Chuyên gia Rabobank cảnh báo biên lợi nhuận nuôi tôm nhiều nơi có thể âm trong năm 2022

Thị trường thế giới 08:17 04/07/2022 Bảo Ngọc
Nếu như biên lợi nhuận của người nuôi tôm trong năm 2021 đạt tới 40% thì nửa đầu năm nay, con số ấy đang giảm mạnh trong năm nửa đầu năm 2022 và nguy cơ bị âm nếu người nuôi không thể kiểm soát được chi phí đầu vào trong khi giá vẫn tiếp tục giảm

 

 

Giá giảm nhưng chi phí đầu vào liên tục tăng

Theo Undercurrent News, chuyên gia phân tích thuỷ sản tại ngân hàng Rabobank ông Gorjan Nikolik cảnh báo ngành tôm toàn cầu đang đứng trước bước ngoặt lớn, có thể gây thiệt hại đáng kể trong năm 2022.

Năm 2021, nguồn cung tôm tăng tới 17,6% và đà tăng trưởng này tiếp tục kéo dài trong năm 2022. Ngân hàng Rabobank dự báo nguồn cung tôm trên toàn cầu có thể vượt 5 triệu tấn trong năm 2022, cao hơn 1 triệu tấn so với 2 năm trước. 

Tuy nhiên, ông Gorjan Nikolik cho rằng điều này đồng nghĩa nông dân có thể đối mặt với giai đoạn khó khăn. Chi phí liên tục tăng, đặc biệt là các khoản như thức ăn chăn nuôi, giá cước tàu và năng lượng.

Giá thức ăn cho tôm tăng tới 30% kể từ năm 2019 và xu hướng này có thể vẫn tiếp diễn trong vòng 2 - 3 năm tới. Thời điểm hiện tại, giá cước vận tải cũng tăng gấp 2 - 3 lần so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Đồng thời, giá điện tăng cũng tác động đến chi phí nuôi tôm khi người dân liên tục phải sử dụng máy sục khí ở các ao. 

Trong khi đó, giá tôm có lúc giảm xuống dưới mức trước khi đại dịch bùng nổ. 

Ngoài ra, lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến túi tiền người dùng, càng khiến họ thắt chặt chi tiêu, đặc biệt là các dịch vụ ăn uống, nhà hàng. Điều này càng tạo áp lực lên nhu cầu tôm. 

Trung Quốc, đất nước nhập khẩu tôm thuộc top đầu thế giới, vẫn đang vật lộn với dịch COVID-19. Ngân hàng Rabobank ước tính doanh số dịch vụ ăn uống tại Trung Quốc trong năm 2022 giảm 5,8% xuống 680 tỷ USD sau khi phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021.

Theo ông Gorjan Nikolik, biên lợi nhuận của người nông dân trong năm 2022 giảm mạnh. 

“Nếu như biên lợi nhuận của người nuôi tôm trong năm 2021 đạt tới 40% thì con số ấy đang giảm mạnh trong năm nửa đầu năm 2022 và nguy cơ bị âm nếu không thể kiểm soát được chi phí đầu vào trong khi giá vẫn tiếp tục giảm”, ông Gorjan Nikolik nói.

Việt Nam vẫn "sống khoẻ" nhờ trình độ chế biến sâu và đa dạng hoá thị trường

Ecuador tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng sản lượng lớn nhất thế giới. Năm 2021, sản lượng tôm nước này vượt mốc 1 triệu tấn, tăng vọt so với 793.000 tấn trong năm 2020. 

Dữ liệu từ ngân hàng Rabobank và cơ quan thuỷ sản quốc gia Ecuador Camara Nacional de Acuacultura (CNA) cho thấy xuất khẩu tôm của nước này tăng tới 33% trong 4 tháng đầu năm 2022.

“Xuất khẩu tôm của Ecuador đang chuyển hướng một phần sang Mỹ và các nước Châu Âu, ngay cả khi nhu cầu của Trung Quốc đang dần phục hồi”. Ông cũng lưu ý rằng trong khi các nhà sản xuất ở các quốc gia khác đã phản ứng với với đà giảm giá bắt đầu từ khoảng tháng 3 trở  đi còn Ecuador thì không, sản lượng vẫn tăng trưởng bình thường. 

Mặt khác, tại Ấn Độ, nông dân bắt đầu cảm nhận được tín hiệu giá tôm giảm. Mặc dù khối lượng xuất khẩu tôm không đổi nhưng vì giá đang đi xuống nên lợi nhuận của người nuôi cũng bị bào mòn.

Là nhà cung cấp chính ở Mỹ, Ấn Độ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador và Indonesia. 

Việt Nam, với trình độ chế biến chuyên sâu, cho đến nay vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định. 

Ông Gorjan Nikolik nhận định Việt Nam được hưởng lợi từ việc đa dạng hoá thị trường và linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu. Khi nhu cầu thị trường thay đổi, các doanh nghiệp cũng thay đổi định hướng, tập trung vào các thị trường có sức tiêu thụ cao, thay vì chỉ mãi xuất khẩu vào các thị trường truyền thống. 

Giá tôm tại bờ giảm kể từ đầu năm nhưng nhìn chung vẫn cao hơn so với năm 2020 - 2021.

Và tại Indonesia, nơi chủ yếu bán hàng cho thị trường Mỹ, lượng xuất khẩu tăng 21% trong quý đầu tiên của năm. 

Thị trường tôm nội địa của Indonesia màu mỡ hơn so với các đối thủ. Trong năm 2021, quốc gia này tiếp tục duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu bằng việc chuyển một phần từ nội địa sang xuất khẩu, ông Gorjan Nikolik giải thích. 

Ông Gorjan Nikolik giá tôm sẽ giảm xuống mức trung bình của nửa đầu năm 2020.

Bảo Ngọc (Theo Vietnambiz)

bien loi nhuan nuoi tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vai trò điều hành và hỗ trợ của Bộ Công Thương đối với tăng trưởng xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025

 |  16:38 19/12/2025

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động và thách thức, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 được dự báo lần đầu tiên vượt mốc 11 tỷ USD. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng từ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ và đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga đạt gần 4,5 triệu tấn

 |  09:14 19/12/2025

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tổng sản lượng khai thác tài nguyên sinh vật thủy sinh của Nga đã cán mốc xấp xỉ 4,5 triệu tấn.

Xuất khẩu thủy sản đông lạnh Bangladesh phục hồi 

 |  09:12 19/12/2025

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB), kim ngạch xuất khẩu cá và tôm đông lạnh của Bangladesh đạt 388,7 triệu USD trong năm tài khóa gần nhất, tăng 19,33% so với 325,73 triệu USD của năm trước. Đây là mức tăng đầu tiên sau hai năm sụt giảm, nhờ cải thiện tuân thủ và kiểm soát chất lượng tại các cơ sở chế biến. 

Na Uy, EU và Anh ký thỏa thuận đánh bắt cá bền vững tại Biển Bắc năm 2026 

 |  09:06 19/12/2025

(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng kéo dài từ mùa thu, Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã chính thức ký kết thỏa thuận ba bên quan trọng, xác định hạn ngạch đánh bắt và quản lý các quần thể cá chung tại Biển Bắc cho năm 2026.

TIÊU CHÍ XÉT CHỌN & VINH DANH DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN VASEP XUẤT KHẨU XUẤT SẮC NĂM 2025

 |  17:26 18/12/2025

Theo truyền thống hàng năm của Hiệp hội VASEP, nhằm ghi nhận và vinh danh các doanh nghiệp hội viên có thành tích cao trong xuất khẩu thủy sản tại mỗi Tỉnh, Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã thông qua Bản tiêu chí xét chọn các DN thủy sản hội viên có kết quả XK thủy sản xuất sắc trong năm 2025, và tiến hành vinh danh trao kỷ niệm chương tại Lễ mừng Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam vượt 11 tỷ USD vào ngày 17/01/2026 tại KS Sheraton, Tp. Hồ Chí Minh.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga cán mốc gần 4,4 triệu tấn 

 |  08:57 18/12/2025

(vasep.com.vn) Hệ thống giám sát ngành thủy sản của Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng khai thác của tất cả các đơn vị khai thác trong cả nước đã đạt 4,380,3 nghìn tấn, tiến sát mốc 4,4 triệu tấn cho năm nay. Trong đó, vùng biển Viễn Đông tiếp tục chiếm ưu thế vượt trội với 3,382,3 nghìn tấn. 

Nguồn gốc nguyên liệu quyết định mức độ bền vững của thức ăn thủy sản 

 |  08:55 18/12/2025

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế mới cho thấy dấu chân môi trường của thức ăn thủy sản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thay vì chỉ đơn thuần vào việc nguyên liệu có phải từ cá hay thực vật. Nghiên cứu sử dụng nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm mô hình và so sánh hai loại thức ăn: một loại sử dụng nhiều bột cá và dầu cá, loại còn lại sử dụng thành phần thực vật. Kết quả cho thấy các chỉ số môi trường như phát thải khí nhà kính, suy thoái sinh cảnh, ô nhiễm dinh dưỡng và tiêu thụ nước thay đổi mạnh hơn theo vùng sản xuất nguyên liệu so với thành phần của chính thức ăn. 

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam, T1-T11/2025

 |  08:45 18/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.

Sử dụng tối đa các công cụ để chống khai thác IUU và rà soát, đề xuất công cụ mới

 |  10:05 17/12/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.

Ngành thủy sản Peru bứt phá, hướng tới 2,13 tỷ USD xuất khẩu năm nay 

 |  09:15 17/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC