“Tổng thống Trump đã chúc mừng Thủ tướng Carney về chiến thắng trong cuộc bầu cử gần đây. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa Canada và Hoa Kỳ vì lợi ích chung,” văn phòng Thủ tướng Canada cho biết trong thông cáo ngày 29/4.
Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh chính phủ mới của ông Carney sẽ tiếp tục cầm quyền với 169 ghế tại Hạ viện, chỉ thiếu ba ghế để đạt đa số tuyệt đối. Trong bài phát biểu đêm bầu cử, Carney khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là quan hệ thương mại và an ninh với Hoa Kỳ, song nhấn mạnh Ottawa vẫn có "nhiều lựa chọn khác ngoài Hoa Kỳ" để theo đuổi thịnh vượng kinh tế.
Tuy vậy, một tuyên bố riêng rẽ từ Nhà Trắng đã làm dấy lên lo ngại. Người phát ngôn Anna Kelly cho biết cuộc bầu cử “không ảnh hưởng đến kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm biến Canada thành tiểu bang thứ 51 được yêu mến của nước Mỹ”. Phát ngôn này lập tức bị giới quan sát tại Ottawa chỉ trích là thiếu tôn trọng chủ quyền của Canada, bất chấp tuyên bố chính thức mang tính xây dựng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
“Chúng tôi mong muốn hợp tác với chính phủ Thủ tướng Carney trong các vấn đề then chốt như thương mại công bằng, chống nhập cư bất hợp pháp, ngăn chặn fentanyl và đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Tây Bán cầu,” phát ngôn viên Tammy Bruce nói với CBC.
Trong bài phát biểu chiến thắng, Carney kêu gọi sự thống nhất quốc gia và hứa sẽ theo đuổi một chiến lược công nghiệp mới, mở rộng hợp tác với các đối tác đáng tin cậy tại châu Âu và châu Á.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 7 đạt 451,5 triệu USD, tăng 10,1%, nhưng thấp hơn mức 458,2 triệu USD của tháng 6. So với mức tăng 14,2% sau 6 tháng, tốc độ tăng trưởng đã chậm nhẹ, cho thấy thị trường vẫn tích cực nhưng động lực giữa các thị trường ngày càng khác biệt.
(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein, tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài đang thúc đẩy ngành surimi tìm kiếm các công nghệ chế biến mới. Surimi là sản phẩm giàu protein cơ, được sản xuất từ thịt cá tách xương cơ học, rửa sạch, xay và phối trộn với đường, sorbitol, polyphosphate cùng các chất bảo quản trước khi cấp đông. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm như viên cá, kamaboko, chikuwa và thanh cua.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm hùm Canada trong nửa đầu năm 2026 giảm về khối lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại một số vùng. Đáng chú ý, việc Trung Quốc gỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm Canada từ đầu tháng 3 chưa tạo ra sự gia tăng rõ rệt về lượng hàng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu philê cá minh thái Alaska đông lạnh vào EU và Anh trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 110.649 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và xử lý các doanh nghiệp, quốc gia bị nghi hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc né thuế quan Mỹ.
(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.
(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn