Fedor Kirsanov, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Nga (RFC) cho biết, mặc dù giá cá H&G thường tăng vào cuối năm khi hoạt động đánh bắt cá chậm lại và nguồn cung thấp hơn nhiều, tình hình thương mại cũng là một yếu tố đáng xem xét.
Fedor Kirsanov phát biểu trong Hội nghị triển lãm Global Fishery Forum & Seafood Expo rắng giá cá H&G đang tăng nhanh, với tốc độ khoảng 50-70 USD/tấn/tháng. Hiện tại, giá đang ở mức trên 1.400 USD/tấn và dự kiến sẽ đạt 1.450 USD/tấn vào cuối 9/2018.
Đây có thể là một lợi thế cho các công ty của Nga, khi các nhà NK Trung Quốc giảm thu mua từ Mỹ. Tuy nhiên, một cuộc chiến thương mại không tốt cho bất cứ ai. Tất cả đều mong muốn thị trường ổn định.
Stephanie Madsen, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chế biến trên biển (APA), đề cập đến những gì Kirsanov đã nói trong chương trình St. Petersburg, trong một bức thư gửi cho Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR); với mục đích chủ yếu của ngành công nghiệp Mỹ nhằm ngăn chặn các mức thuế đưa vào hoạt động thương mại.
Theo bà, các hành động thương mại của Hoa Kỳ đang tăng lên có ảnh hưởng xấu đến các nhà sản xuất cá minh thái Alaska, gây ra sự cạnh tranh mạnh giữa các công ty, chủ yếu là cạnh tranh với các công ty khai thác của Nga. Thuế quan của Trung Quốc đối với các sản phẩm thủy sản của Mỹ đẩy mạnh cơ hội cho các sản phẩm của Nga và các sản phẩm thủy sản ở quốc gia khác ở Trung Quốc.
APA hiện là đại diện của 6 công ty thủy sản - những doanh nghiệp này đang có nhiều cố gắng để duy trì lợi ích kinh tế Mỹ và vận hành 16 tàu lưới kéo/tàu chế biến công nghệ cao trong ngành đánh bắt cá minh thái Alaska nước này.
Trong khi EU và Nhật Bản vẫn là thị trường quan trọng đối với các sản phẩm philê cá minh thái và surimi Alaska, ngành công nghiệp này cho đến gần đây đã đạt được những bước tiến lớn trong việc đẩy mạnh sản phẩm Alaska khai thác tự nhiên Trung Quốc.
Các nhà NK Trung Quốc đang đẩy mạnh tìm kiếm các sản phẩm của Nga hơn là các sản phẩm cá thịt trắng thay thế, có nguồn gốc từ châu Á, Madsen cho biết. Nếu người tiêu dùng Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm cá minh thái nhưng không sẵn sàng trả thêm 25% cho sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, người chiến thắng có thể sẽ là đối thủ cạnh tranh toàn cầu chính của Mỹ - ngành công nghiệp cá minh thái của Nga; tuy các sản phẩm có chất lượng không bằng, nhưng phù hợp với các nhà chế biến thủy sản Trung Quốc.
NK vào Mỹ dừng lại
Trong thời gian triển lãm Seafood Expo Asia gần đây tại Hồng Kông, các nguồn tin của Trung Quốc cho biết việc thu mua của Mỹ đã cơ bản dừng lại, trong bối cảnh thuế NK lên đến 25% đối với cá minh thái và các loại hải sản khác từ Trung Quốc, thậm chí đó là sản phẩm khai thác tại Mỹ.
Do thời gian cần thiết để xử lý và giao hàng, các nhà NK ở Mỹ lo ngại các lô hàng của họ sẽ không đến đúng thời gian và đã ngừng đặt hàng, một Giám đốc điều hành của công ty thủy sản Trung Quốc cho biết.
Leo Xie, Giám đốc bán hàng tại Tập đoàn Evergreen Quảng Đông chia sẻ về bản chất, thuế quan đã có hiệu lực.
Trước đó, các nguồn cho biết các nhà máy chế biến ở Đại Liên, Trung Quốc, trung tâm chế biến cá minh thái để bán sang Mỹ, đang gặp rắc rối lớn.
Chiến tranh thương mại là một yếu tố trong việc này, nhưng định hướng của các công ty đánh cá Nga cũng rõ ràng.
Cuối cùng, các nhà máy ở Trung Quốc sẽ biến mất, các công ty Nga đẩy mạnh sản xuất philê cá, cá IQF (cá cấp đông một lần), sản phẩm shatterpack và surimi trên tàu, hoặc chế biến cá H&G trong các nhà máy của Nga. Các công ty Nga dự kiến sẽ cắt giảm trung gian.
Sự đáp trả
Vào ngày 6/7, Trung Quốc đã áp dụng mức thuế 25% đối với tất cả các loại thủy hải sản của Mỹ, thường là NK, bao gồm cả sản phẩm khai thác, nhưng sẽ không áp dụng cho sản phẩm tái xuất. Mức thuế cũng sẽ áp dụng đối với cá H&G của Mỹ, sau đó được chế biến tại Trung Quốc và XK trở lại, nhưng không phải là philê cá và cá H&G trực tiếp vào thị trường Trung Quốc.
Sau đó, vào ngày 10/7, USTR đã công bố danh sách 205 trang thuế suất đề xuất, bao gồm gần như tất cả các loại hải sản được sản xuất hoặc chế biến tại Trung Quốc cũng như hàng dệt, trái cây, khoáng sản, hàng cơ khí và công nghiệp. Tổng cộng có 6.031 phân nhóm thuế quan. Tổng giá trị các sản phẩm Trung Quốc lên đến khoảng 200 tỷ USD. Phần lớn số lượng 2,7 tỷ USD thủy hải sản mà Hoa Kỳ NK từ Trung Quốc vào năm 2017 cũng được bao gồm, thậm chí ngay cả khi sản phẩm được khai thác tại Mỹ và được chế biến tái XK.
Kể từ đó, USTR có thể tăng mức thuế này từ 10% lên 25%. Chưa rõ khi nào các mức thuế này có thể được áp dụng hoặc nếu áp dụng thì mức thuế là 10% hay 25%. Tuy nhiên, Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ đã dự kiến quyết định sẽ được đưa ra có thể là vào đầu tháng 10/2018.
(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế bổ sung theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 24/7/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách thương mại của nước này. Khác với mức thuế tạm thời theo Section 122 chỉ có hiệu lực 150 ngày, Section 301 được xây dựng trên cơ sở pháp lý vững chắc hơn và có khả năng trở thành một công cụ điều tiết thương mại trong nhiều năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 12,5% tuy chỉ cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với nhóm 10%, nhưng điều đáng quan tâm không nằm ở con số tuyệt đối, mà ở việc 2,5 điểm phần trăm này có thể làm thay đổi lợi thế cạnh tranh giữa các nguồn cung.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm hải sản giá trị cao tiếp tục phục hồi tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu của Trung tâm Agroexport (Bộ Nông nghiệp Nga), cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của hai nhóm sản phẩm này đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng hiện diện của thủy sản Nga tại các thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản toàn cầu đang đứng trước một giai đoạn bất định mới khi Hoa Kỳ đồng thời thúc đẩy hai nhóm chính sách có phạm vi tác động rộng. Một mặt, Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật trừng phạt Nga, trong đó cho phép áp thuế đối với hàng hóa từ các nền kinh tế mua nhiều dầu và khí đốt của Nga. Mặt khác, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang triển khai nhiều cuộc điều tra theo Section 301 liên quan đến dư thừa công suất, sản xuất mang tính cơ cấu và việc kiểm soát hàng hóa có yếu tố lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Nguồn cung nhím biển khai thác trong nước của Hàn Quốc đang giảm, trong khi nhu cầu từ các nhà hàng sushi, hải sản cao cấp và thị trường dịch vụ ăn uống vẫn được duy trì. Diễn biến này đang mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp nước ngoài tham gia thị trường nhím biển có giá trị cao tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Tôm hùm đang nổi lên như một trong những điểm sáng đáng chú ý của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Từ một nhóm sản phẩm có quy mô còn khiêm tốn, tôm hùm đã tăng tốc mạnh trong giai đoạn 2024–2026, trở thành mặt hàng có giá trị cao, gắn với nhu cầu tiêu thụ hải sản sống và hải sản cao cấp tại thị trường Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.
Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn