Châu Á là thị trường tiêu thụ tôm tăng trưởng nhanh nhất năm 2022

Thị trường thế giới 09:05 06/10/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn tôm toàn cầu (GSF), ông Willem cho biết, sản lượng tôm tại Mỹ Latinh đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với các khu vực khác trong năm nay.

Năm ngoái, sản lượng tôm của Mỹ Latinh-chi phối bởi Ecuador, đã vượt 1 triệu tấn lần đầu tiên. Điều này có nghĩa sản lượng tôm từ lục địa này đã tăng hơn gấp đôi trong chỉ 5 năm.

Tại châu Á, bức tranh có vẻ đan xen, với tăng trưởng ở Ấn Độ và Indonesia trong khi ổn định ở Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan.

Ecuador đang chuyển hướng từ quảng canh sang bán thâm canh. Họ không gọi là thâm canh hóa mà là kỹ thuật hóa, chuyển từ nhà sản xuất tôm để đầu, còn vỏ sang các sản phẩm lột vỏ, bỏ đầu.

Tại nước sản xuất tôm lớn thứ hai thế giới, Ấn Độ, dịch bệnh trên tôm xuất hiện nhiều tuy nhiên chính phủ đang hỗ trợ các khu vực ven biển mới để thành lập trại nuôi tôm mới nên sản lượng vẫn dự kiến tăng trưởng so với những năm trước đó.

Bà Luiten, Giám đốc thương mại ASC, nhu cầu tôm đang chi phối bởi Mỹ và châu Á với Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính.

Năm 2021, Mỹ NK 8 tỷ USD tôm, tiếp đó là 4 tỷ USD vào châu Âu và 4 tỷ USD vào Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc có tốc độ phát triển nhanh nhất với tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) tăng 12% trong 4 năm qua, vượt qua mức tăng trưởng 9% của Mỹ và chỉ 2% của châu Âu.

Khối lượng tôm thế giới tăng giúp giảm giá tôm tuy nhiên cho thấy nhiều nhà sản xuất đang phải trong xu thế cạnh tranh. Không chỉ một sản phẩm mà gồm nhiều sản phẩm như tôm còn đầu, bỏ đầu, lột vỏ, hấp chín, giá trị gia tăng và đây là nơi diễn ra động lực của ngành.

tieu thu tom toan cau nuoi tom the gioi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Người châu Âu chi nhiều hơn cho thủy sản trong 2024

 |  08:22 08/12/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất EU Fish Market 2025 của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA), giá hải sản tăng và nhu cầu tiêu dùng giảm tiếp tục tác động mạnh đến thị trường hải sản tại Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024. Báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng, thương mại và sản xuất thủy sản trên toàn EU, cho thấy mặc dù người dân chi tiêu nhiều hơn, lượng thủy sản mua về chế biến tại nhà lại giảm 5%, với tổng chi tiêu hộ gia đình đạt 62,8 tỷ euro.

Thêm ba nhà máy thức ăn thủy sản tại Pháp và Nam Thái Bình Dương đạt chứng nhận ASC

 |  08:20 08/12/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa công bố ba nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới được phê duyệt theo Tiêu chuẩn Thức ăn ASC, gồm nhà máy Nersac của BioMar (Pháp) và hai cơ sở tại New Caledonia là SICA và Provenderie Saint Vincent. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp mở rộng khả năng tiếp cận nguồn thức ăn đạt chứng nhận tại châu Âu và khu vực Nam Thái Bình Dương.

Giá nguyên liệu cá minh thái Nga tăng

 |  08:18 08/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá giao ngay nguyên liệu cá minh thái Nga H&G (bỏ đầu và moi ruột) được ghi nhận ở mức 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với tuần trước đó. Vào cuối tuần 47, thị trường xuất hiện một số giao dịch cao hơn giá tham chiếu khoảng 50 USD/tấn, sau đó giá nhanh chóng điều chỉnh.

VASEP góp ý dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản XK vào thị trường Hoa Kỳ

 |  05:21 07/12/2025

(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC