Đây là lý do tại sao mà một liên minh mới của ngành thuỷ sản và các nhà lãnh đạo trên toàn cầu cùng hợp lực để chống đánh bắt bất hợp pháp và đảm bảo không có một loài hải sản nào được đánh bắt bất hợp pháp được đưa tới bàn ăn của người tiêu dùng.
Các tổ chức: Tổ chức Kinh doanh Thuỷ sản để Quản lý Đại dương (SeaBOS), Liên minh Cá ngừ toàn cầu (GTA), Quỹ Phát triển Bền vững Thuỷ sản Quốc tế (ISSF), Diễn đàn Đối thoại toàn cầu về Truy xuất nguồn gốc Thuỷ sản (GDST) và Chương trình Sáng kiến Phát triển Bền vững Thuỷ sản Toàn cầu (GSSI) gồm 150 nhà bán lẻ và công ty thuỷ sản trên toàn cầu. Họ có nhận định rằng, hành động kiểm soát các hoạt động đánh bắt IUU quan trọng đối với tương lai của ngành thuỷ sản cũng như sức mạnh và sự thịnh vượng trong tương lai của các nhà cung cấp và người tiêu dùng thuỷ sản.
Trong một tuyên bố chung vào ngày 16/02/2021, các tổ chức này đã tuyên bố rằng chúng ta có thể loại bỏ thách thức về hoạt động đánh bắt IUU nếu các Chính phủ và các ngành cùng hợp lực để đảm bảo ngư dân đánh bắt IUU không thể tìm thấy người mua, hoặc thậm chí không thể cập cảng để dỡ hàng. Làm việc cùng với Trung tâm Stanford về các giải pháp cho đại dương và Tổ chức những người bạn hành động vì đại dương, các nhà lãnh đạo thủy sản đã đề ra cách ứng phó với vấn đề về đánh bắt IUU. Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là khả năng truy xuất nguồn gốc, từ lúc đánh bắt tới bàn ăn, và kiểm soát chặt tại các cảng.
Khả năng truy xuất nguồn gốc
Để ngăn chặn hoạt động đánh bắt IUU ra khỏi thị trường, ưu tiên hàng đầu là thiết lập sự minh bạch thực sự về nguồn gốc của sản phẩm hải sản được mua và bán.
Một số bộ phận của ngành thủy sản có hệ thống truy xuất nguồn gốc mạnh, nhưng phần lớn lĩnh vực này chưa rõ ràng. Đó là một thách thức phức tạp và thủy sản là một mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, có hàng triệu nhà sản xuất, chế biến và người mua tham gia. Để xây dựng một hệ thống truy xuất nguồn gốc bao trùm tất cả các nhân tố đó, trong tất cả các bộ phận của ngành thủy sản, chúng ta cần có các tiêu chuẩn toàn cầu chỉ rõ thông tin mà tất cả phải cung cấp, chẳng hạn như: dữ liệu đánh bắt, hồ sơ của tàu đánh bắt và vị trí diễn ra các hoạt động đánh bắt và điều đó đảm bảo rằng tất cả thông tin có thể được chia sẻ một cách dễ dàng.
Các tổ chức tham gia liên minh mới này đều tán thành các tiêu chuẩn mới mang tính đột phá do GDST phát triển, sẽ tạo nền tảng cho một hệ thống toàn cầu cho phép người mua truy xuất hải sản từ điểm đánh bắt tới lúc được bán ra thị trường.
Các tiêu chuẩn này xác định “các yếu tố dữ liệu quan trọng” để truy xuất nguồn gốc để mọi thành viên tham gia chuỗi cung ứng biết họ phải cung cấp thông tin gì và họ có thể mong đợi thông tin nào.
GDST cũng thiết lập các thông số kỹ thuật cho hệ thống công nghệ thông tin để dữ liệu có thể được chuyển tải liên tục giữa các tác nhân khác nhau. Các tiêu chuẩn của GDST sẽ cho phép mọi công ty trong lĩnh vực thủy sản, và người tiêu dùng, biết họ đang mua gì và quan trọng là họ tin rằng đó là sản phẩm hợp pháp.
Các biện pháp kiểm soát cảng biển
Khi tính minh bạch được cải thiện trong các chuỗi cung ứng, chúng ta phải nỗ lực để đảm bảo rằng nguồn hải sản được đánh bắt IUU không thể xâm nhập vào các chuỗi cung ứng đó ngay từ đầu.
Rất khó để ngăn được ngư dân đánh bắt IUU trên biển, nhưng hoạt động đánh bắt của họ có thể bị ngăn chặn khi cập cảng. Chính phủ các nước cần thực hiện các biện pháp kiểm soát cảng biển mạnh mẽ để đảm bảo rằng các tàu đánh bắt IUU được xác định và bị bắt giữ hay từ chối cập cảng. Chính phủ các nước có thể làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin cho phép việc thực thi có hiệu quả và nhất quán giữa các khu vực tài phán để một con tàu sau khi bị từ chối cập cảng tại cảng này không thể cập cảng tại nơi khác.
May mắn thay, đã có một nền tảng cho các Chính phủ hợp lực. Một thoả thuận ràng buộc của Tổ chức Nông Lương Liên hợp Quốc (FAO), được gọi là Hiệp định về các biện pháp của các quốc gia có cảng (PSMA), yêu cầu tất cả các nước phải đảm bảo rằng hải sản được đánh bắt bất hợp pháp không thể cập cảng tại các nước này. Tính đến ngày hôm nay, hiệp định này đã được 66 quốc gia và Liên minh Châu Âu phê chuẩn.
Các tổ chức hợp lực trong liên minh đang kêu gọi các Chính phủ phê chuẩn và thực hiện các hoạt động kiểm soát cảng biển phù hợp với các yêu cầu của PSMA. Họ cũng đang kêu gọi các Chính phủ chia sẻ thông tin và dữ liệu hoạt động của các đội tàu khai thác của mình, để các cảng có thể thực thi các biện pháp một cách hiệu quả.
Tuyên bố của liên minh này đã nêu rõ rằng người mua thuỷ sản hàng đầu sẽ chú ý tới các biện pháp mà các cảng thực hiện để ngăn chặn hải sản được đánh bắt IUU cập cảng. Họ cũng đã gửi các tín hiệu rõ ràng rằng họ ngày càng tìm kiếm các nguồn hải sản từ các cảng có thực thi các biện pháp phù hợp với Hiệp định PSMA.
Trong 5 năm qua, khi thông qua các mục tiêu phát triển bền vững, 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc (UN) đã cam kết chấm dứt hoạt động đánh bắt IUU. Ngày nay, các nhà lãnh đạo trong toàn ngành thuỷ sản cho biết nếu ngành thuỷ sản và các Chính phủ cùng hành động để tạo ra sự minh bạch trong các chuỗi cung ứng trên toàn cầu và thiết lập các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại các cảng thì họ có thể đạt được mục tiêu này.
Công ty TNHH Chế biến thực phẩm D&N (DANIFOODS) đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 2 năm 2026. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng DANIFOODS sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Liên minh tôm miền Nam (SSA) – tổ chức đại diện cho ngành khai thác tôm Hoa Kỳ – vừa lên tiếng phản ứng sau khi Tòa án Tôi cao Hoa Kỳ ra phán quyết liên quan đến việc áp thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) Ngành cá minh thái (pollock) của Nga đang tăng tốc chuyển dịch từ mô hình “xuất khẩu dẫn dắt” sang cấu trúc mới “hai bánh xe nội – ngoại, ưu tiên nhu cầu trong nước”.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm với tổng kim ngạch đạt 212 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng trưởng cao phản ánh nhu cầu nhập khẩu tại nhiều thị trường vẫn duy trì ở múc cao, mức chi tiêu trong mùa lễ hội cũng tăng so với đầu năm 2025. Cơ cấu thị trường tiếp tục duy trì sự phân hóa quen thuộc khi các thị trường chủ lực tiếp tục giữ vững vị thế, trong khi một số thị trường tăng trưởng chậm hơn.
(vasep.com.vn) Bức tranh T1/2026 cho thấy tăng trưởng cá ngừ đến từ nhiều thị trường: Nhật Bản +95%, Nga +42%, Đức +39%… trong khi Mỹ giảm 6%. Sự dịch chuyển này đang gợi ý điều gì cho đơn hàng các tháng tới? Xem infographic để có cái nhìn nhanh, rõ và đủ số liệu.
(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 2/2026 đến nay, thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu chịu tác động kép từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những điều chỉnh chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ. Diễn biến này đang tạo ra những xáo trộn đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản, trong đó có xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Mỹ – thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới với mức độ phụ thuộc nhập khẩu lên tới khoảng 80%.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý của thương mại thủy sản Trung Quốc khi kim ngạch nhập khẩu lần đầu vượt xuất khẩu, đưa cán cân sang trạng thái thâm hụt. Diễn biến này không chỉ phá vỡ xu hướng thặng dư kéo dài nhiều năm mà còn phản ánh sự chuyển dịch vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu hải sản Việt Nam đạt 400 triệu USD, tăng 24%. Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với 100 triệu USD (+20%), trong khi Malaysia bật tăng mạnh +130%. Xem infographic để nắm nhanh Top 4 thị trường và bức tranh tăng trưởng theo tháng.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ trong tháng đầu năm 2026 đạt hơn 75 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ 2025. Đáng chú ý, xuất khẩu tăng tại phần lớn thị trường chủ lực như Nhật Bản, EU, Nga… trong khi xuất khẩu sang Mỹ giảm 6% – diễn biến trái chiều trong bối cảnh chính sách thuế nhập khẩu của Mỹ đang bước vào giai đoạn điều chỉnh và các yêu cầu tuân thủ các quy định theo các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA) có hiệu lực từ đầu năm.
(vasep.com.vn) Ngành surimi của Nga đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực và được kỳ vọng đạt mốc kỷ lục trong năm 2026. Theo Hiệp hội Khai thác cá minh thái, sản lượng thanh cua có thể lần đầu vượt 100.000 tấn, đánh dấu bước tiến quan trọng của lĩnh vực chế biến cá xay trong nước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn