Chương trình sàng lọc thủy sản nhập khẩu bằng AI của FDA bước vào giai đoạn thứ ba

Tin tức IUU 08:29 30/08/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khởi động giai đoạn 3 của Chương trình Thí điểm Giám sát Thuỷ sản Nhập khẩu bằng Trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà khai thác cảng tận dụng AI và học máy để tăng cường sàng lọc an toàn thực phẩm.

Theo thông cáo báo chí của FDA, chương trình thí điểm tập trung vào thủy sản nhập khẩu vì hơn 90% nguồn cung thủy sản của Mỹ đến từ các nước khác. Trước đây, FDA đã nhận thấy những lo ngại về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu khác nhau dọc theo các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng. Chương trình này được xây dựng dựa trên hai giai đoạn trước của thí điểm trong Kế hoạch chi tiết về kỷ nguyên mới về an toàn thực phẩm thông minh hơn, một chương trình tìm cách giảm số lượng bệnh tật do thực phẩm bằng cách tận dụng công nghệ để tạo ra một hệ thống thực phẩm an toàn hơn, kỹ thuật số và có thể truy xuất nguồn gốc.

Máy học (ML) là một loại AI có thể giúp xác định các kết nối và mẫu mà mọi người hoặc hệ thống sàng lọc của FDA không thể nhìn thấy. Các mẫu này được áp dụng cho các chuỗi cung ứng đầu vào để giúp dự đoán khả năng một lô hàng nhập khẩu có khả năng gây hại và không tuân thủ các quy định của FDA. Khả năng phân tích dữ liệu của ML, đã được tạo ra và sử dụng bởi cơ quan này, làm cho nó rất phù hợp để giải quyết những thách thức phức tạp về sức khỏe cộng đồng và giúp cơ quan đảm bảo an toàn của thực phẩm nhập khẩu.

Giai đoạn thứ ba được thiết kế để cải thiện khả năng của cơ quan trong việc xác định nhanh chóng các sản phẩm thủy sản nhập khẩu có thể bị ô nhiễm bởi các mầm bệnh gây bệnh, sự phân hủy, sự hiện diện của dư lượng kháng sinh chưa được thông qua hoặc các mối nguy hiểm khác.

Kiến thức thu được từ thí điểm sẽ cho phép FDA mở rộng việc sử dụng ML khi FDA sàng lọc các sản phẩm được quản lý khác và sẽ thông báo về việc giám sát dựa trên rủi ro trong tương lai đối với các sản phẩm có rủi ro lớn nhất đối với người tiêu dùng. Mục tiêu cuối cùng là bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn khỏi thực phẩm không an toàn bằng cách nâng cao khả năng của FDA trong việc xác định các mối nguy tiềm ẩn.

Giai đoạn thứ ba, bắt đầu vào ngày 15/8/2022, sẽ giúp xác định tính khả thi của việc triển khai các mô hình AI / ML nội bộ bằng cách sử dụng trí thông minh mà FDA trích xuất từ dữ liệu họ thu thập, xem xét hàng triệu mục nhập khẩu mỗi năm. Ví dụ: đã có những cải tiến được thực hiện nhằm xác định cách các thuật toán học máy có thể bổ sung tốt nhất cho các hoạt động hiện trường và cải thiện khả năng của cơ quan trong việc xác định các sản phẩm gây ra mối đe dọa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cơ quan này cũng đang xem xét danh mục dự án thủy sản của mình để mở rộng việc sử dụng máy học nhằm bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC