Tính đến ngày 10/2/2024, sản lượng thu hoạch cá minh thái giảm 14% so với cùng kỳ ở Biển Bering và Quần đảo Aleutian, sản lượng phile rút xương (PBO) giảm 14% và đạt 7.290 tấn trong khu vực. Tuy nhiên, sản lượng surimi giảm mạnh hơn 33% so với cùng kỳ ở mức 15.949 tấn.
Các nhà đóng gói ở Alaska kỳ vọng lợi nhuận từ PBO cao hơn so với surimi, nghĩa là sản xuất PBO nhiều hơn. Sản lượng bỏ đầu và bỏ ruột đạt 2 nghìn tấn, tăng 24%, trong khi sản lượng trứng cá đạt gần 4 nghìn tấn, tăng 3% nhờ năng suất thu hồi cao hơn ở mức 2,6% -3%.
Năm 2023, XK surimi đông lạnh của Mỹ đạt 183.229 tấn, giúp nước này vươn lên vị trí thứ 7 về XK surimi đông lạnh. XK surimi tăng chủ yếu là do sản lượng cá minh thái tăng 21% so với cùng kỳ năm 2022. Surimi ở Alaska đạt hơn 195 nghìn tấn, giá trung bình giảm 13% xuống còn 2,66 USD/kg.
XK surimi cá minh thái tăng 24% lên 177 nghìn tấn, với giá trung bình 2,67 USD/kg, giảm 12% so với cùng kỳ.
Nhật Bản là thị trường tiêu thụ nhiều nhất surimi cá minh thái của Mỹ trong năm 2023, với 70 nghìn tấn, tăng 43% so với cùng kỳ.
XK surimi cá minh thái sang Hàn Quốc đạt hơn 64 nghìn tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022. XK surimi cá minh thái sang các thị trường lớn khác bao gồm Pháp ở mức 12 nghìn tấn, tăng 2%, Lithuania đạt hơn 10.000 tấn, tăng 38% và Hà Lan 6 nghìn tấn, tăng 37%.
XK các loại surimi khác, chủ yếu được làm từ cá trắng Thái Bình Dương đánh bắt ngoài khơi bờ biển Washington, Oregon và California, đạt hơn 6 nghìn tấn, giảm 27% so với cùng kỳ, với giá trung bình ở mức 2,44 USD/kg, giảm 32%. Tây Ban Nha là thị trường lớn nhất của sản phẩm này với 4.000 tấn, giá trung bình khoảng 2,54 USD/kg, giảm 7% về lượng và giảm 33% về giá trị.
Năm 2023, Mỹ XK hơn 19 nghìn tấn surimi đông lạnh sang Busan - Hàn Quốc, tăng so với so với 8.500 tấn vào năm 2022.
XK phile cá minh thái đông lạnh của Mỹ đạt hơn 90 nghìn tấn, tăng 14% so với cùng kỳ, với mức giá trung bình khoảng 3,83 USD/kg, tăng 2% so với cùng kỳ.
Năm 2023, Mỹ XK 17 nghìn tấn trứng cá minh thái trị giá 95 triệu USD, tăng 21% về khối lượng và 28% về giá trị, với giá trung bình ở mức 5,63 USD/kg, tăng 6% so với cùng kỳ.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn