Công bố thủ tục an toàn thực phẩm: Nên để doanh nghiệp tự nguyện

Chính sách 15:27 11/07/2017
(TBTCO) - Thủ tục "Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP)" đang được đánh giá là một thủ tục hành chính (TTHC) phức tạp, tốn rất nhiều thời gian, chi phí của doanh nghiệp và cần phải tháo gỡ, bãi bỏ quy định này.

Đó là chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với phóng viên TBTCO tại Hội thảo "ATTP từ quy định đến thực tiễn quản lý: Vấn đề vướng mắc và kỳ vọng sửa đổi tại Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP" (NĐ 38) do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, VCCI, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phối hợp vừa tổ chức tại Hà Nội.

PV: NĐ 38 đang có nhiều "nút thắt" cần tháo gỡ. Theo ông, những vướng mắc này nếu không được sửa đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các DN và môi trường kinh doanh của Việt Nam?

Ông Đậu Anh Tuấn: Thời gian qua VCCI đã nhận được rất nhiều phản ánh, kiến nghị của DN về NĐ 38, trong đó có DN nước ngoài. Theo đánh giá của các DN, NĐ 38 quy định  TTHC không minh bạch và mất nhiều thời gian, tạo nhiều chi phí cho DN. Cụ thể là thủ tục công bố phù hợp quy định ATTP là một quy định không có trong Luật ATTP.

Ngoài ra, các DN cũng đã nêu ra những khó khăn trong việc thực hiện quản lý chất lượng ATTP qua thủ tục này.

Cụ thể, theo NĐ 38, một sẩn phẩm nếu muốn được đưa ra thị trường thì phải trải qua nhiều bước như: Gửi mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm, sau khi đạt chất lượng thì tự công bố tiêu chuẩn chất lượng rồi hộp hồ sơ gửi cho Cục ATTP (Bộ Y tế) để xin xác nhận công bố phù hợp ATTP; cuối cùng là chờ Cục ATTP cấp giấy tờ xác nhận công bố thực phẩm đó phù hợp ATTP.

Việc quản lý bằng thủ tục kể trên có những hạn chế vô cùng lớn. Điều này không chỉ gây mất thời gian, khó khăn cho DN tăng chi phí mà người chịu thiệt không ai khác sẽ là người tiêu dùng.

Đồng thời, thủ tục "Công bố phù hợp quy định ATTP" hoàn toàn là TTHC. Hiện nay các gánh nặng TTHC đang dồn vào thực phẩm bao gói, gánh nặng thủ tục này sẽ làm giảm sức cạnh tranh từ hàng hóa dịch vụ của Việt Nam.

Có DN cho biết một chiếc bánh socola có thể cõng13 giấy phép nhập khẩu nguyên liệu, điều này dẫn tình trạng đình đốn về thời gian và tạo ra rủi ro trong chu kỳ kinh doanh của các DN. Bên cạnh đó, các DN cũng cho biết, hiện tại các TTHC để thực hiện giấy phép này phải mất 4 - 5 tháng. Như vậy, rõ ràng TTHC này đã khiến chu kỳ kinh doanh của DN bị ảnh hưởng.

Vì vậy, DN đã đề nghị sửa đổi, thay thế thủ tục công bố phù hợp ATTP bằng hình thức chứng nhận hợp chuẩn, cho phép DN được tự công bố xác nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn chất lượng. Nghĩa là DN khi sản xuất ra sản phẩm thực phẩm mới sẽ gửi mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm tại các phòng kiểm nghiệm được chỉ định. Nếu kiểm nghiệm đạt chất lượng sẽ được xác nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn chất lượng và công bố trên website của phòng kiểm nghiệm.     

PV: Như ông vừa nói, yêu cầu DN công bố phù hợp quy định ATTP không chỉ  mang lại gánh nặng TTHC cho DN mà điều này còn trái với một số luật. Ông có thể phân tích rõ hơn việc không phù hợp của quy định này?

Ông Đậu Anh Tuấn: Có thể nói, yêu cầu DN công bố phù hợp quy định ATTP là  một quy định trái luật. Điều 12 Luật An toàn thực phẩm  2010 quy định: “Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường”, không quy định về biện pháp “công bố phù hợp quy định ATTP”.

Đồng thời, Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật cũng chỉ quy định biện pháp “công bố hợp quy” và “công bố hợp chuẩn” không hề có biện pháp “công bố phù hợp quy định ATTP”.

Tuy nhiên, trong NĐ 38 lại có thêm một biện pháp là “công bố phù hợp quy định ATTP” là một điều hoàn toàn khác với 2 luật trên. Không những vậy, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 nêu rõ tại Điều 11 “Văn bản quy định chi tiết chỉ được quy định nội dung được giao”. Điều đó có nghĩa là việc một nội dung “mới” được đặt ra trong NĐ 38 là điều trái với nguyên tắc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Như vậy thủ tục “Công bố phù hợp quy định ATTP” là trái cả 3 luật: Luật ATTP, Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015. Vì vậy, theo tôi rà soát lại căn cứ pháp lý của của các thủ tục cấp phép này cũng là ưu tiên trong thời gian tới tại NĐ 38.

PV: Như vậy, theo quan điểm cá nhân của ông thì công bố thủ tục ATTP là không cần thiết?

Ông Đậu Anh Tuấn: Đúng vậy, thực tiễn cho thấy việc công bố phù hợp quy định ATTP không có tác dụng tăng cường hiệu quả quản lý. Vì vậy, đề nghị bãi bỏ quy định này và thay thế bằng hình thức khác phù hợp pháp luật hiện hành.

Theo chúng tôi, việc công bố về thủ tục ATTP nên để cho DN tự nguyện, Nhà nước ban hành một hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn cụ thể và thực hiện giám sát và trọng tâm tập trung vào hậu kiểm.

Xin cảm ơn ông!

Diệu Hoa 

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC