Các nhà sản xuất surimi lớn tại Nhật Bản tăng giá do chi phí đầu vào tăng

Thị trường thế giới 09:02 27/12/2024
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất chả cá và surimi lớn tại Nhật Bản đã thông báo tăng giá với lý do chi phí nguyên liệu thô, bao bì, nhân công, hậu cần và năng lượng tăng cao.

Những thay đổi này phản ánh áp lực tài chính ngày càng tăng trong ngành và sẽ ảnh hưởng đến việc giao hàng bắt đầu từ ngày 1/3/2025.

Fujimitsu có trụ sở tại Yamaguchi có kế hoạch tăng giá các sản phẩm chả cá của mình từ 5–10%. Niigata, Horikawa và Ichimasa Kamaboko sẽ thực hiện tăng giá từ 5–15%.

Trong khi đó, Kanetetsu Delica Foods có trụ sở tại Hyogo sẽ điều chỉnh giá 5-10%.

Động thái này diễn ra sau lời kêu gọi vào cuối tháng 11 của hai tổ chức trong ngành, Hiệp hội Kamaboko Nhật Bản và Liên đoàn quốc gia các Hiệp hội hợp tác xã chế biến thủy sản Kamaboko, kêu gọi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng hỗ trợ ngành trong bối cảnh căng thẳng tài chính gia tăng.

Giá tăng vọt đối với nguyên liệu surimi thô -- một thành phần chính trong các sản phẩm chả cá -- đã làm tăng giá đáng kể đối với các sản phẩm thành phẩm. Giá surimi cá minh thái Alaska từ Hoa Kỳ đã tăng 15% trong vụ B năm 2024 so với mùa A.

Giá nhập khẩu surimi cá minh thái Alaska của Nhật Bản từ Hoa Kỳ đã chạm đáy ở mức 288 Yên/kg (1,98 USD/kg) vào tháng 1 sau đợt sụp đổ thị trường năm 2023.

Giá sau đó tăng lên 396 Yên/kg (2,52 USD/kg) vào tháng 8, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhập khẩu trung bình tăng lên 368 Yên/kg vào tháng 10, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Tài chính, Nhật Bản đã nhập khẩu 24.055 tấn block surimi Alaska từ Hoa Kỳ trong 10 tháng đầu năm 2024, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2023.

Giá trung bình trong giai đoạn này là 339 Yên/kg, giảm 14% do có sự gia tăng của các sản phẩm giá rẻ vào đầu năm.

Giá bán buôn các block surimi cá minh thái Alaska tại Nhật Bản dành cho người mua quy mô nhỏ đã tăng 10-15 Yên/kg trong vụ A năm 2024 và tăng thêm 50-70 Yên/kg cho vụ B.

Trong khi đó, dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và thông tin tiếp thị thực phẩm Nhật Bản cho thấy lượng bán các sản phẩm làm từ surimi đã giảm kể từ đầu năm 2024.

Sản lượng sản phẩm từ surimi trên toàn quốc giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 280.543 tấn trong 8 tháng đầu năm. Sản lượng giảm nhẹ 0,6% xuống còn 32.800 tấn vào tháng 8, đánh dấu tháng giảm thứ tám liên tiếp.

Sản lượng trong tháng 8 ghi nhận mức giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước đối với Chikuwa, 4,5% đối với Ita-Kamaboko và 8% đối với các sản phẩm khác, chủ yếu là thanh cua. Hoso Kamaboko (đóng gói đặc biệt), các sản phẩm chiên giòn và Naruto-Hanpen tăng lần lượt 18,2%, 3,6% và 5,1%.

Trong lĩnh vực bán lẻ, giá các sản phẩm từ surimi đã ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm nay tại Nhật Bản.

nhat ban surimi

TIN MỚI CẬP NHẬT

ASC công bố những cập nhật quan trọng về chương trình cho năm 2025

 |  08:52 28/02/2025

(vasep.com.vn) Ngày 25 tháng 2 năm 2025, Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) thông báo sẽ triển khai ba cập nhật quan trọng trong năm 2025 nhằm củng cố vai trò của tổ chức trong việc thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong ngành nuôi trồng thủy sản. Các thay đổi bao gồm ban hành Tiêu chuẩn Trang trại ASC mới, cập nhật Tiêu chuẩn Thức ăn Chăn nuôi và áp dụng Yêu cầu Chứng nhận và Công nhận (CAR) mới. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa quy trình chứng nhận và nâng cao trách nhiệm xã hội cũng như môi trường trong toàn ngành.

Mỹ: Giá bán lẻ hải sản tăng nhưng doanh số vẫn ổn định

 |  08:38 28/02/2025

(vasep.com.vn) Theo 210 Analytics, giá thực phẩm tăng vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng trung bình, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến doanh số bán lẻ hải sản.

Khai thác cá cơm Peru phục hồi trở lại trong năm 2024

 |  08:36 28/02/2025

(vasep.com.vn) Hoạt động đánh bắt cá cơm của Peru, vốn phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong những năm gần đây, đã có sự phục hồi ấn tượng vào năm 2024, với sự gia tăng mạnh mẽ về sản lượng đánh bắt và xuất khẩu.

Infographic: Xuất khẩu hải sản của Việt Nam tháng 1 năm 2025

 |  08:28 28/02/2025

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2025, XK hải sản của Việt Nam giảm nhẹ trong tháng đầu năm, đạt 323 triệu USD. XK sang một số thị trường chính đang ở mức thấp hơn so với cùng kỳ như Nhật Bản, Trung Quốc & HK, Hàn Quốc và EU...

Giá mực ống thế giới tăng do thiếu hụt nguồn cung

 |  08:55 27/02/2025

(vasep.com.vn) Giá các loài mực thương mại chính đã tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm do sản lượng đánh bắt thấp ở vùng biển ven bờ Peru và Ấn Độ Dương đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Jamaica sắp hoàn thành xây dựng trại sản xuất cá rô phi lớn và hiện đại

 |  08:47 27/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản của Jamaica sẽ được thúc đẩy khi việc xây dựng một trại sản xuất cá rô phi hiện đại, bao gồm một hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, sắp hoàn thành.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam tháng 1 năm 2025

 |  08:42 27/02/2025

(vasep.com.vn) Tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Việt Nam giảm 16% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 66 triệu USD. Mỹ, EU, Thái Lan và Nga là 4 thị trường dẫn đầu về NK cá ngừ của Việt Nam trong giai đoạn này.

Thị trường xuất khẩu cá ngừ đầu năm 2025 nhiều biến động

 |  08:39 27/02/2025

(vasep.com.vn) Thị trường xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý. XK sang phần lớn các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ năm 2024.

Cảnh báo từ EU đối với nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam: Cần hiểu đúng để ứng xử hợp lý

 |  09:39 26/02/2025

Trước thông tin về việc EU tăng cảnh báo đối với nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam mà một số báo chí đã đăng tải, Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có những chia sẻ cụ thể và mong muốn các thông tin liên quan đến cảnh báo từ nước ngoài phải được cung cấp đầy đủ, rõ ràng và khách quan, tránh gây hiểu lầm và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh lợi dụng.

Sản lượng sò điệp của Hoa Kỳ tăng trong tuần giữa tháng 2/2025

 |  09:32 26/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng thu hoạch sò điệp Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus) của Mỹ đạt 183.445 pound, trị giá 3,5 triệu USD tại cuộc đấu giá hải sản ở New Bedford, Massachusetts, trong tuần 7/2025 (10 - 16/2/2025), gấp hơn ba lần so với sản lượng thu hoạch được trong tuần trước đó.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC