Canada kỳ vọng xu hướng "Mua hàng Canada" thúc đẩy doanh số bán hải sản trong nước

THUẾ QUAN HOA KỲ 15:34 21/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Canada, những người đánh bắt hải sản của Canada hy vọng rằng xu hướng "Mua hàng Canada" sẽ thúc đẩy tiêu thụ hải sản trong nước, từ đó giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và tăng trưởng ngành công nghiệp này.

Sonia Strobel, Tổng giám đốc điều hành của Skipper Otto Fishery có trụ sở tại Saskatchewan, cho biết hiện nay Canada xuất khẩu 90% hải sản của mình, nhưng 80% hải sản lại được nhập khẩu vào quốc gia này. Công ty của bà sản xuất nhiều loại hải sản như cá hồi, cá thịt trắng (cá walleye và cá tuyết), cá ngừ, cá hồi Bắc Cực, cũng như động vật có vỏ như sò điệp, cua Dungeness và hàu Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Strobel cũng chỉ ra rằng các rào cản thương mại liên tỉnh đang gây khó khăn cho việc phân phối hải sản trong nội bộ Canada. “Các rào cản này khiến việc chế biến và bán cá trong Canada trở nên khó khăn, nhưng lại dễ dàng bán sang Hoa Kỳ hơn,” bà chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn video với CBC.

Theo Strobel, tình hình này cho thấy hệ thống thương mại hiện tại của Canada chưa hợp lý và có sự thiếu đồng nhất giữa các tỉnh và lãnh thổ. “Chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để loại bỏ các rào cản thương mại vô nghĩa và các quy định chồng chéo,” bà nói.

 

Bà cũng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng Canada có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp hải sản trong nước, bằng cách ưu tiên mua các sản phẩm hải sản sản xuất tại Canada. Strobel cho biết xu hướng gần đây của người Canada là lựa chọn sản phẩm trong nước thay vì sản phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ, đặc biệt là để phản ứng với các mức thuế quan của Tổng thống Trump.

“Người Canada đang làm một việc đáng kinh ngạc khi chọn 'hãy mua hàng Canada', và chúng ta cũng nên áp dụng điều này với hải sản,” bà chia sẻ thêm.

Hội nghị “Local Catch Canada”, diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 4 tại Vancouver, đã tạo cơ hội cho các người đánh bắt và nhà sản xuất kết nối và thảo luận về cách thúc đẩy tiêu thụ hải sản trong nước, mở ra tiềm năng hợp tác sâu hơn về chế biến và tiếp thị trong tương lai.

Với những nỗ lực này, người thu hoạch hy vọng rằng Canada sẽ có thể phát triển một thị trường tiêu thụ nội địa mạnh mẽ cho hải sản, giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu và góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp hải sản trong nước.

thue quan hoa ky canada tac dong

TIN MỚI CẬP NHẬT

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:23 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Thuế quan Mỹ gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản Oregon

 |  11:22 22/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.

Mỹ có thể áp thuế 100% với nước mua dầu khí Nga

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.

Cuộc chiến cá ngừ: Thái Bình Dương ứng phó với khai thác bất hợp pháp như thế nào

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.

Nga tăng mạnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, cá minh thái và cua tiếp tục dẫn đầu

 |  10:50 22/08/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC