Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

Chính sách 08:14 10/01/2026
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Ông Chu Quốc Thịnh, Quyền Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP

Chú trọng công tác hậu kiểm

Bộ Y tế đang hoàn thiện hồ sơ dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi, gồm 5 nhóm chính sách lớn: Tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; phân quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở Trung ương và phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND cấp tỉnh tại địa phương; kiểm soát các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn trước khi lưu thông trên thị trường theo hướng dựa trên mức độ nguy cơ của từng loại; kiểm soát các lô hàng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam theo hướng dựa trên nguy cơ của từng loại và lịch sử tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp; kiểm soát chặt các chất đưa vào sản xuất, chế biến sản phẩm thực phẩm có khả năng sử dụng sai mục đích, dễ bị lạm dụng thành các chất nguy hại.

Tại hội nghị tham vấn chính sách của dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/1, ông Chu Quốc Thịnh, Quyền Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Luật An toàn thực phẩm (năm 2010) và Nghị định 15/2018/NĐ-CP có những điểm chưa thống nhất. Vì vậy, chúng ta cần phải gia cố thêm để bảo đảm đáp ứng quản lý chặt chẽ về chất lượng thực phẩm.

Trong đó, chính sách về hệ thống kiểm soát chất lượng, đặc biệt từ quy trình sản xuất đến lưu thông, phân phối sản phẩm cũng phải bổ sung, gia cố nhằm nâng cao hệ thống thử nghiệm, đồng thời xem xét quy trình và đưa ra kết luận sản phẩm đạt hay kém chất lượng cũng như việc thực hiện thu hồi sản phẩm kém chất lượng một cách nhanh và kịp thời.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ ra một số điểm mới của dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi, như giao quyền và trách nhiệm của UBND tỉnh trong việc tổ chức một cơ quan đầu mối để thực hiện hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn, theo hướng tất cả các thủ tục hành chính sẽ được phân cấp phân quyền một cách tối đa để địa phương thực thi trách nhiệm được giao.

Đặc biệt, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ có một chương về công tác hậu kiểm.

"Công tác hậu kiểm hết sức quan trọng, đây là mô hình mà các nước đang áp dụng rất nhiều theo mô hình FDA Hoa Kỳ. Hiện, công tác hậu kiểm đang được quy định ở các điều khoản khác nhau của các văn bản pháp luật. Vì vậy, dự thảo Luật này sẽ hệ thống hóa trong một chương liên quan công tác hậu kiểm", ông Chu Quốc Thịnh cho biết.

Phải quản lý rủi ro theo yếu tố nguy cơ với các nhóm thực phẩm

Đối với những sản phẩm xuất khẩu ở Việt Nam (chiếm tỷ trọng cao, với hơn 65 tỷ USD) tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp, Ban soạn thảo dự thảo Luật cũng đã đưa vào nội dung rất quan trọng, đó là gia cố vai trò trách nhiệm của các Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương trong vấn đề kiểm soát đầu vào của chuỗi cung ứng thực phẩm.

Đầu vào gồm thuốc bảo vệ thực vật, các tồn dư trong nước, thức ăn, phân bón và trong động thực vật cũng như trong quá trình sơ chế, chế biến trước khi đưa vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Đây cũng là mô hình mà nhiều nước đang áp dụng và Cục cũng đang xây dựng các chỉ số để giám sát vấn đề đầu vào của lĩnh vực nông nghiệp và công thương, đại diện Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đề xuất, trong quản lý thực phẩm, chúng ta phải quản lý rủi ro trên cơ sở các yếu tố nguy cơ đối với các nhóm thực phẩm. Việc quản lý này phụ thuộc vào mức độ rủi ro khác nhau. Khi đó, chúng ta sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm có yếu tố nguy cơ cao để quản lý từ khâu nguyên liệu đến khâu sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu.

"Để thực hiện được việc này, đòi hỏi chúng ta phải có một đầu mối mang tính thống nhất từ Trung ương trên cơ sở phân công, phân cấp, phân quyền đối với các cơ sở của địa phương", TS Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.

Hiện, Bộ Y tế đang lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, đơn vị để hoàn thiện hồ sơ dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi, sớm trình Chính phủ.

Theo Báo Chính phủ

hau kiem thuc pham an toan thuc pham he thong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga dự báo sản lượng cá minh thái vượt 1,5 triệu tấn vào năm 2026

 |  08:45 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.

Quản lý cho ăn quyết định hiệu quả nuôi tôm hơn cả chất lượng thức ăn

 |  08:40 02/06/2026

(vasep.com.vn) Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, thức ăn chiếm tới 50–60% tổng chi phí sản xuất, nhưng hiệu quả vụ nuôi lại phụ thuộc chủ yếu vào cách cho ăn hơn là bản thân chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý thức ăn có thể chi phối tới 65–75% biến động hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) khi thu hoạch.

Việt Nam - Ấn Độ hướng tới hợp tác “cùng thắng” trong ngành thủy sản

 |  08:39 02/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 27/5, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với các cơ quan xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước tổ chức hội thảo trực tuyến “Diễn đàn Thương mại và Kết nối cung - cầu Thủy sản Việt Nam – Ấn Độ 2026”, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng thủy sản giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.

Cá rô phi Việt Nam tăng tốc, mở dư địa nâng cấp cơ cấu sản phẩm

 |  08:32 02/06/2026

(vasep.com.vn) Lũy kế 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh tín hiệu khởi sắc của ngành hàng cá rô phi, trong đó Brazil nổi lên là thị trường đóng góp lớn vào đà tăng, còn phi lê đông lạnh tiếp tục giữ vai trò sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

Mỹ dự định duy trì thuế với Mexico và Canada trong đàm phán sửa đổi USMCA

 |  09:56 01/06/2026

(vasep.com.vn) Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 26/5 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định tiếp tục duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada, trong bối cảnh Mỹ khởi động đàm phán sửa đổi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

EU phê duyệt gói hỗ trợ cho ngành khai thác thủy sản vì giá nhiên liệu tăng mạnh

 |  09:55 01/06/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ 13 triệu euro của Pháp dành cho ngành khai thác thủy sản nhằm bù đắp chi phí nhiên liệu tăng cao do tác động từ xung đột Iran.

Người nuôi tôm Andhra Pradesh (Ấn Độ) biểu tình do giá giảm và chi phí tăng

 |  09:52 01/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi tôm tại bang Andhra Pradesh – vùng nuôi tôm lớn nhất Ấn Độ – đang đối mặt áp lực ngày càng lớn khi giá thu mua giảm mạnh trong lúc chi phí đầu vào liên tục tăng, khiến nhiều hộ nuôi rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài.

Giá tôm phục hồi, ĐBSCL kỳ vọng tăng diện tích thả nuôi

 |  09:46 01/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 5, giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phục hồi trở lại, góp phần cải thiện tâm lý người nuôi và thúc đẩy tiến độ thả giống cho vụ nuôi năm 2026. Tuy vậy, người nuôi vẫn thận trọng do chi phí đầu vào tăng, thời tiết bất lợi và nguy cơ dịch bệnh.

Chủ động bảo vệ ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng

 |  09:44 01/06/2026

(vasep.com.vn) Nắng nóng kéo dài đang gây nhiều áp lực lên hoạt động nuôi trồng thủy sản khi môi trường ao nuôi biến động mạnh, làm gia tăng nguy cơ thiếu ôxy, phát sinh khí độc và dịch bệnh. Theo các chuyên gia, việc chủ động quản lý môi trường, điều chỉnh thức ăn và chuẩn bị phương án xử lý sự cố là giải pháp quan trọng giúp giảm thiểu thiệt hại.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC