Theo The Wall Street Journal, một con tàu đã phá kỷ lục chờ đợi tại các cảng Los Angeles và Long Beach vào ngày 20/9, với thời gian chờ trung bình kéo dài đến 8,5 ngày.
Theo Business Insider, đây là hậu quả của sự gián đoạn liên quan đến COVID-19, đợt mua sắm dịp lễ và tình trạng thiếu lao động trên toàn quốc.
Để đối phó với tình trạng chi phí vận chuyển, nguyên liệu và bao bì tăng cao và chi phí tăng lên - trầm trọng hơn do tình trạng thiếu lao động - nhiều nhà cung cấp thủy sản đã buộc phải tăng giá với các công ty dịch vụ thực phẩm và nhà bán lẻ.
Trans-Ocean có trụ sở tại Bellingham, Washington là nhà bán lẻ surimi lớn nhất được làm từ cá minh thái Alaska. Tương tự như nhiều nhà cung cấp thủy sản khác, Trans-Ocean đã thực hiện các đợt tăng giá cho các nhà bán lẻ.
Shaheen nói: “Chúng tôi rất hiếm khi thấy hải sản surimi tăng giá, nhưng khách hàng của chúng tôi giờ đã quen với việc thực phẩm tăng giá. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này và hy vọng giá hải sản surimi có thể quay trở lại.”
Cá minh thái chỉ là một trong số rất nhiều loài có giá cả tăng cao. Nhiều loại cua trở nên khan hiếm trong những tháng gần đây đến mức nhiều nhà hàng và nhà bán lẻ đã không sử dụng cua trong các món ăn của họ. Tại Biloxi, Mississippi, nơi có một số nhà điều hành sòng bạc lớn, nhiều sòng bạc đã ngừng đưa chân cua hoàng đế Alaska vào tiệc tự chọn của họ. Giá thịt càng cua cũng tăng vọt và một trong những nhà nhập khẩu lớn nhất của quốc gia - Phillips Foods ở Baltimore, Maryland - đã đưa ra nhiều mức giá đối với thịt cua và các loại hải sản khác từ châu Á trong năm nay, Phó chủ tịch Câu lạc bộ / Bán lẻ John Baxter cho biết.
Theo Baxter, giá tăng cao là do chi phí container, vận chuyển hàng hóa và logistic đã tăng gấp 10 lần trong năm nay. Chúng tôi đã sản xuất và mang lại nhiều thịt cua hơn so với năm ngoái nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu.
Đến lượt các chuỗi siêu thị đang tăng giá bán cho người tiêu dùng. Giám đốc điều hành của Kroger có trụ sở tại Cincinnati, Ohio, điều hành hơn 2.800 cửa hàng ở Mỹ, cho biết lạm phát trong nền kinh tế Mỹ đã buộc họ phải tăng giá bán lẻ từ 2 đến 3% trong nửa cuối năm 2021. Boise, trụ sở chính tại Idaho. Công ty Albertsons, công ty điều hành hơn 2.200 địa điểm trên khắp nước Mỹ, cũng đang tăng giá do lạm phát.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn