Chi phí nguyên liệu và vận chuyển cao tiếp tục tác động đến ngành thủy sản Mỹ

Thị trường thế giới 08:30 29/09/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng ở bang California của Hoa Kỳ lại gây thêm sự cố về vận chuyển, vấn đề đang làm ảnh hưởng chuỗi cung ứng thủy sản từ Trung Quốc và các quốc gia khác vào Mỹ.

Theo The Wall Street Journal, một con tàu đã phá kỷ lục chờ đợi tại các cảng Los Angeles và Long Beach vào ngày 20/9, với thời gian chờ trung bình kéo dài đến 8,5 ngày.

Theo Business Insider, đây là hậu quả của sự gián đoạn liên quan đến COVID-19, đợt mua sắm dịp lễ và tình trạng thiếu lao động trên toàn quốc.

Để đối phó với tình trạng chi phí vận chuyển, nguyên liệu và bao bì tăng cao và chi phí tăng lên - trầm trọng hơn do tình trạng thiếu lao động - nhiều nhà cung cấp thủy sản đã buộc phải tăng giá với các công ty dịch vụ thực phẩm và nhà bán lẻ.

Trans-Ocean có trụ sở tại Bellingham, Washington là nhà bán lẻ surimi lớn nhất được làm từ cá minh thái Alaska. Tương tự như nhiều nhà cung cấp thủy sản khác, Trans-Ocean đã thực hiện các đợt tăng giá cho các nhà bán lẻ.

Shaheen nói: “Chúng tôi rất hiếm khi thấy hải sản surimi tăng giá, nhưng khách hàng của chúng tôi giờ đã quen với việc thực phẩm tăng giá. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này và hy vọng giá hải sản surimi có thể quay trở lại.”

Cá minh thái chỉ là một trong số rất nhiều loài có giá cả tăng cao. Nhiều loại cua trở nên khan hiếm trong những tháng gần đây đến mức nhiều nhà hàng và nhà bán lẻ đã không sử dụng cua trong các món ăn của họ. Tại Biloxi, Mississippi, nơi có một số nhà điều hành sòng bạc lớn, nhiều sòng bạc đã ngừng đưa chân cua hoàng đế Alaska vào tiệc tự chọn của họ. Giá thịt càng cua cũng tăng vọt và một trong những nhà nhập khẩu lớn nhất của quốc gia - Phillips Foods ở Baltimore, Maryland - đã đưa ra nhiều mức giá đối với thịt cua và các loại hải sản khác từ châu Á trong năm nay, Phó chủ tịch Câu lạc bộ / Bán lẻ John Baxter cho biết.

Theo Baxter, giá tăng cao là do chi phí container, vận chuyển hàng hóa và logistic đã tăng gấp 10 lần trong năm nay. Chúng tôi đã sản xuất và mang lại nhiều thịt cua hơn so với năm ngoái nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Đến lượt các chuỗi siêu thị đang tăng giá bán cho người tiêu dùng. Giám đốc điều hành của Kroger có trụ sở tại Cincinnati, Ohio, điều hành hơn 2.800 cửa hàng ở Mỹ, cho biết lạm phát trong nền kinh tế Mỹ đã buộc họ phải tăng giá bán lẻ từ 2 đến 3% trong nửa cuối năm 2021. Boise, trụ sở chính tại Idaho. Công ty Albertsons, công ty điều hành hơn 2.200 địa điểm trên khắp nước Mỹ, cũng đang tăng giá do lạm phát.

thuy san my cuoc van chuyen

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra trải lòng, tâm sự đầu năm...

 |  15:38 08/06/2026

Thưa bà con cô bác, Tết nay em vô cùng sung sướng và biết ơn vì sau bao năm sống trong nhiều thị phi và chờ đợi, cuối cùng em cũng được người thương xây biểu tượng của em ở thủ phủ cá tra Hồng Ngự - Đồng Tháp như người anh em họ da trơn Basa của em đã từng được tôn vinh 14 năm trước bên Châu Đốc - An Giang. Vì quá cảm kích và vui mừng với sự kiện này, em mạn phép trở lại có đôi lời tâm sự đầu năm cùng với bà con cô bác.

Hà Tĩnh: Chất lượng nước vùng nuôi tôm cơ bản ổn định, cảnh báo nguy cơ từ nắng nóng kéo dài

 |  08:43 08/06/2026

(vasep.com.vn) Kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại các vùng nuôi tôm trọng điểm ở Hà Tĩnh cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng nước hiện nằm trong ngưỡng phù hợp cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi không chủ quan trước tác động của thời tiết nắng nóng kéo dài.

Bang São Paulo (Brazil) áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam

 |  08:42 08/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 2/6, Thống đốc bang São Paulo Tarcísio de Freitas đã ký sắc lệnh áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam khi vào thị trường bang này. Quyết định được công bố cùng Nghị sĩ Itamar Borges, Bộ trưởng Nông nghiệp Geraldo Melo và Bộ trưởng Tài chính Samuel Kinoshita, đánh dấu bước đi mới trong nỗ lực bảo vệ ngành nuôi cá rô phi nội địa của Brazil.

Giá tôm giống duy trì ở mức cao, người nuôi thay đổi chiến lược sản xuất

 |  08:40 08/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2025 đến nay, giá tôm giống tại Việt Nam duy trì ổn định nhưng ở mặt bằng cao hơn so với các năm trước, tạo áp lực đáng kể lên chi phí sản xuất của người nuôi và doanh nghiệp.

Tăng cường phòng dịch trên tôm nuôi trước diễn biến thời tiết bất thường

 |  08:39 08/06/2026

(vasep.com.vn) Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong điều kiện thời tiết thất thường, nhiều địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh từ sớm đối với thủy sản và vật nuôi.

Thức ăn tôm điều chỉnh giá lần thứ ba: Tăng từ 1.200 –1.500 đồng/kg

 |  08:38 08/06/2026

(vasep.com.vn) Bước sang tháng 6/2026, một loạt các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phát thông báo nâng giá bán thức ăn tôm lên mức từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ ba của các doanh nghiệp trong năm.

Giá bao bì nhựa tăng: thêm áp lực chi phí với doanh nghiệp thủy sản

 |  08:36 08/06/2026

(vasep.com.vn) Bất ổn tại Trung Đông đang lan sang chuỗi cung ứng dầu mỏ, hóa dầu và hạt nhựa, kéo giá bao bì nhựa tăng mạnh trong những tháng gần đây. Với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, đây là một áp lực chi phí đầu vào đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh đơn hàng cạnh tranh gay gắt, giá bán khó điều chỉnh tương ứng với biến động chi phí đầu vào.

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC