Chuỗi cửa hàng sushi của Nhật Bản phục hồi khi các hạn chế COVID-19 được dỡ bỏ

Thị trường thế giới 08:49 05/04/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Kết quả tài chính hàng quý của các chuỗi cửa hàng sushi lớn của Nhật Bản cho thấy, doanh số bán hàng phục hồi sau khi các tỉnh của Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID đối với giờ hoạt động của nhà hàng và mức tiêu thụ rượu, vốn ban đầu được áp dụng vào tháng 10/2021.

Tuy nhiên, lợi nhuận tại các chuỗi cửa hàng sushi lớn của Nhật Bản bị ảnh hưởng khi họ cạnh tranh để lôi kéo khách hàng trở lại cửa hàng của mình bằng các chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt.

Tất cả các thương hiệu sushi hàng đầu đều thuộc loại kaiten-zushi (sushi quay/băng chuyền) thông thường, mặc dù một số đang cố gắng loại bỏ mô hình lợi nhuận thấp này. Theo cả doanh thu và số lượng cửa hàng, chuỗi cửa hàng đứng đầu là Akindo Sushiro, tiếp theo là Kura Corporation, Hamazushi, Kappa Zushi và Genki Zushi.

Sau khi Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, Sushiro đã hạ giá các món ăn từ 110 JPY (0,91 USD xuống 0,82) xuống 99 JPY (0,91 - 0,75 EUR) và giảm giá một nửa cốc bia. Chuỗi cũng đã thích nghi với đại dịch bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng tại nhiều cửa hàng hơn và mở các cửa hàng mang đi mới. Các động thái này đã thu hút khách hàng trở lại, nhưng làm giảm lợi nhuận của công ty; Doanh số bán hàng tại các cửa hàng Sushiro trong nước tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận giảm 34%. Lợi nhuận của công ty mẹ giảm 17,3%, xuống còn 3,4 tỷ JPY (27,7 triệu USD, 25,2 triệu EUR).

Kura-zushi, có trụ sở tại Osaka, tăng doanh số bán hàng 19,5%, nhưng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 22,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, lợi nhuận thuộc về chủ sở hữu của công ty mẹ đã tăng 190,4% so với Q1.2020, phục hồi sau khi giảm. 38,6% so với cùng kỳ năm trước. Chuỗi đã triển khai hệ thống đặt chỗ trực tuyến để tránh tắc nghẽn tại các khu vực chờ đợi, cũng như hệ thống thanh toán không tiếp xúc. Công ty tiếp tục tích cực mở các cửa hàng mới trong thời gian đại dịch để tạo vị thế cạnh tranh sau COVID. Kura-zushi đã thực hiện một số chương trình khuyến mãi để thu hút nhiều khách hàng hơn, với sản phẩm cá đặc sản từ tỉnh Ehime.

Hamazushi Co., một công ty con của Zensho Holdings có trụ sở tại Tokyo, điều hành chuỗi Hama-zushi. Doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng đối với Hamazushi đã tăng 5,4%, mà nguyên nhân chủ yếu là do việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Chuỗi đang mở thêm các cửa hàng mới và tăng các lựa chọn mua mang về.

Trong báo cáo quý 3 năm 2022, doanh số bán hàng của Kappa-zushi tăng 5%, so với mức giảm 16% trong cùng quý năm trước. Công ty đã công bố khoản lỗ hoạt động 2,2 tỷ JPY (17,9 triệu USD, 16,3 triệu EUR), tồi tệ hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khoản lỗ là 1,6 tỷ JPY (12,9 triệu USD, 11,8 triệu EUR). Công ty đang cố gắng từ bỏ mô hình băng chuyền để tập trung vào các nhà hàng sushi phục vụ tại quầy có giá cao hơn.

Genki Sushi, có trụ sở tại thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi, đã đưa ra báo cáo lũy kế trong ba quý đầu năm tài chính 2022 kết thúc vào ngày 31/3. Công ty có lợi nhuận 325 triệu JPY (2,6 triệu USD, 2,4 triệu EUR), đạt 60,2% kế hoạch cả năm. Năm ngoái, công ty báo lỗ 420 triệu Yên (3,4 triệu USD, 3,13 triệu EUR).

Công ty được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp của chính phủ cho các nhà hàng tuân theo thời gian đóng cửa sớm và hạn chế bán rượu như một biện pháp chống COVID-19. Công ty đặt mục tiêu vận hành 200 cửa hàng tại Nhật Bản và 250 cửa hàng ở nước ngoài, với trọng tâm là mở rộng mô hình cửa hàng không băng tải.

nhat ban sushi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá tuyết Bắc Âu lập đỉnh, doanh nghiệp chế biến lao đao

 |  08:47 21/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.

Maersk – Hapag-Lloyd đưa tàu lớn trở lại tuyến Biển Đỏ

 |  08:44 21/02/2026

(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.

DOC công bố kết quả cuối cùng POR19 đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam

 |  23:26 20/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC