Cần ngăn chặn tình trạng đánh bắt quá mức của Trung Quốc ở châu Phi

Tin tức IUU 08:34 05/05/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nana Jojo Solomon, thành viên điều hành của Hội đồng nghề cá quốc gia Ghana, cho biết 90% tàu đánh bắt công nghiệp hoạt động trong vùng biển Ghana thực sự thuộc sở hữu của các tập đoàn Trung Quốc.

Một nhà lãnh đạo ngành đánh bắt cá từ Ghana, cơ sở chính và là lá cờ đầu thuận lợi cho đội tàu xa bờ của Trung Quốc, cho biết các nước Tây Phi "chỉ có một khoảng thời gian ngắn để giữ cho quần thể cá không bị sụp đổ." .

Ông nói với SeafoodSource: Đội tàu Trung Quốc]đang tàn phá vùng biển của các quốc gia quanh bờ biển Tây Phi. “Điều này không chỉ gây tổn hại đến các đại dương của chúng ta và tàn phá các quần thể cá, mà còn khiến những người sống dựa vào đánh bắt cá để nuôi sống gia đình và kiếm sống gặp rủi ro.”

Solomon thúc giục chính phủ Ghana tiến hành "kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng của các tàu đánh bắt cá trong vùng biển ven biển của họ để xác định và loại trừ bất kỳ tàu nào bị phát hiện tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp."

Điều này theo sau một báo cáo gần đây của Tổ chức Công lý Môi trường nêu chi tiết hồ sơ dài hạn về hành vi bất hợp pháp của một số công ty đánh cá lớn của Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động.

Solomon nói: “Có bằng chứng không thể chối cãi rằng đội tàu xa bờ của Trung Quốc đang gây ra những tổn hại không thể khắc phục được đối với đại dương của chúng ta, và chúng ta phải chấm dứt điều này.

Solomon cho biết các nước trên thế giới nên "khẩn trương" đưa ra các biện pháp minh bạch liên quan đến hoạt động của đội tàu xa bờ Trung Quốc, bao gồm thông tin về giấy phép đánh bắt, chủ sở hữu và số lượng kiểm soát của tàu Trung Quốc.

khai thac ben vung danh bat bat hop phap trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

Mỹ mở rộng cổng hoàn thuế nhập khẩu sau phán quyết hủy một phần thuế IEEPA

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.

Giá cá rô phi Brazil có xu hướng giảm nhẹ

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.

Cá minh thái giữ vai trò chủ lực trong ngành chế biến thủy sản EU

 |  08:23 07/07/2026

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.

Hội thảo tại Cần Thơ: Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong chế biến thủy sản

 |  08:29 06/07/2026

VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.

Xuất khẩu tôm Thái Lan giảm hơn 10% trong 5 tháng đầu năm nay

 |  08:25 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.

Trung Quốc xem xét đưa nông sản Mỹ vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng

 |  08:24 06/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.

Người nuôi tôm tăng cường kiểm soát chi phí, giảm FCR để ứng phó “bão giá”

 |  08:23 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC