Cục Thương mại thành phố Đông Hưng đã thông báo cho các công ty thương mại trong khu vực rằng chính quyền địa phương đang phối hợp các bộ phận liên quan để tiếp tục thông quan vào ngày 10/1.
Đông Hưng đã bị đóng cửa vào ngày 21/12/2021, sau khi một ca dương taính với COVID-19 được phát hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ.
Tất cả hàng hóa bị mắc kẹt ở Đông Hưng và thành phố Móng Cái, miền đông bắc Việt Nam phải được giải quyết trước khi Tết Nguyên đán (CNY) bắt đầu vào ngày 1/2, các quan chức cho biết.
Các sản phẩm cần bảo quản lạnh, bao gồm trái cây và hải sản, sẽ được ưu tiên xếp dỡ.
Lái xe được yêu cầu làm việc theo ca khi hàng hóa được bàn giao sau khi thông quan. Các tài xế lấy hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc phải tuân theo các biện pháp quản lý khép kín nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Các nguồn tin trong lĩnh vực thủy sản nói với Undercurrent News rằng việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cá tra Trung Quốc, dẫn đến việc tăng giá.
"Hơn 1.000 container đang xếp hàng chờ thông quan, tin tức tạm ngừng thông quan có ảnh hưởng lớn nhất đến họ", một nguồn tin hồi tháng trước
Một tài xế xe tải cho biết chi phí trung bình đối với những chiếc xe mắc kẹt trong bãi hàng ở Đông Hưng sẽ lên tới khoảng 1 triệu đồng (43,50 USD) mỗi ngày, bao gồm phí đậu xe, ăn uống và sử dụng phòng tắm.
Báo chí trong nước đưa tin, báo giá cá tra từ các nhà xuất khẩu Việt Nam vẫn chưa giảm. Đó là do sự thiếu hụt nguyên liệu thô và nhu cầu tăng mạnh trong thời gian Tết Nguyên đán.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.
(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.
(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.
(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.
(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn