanh số bán hải sản giảm xuống.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn