Các nhà nhập khẩu Mỹ nên tránh những cuộc điều tra về thuế tôm

Doanh nghiệp 13:41 17/06/2019
(vasep.com.vn) “Theo quan điểm của tôi, khiếu nại này rõ ràng có nguồn gốc từ một đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh tôm”, John Sackton, nhà sáng lập trang tin chuyên ngành thủy sản SeafoodNews (Mỹ) nêu quan điểm trên mục bình luận của trang này.

Thật là nực cười khi thấy một số nhà nhập khẩu tôm lớn của Hoa Kỳ thử và sử dụng bộ phận điều tra thuế thương mại để tăng tính cạnh tranh.

Đây rõ ràng là hành vi của ngành tôm nội địa, đã từng bị ngành tôm NK chỉ trích trong nhiều năm qua.

Các nhà chế biến tôm trong nước đang cố gắng làm suy yếu niềm tin của người mua tôm đối với tôm NK bằng cách lặp đi lặp lại các cáo buộc sai lệch liên quan đến việc thiếu kiểm tra và sự xuất hiện của kháng sinh trong tôm NK.

Theo thời gian, những cáo buộc này đã không còn giá trị vì người tiêu dùng đã thấy rằng một số nhà máy chế biến tôm sạch và hiện đại nhất trên thế giới nằm ở các nước như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và các nước khác.

Tuần này, chúng tôi đang theo một câu chuyện về Nghị sĩ Darin LaHood từ Illinois, người đã gửi thư cho người đứng đầu Cơ quan Hải quan và Biên phòng và Bộ trưởng Thương mại Mỹ, kêu gọi sự chú ý đến một khiếu nại được đăng tải công khai đối với Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Khiếu nại này, chưa được điều tra, cáo buộc rằng Minh Phú, một trong những công ty tôm lớn nhất Việt Nam, đang NK tôm chịu thuế từ Ấn Độ và sau đó bán lại tôm đó cho Mỹ dưới dạng sản phẩm của Việt Nam để được miễn thuế.

Bất kỳ ai những người biết cách thức làm việc của Washington đều nhận ra rằng những loại thư này không xuất hiện ngẫu nhiên. Darren LaHood là thành viên Đảng Cộng hòa duy nhất của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ từ Illinois. Ủy ban này có thẩm quyền đối với thuế quan và thương mại. Theo quan điểm của tôi, khiếu nại này rõ ràng bắt nguồn từ một đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh tôm.

Do những cáo buộc sai lệch trước đây chống lại tôm NK, Quốc hội đã buộc Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ (NMFS) phải đưa tôm vào chương trình kiểm soát thủy sản NK (SIMP). Trớ trêu là, có thể chính SIMP cho phép các nhà XK dễ dàng bác bỏ các cáo buộc chống lại họ.

SIMP yêu cầu truy xuất đầy đủ đối với xuất xứ sản phẩm và các thông tin khác về tất cả các sản phẩm tôm được nhập khẩu vào Mỹ. Đối với một nhà XK lớn có cam kết với những công ty mua tôm lớn nhất Mỹ, quan niệm cho rằng họ sẽ làm sai hoặc làm giả thông tin SIMP là điều không thể tin được.

Cáo buộc nói rằng Ấn Độ đang XK nhiều tôm hơn sang Việt Nam. Đây là sự thật. Các nhà chế biến tôm Việt Nam trong nhiều năm qua đã không thể đảm bảo nguồn cung nguyên liệu đầy đủ từ các nguồn trong nước.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã mở rộng XK tôm sang các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như Mỹ.

Mỹ chiếm khoảng 21% đến 26% XK tôm Việt Nam. Nhật Bản là thị trường quan trọng hơn, tiếp theo là Hàn Quốc. Cho đến năm 2019, tỷ lệ tôm Việt Nam XK sang Mỹ đã giảm.

Số liệu nhập khẩu tôm mới nhất của Mỹ cho thấy, 4 tháng đầu năm 2019, XK tôm của Ấn Độ sang Mỹ đã tăng 14,4% đạt 164 triệu pound. Trong khi đó, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đã giảm 7,3% đạt 29 triệu pound.

Các nhà nhập khẩu Mỹ biết rằng việc nắm được dữ liệu thương mại có thể là việc khó và có nhiều quy định về cách ghi nhãn xuất xứ. Tuy nhiên, số liệu thống kê thương mại không có gì chứng tỏ thương mại tôm với Ấn Độ tăng có nghĩa là tôm Việt Nam đang XK sang Mỹ không đáp ứng được yêu cầu xuất xứ của Mỹ.

Bức thư cũng cáo buộc rằng sau khi Minh Phú nhận được mức thuế bằng 0, XK của công ty sang Mỹ tăng. Đương nhiên, một ưu đãi thuế bằng 0 sẽ dẫn đến nhiều hàng được XK sang nước đó. Điều tương tự cũng xảy ra với Guilian ở Trung Quốc, công ty này được hưởng mức thuế suất 0% trong nhiều năm qua.

Vấn đề lớn hơn là các cuộc điều tra chống bán phá giá và thuế đã làm tổn thương ngành thủy sản Mỹ, khiến cho giá các loại thủy sản bao gồm tôm bán cho người tiêu dùng Mỹ bị đắt hơn. Chúng đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và mở rộng. Chúng đã làm cho chuỗi cung ứng trở lên phức tạp hơn.

Ngành thủy sản Mỹ phụ thuộc vào thương mại quốc tế nhiều hơn so với bất kỳ ngành công nghiệp protein nào khác. Những hành động khiến thương mại trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực chính trị đối với các quyết định kinh tế và mở ra cơ hội cho tham nhũng, đều bị tất cả các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối mạnh mẽ.

Mục đích của ngành tôm trong nước nhằm phá hại ngành NK là điều dễ thấy. Họ càng làm tăng chi phí cho đối thủ cạnh tranh, họ càng có cơ hội thị trường tiềm năng cho sản phẩm của mình. Với chiến lược này, họ không quan tâm đến việc bảo vệ quy mô chung của thị trường tôm Mỹ vì họ chỉ cung cấp khoảng 10% tổng số. Vì vậy, nếu họ có thể tăng chi phí cho tôm NK, thì đó lại là điểm có lợi cho họ.

Đối với các nhà nhập khẩu, đặc biệt là 10 đến 12 công ty lớn chiếm phần lớn nhập khẩu tôm của Mỹ, mối quan tâm của họ lại khác. Mối quan tâm của họ là thị trường Mỹ phải là thị trường tôm lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Vì vậy họ tăng cường mối quan hệ kinh doanh với các nhà cung cấp và giúp đảm bảo rằng người tiêu dùng Mỹ được hưởng giá tôm tốt nhất có thể. Sự quan tâm của họ cũng bao gồm việc có được mức thuế thấp nhất phù hợp với thương mại công bằng và có ít cuộc điều tra tốn kém và tốn thời gian của Chính phủ.

Vì lý do này, tôi rất tiếc khi thấy một sự chia rẽ trong ngành công nghiệp Mỹ, nơi chính các nhà nhập khẩu, những người có thể đứng đằng sau những nỗ lực nhằm thúc đẩy các cuộc điều tra sâu hơn của chính phủ về thuế tôm.

Loại hành động này chắc chắn không có lợi cho ngành NK tôm cũng như các khách hàng lớn, những người không có lý do gì để bị kéo vào giữa lùm xùm này. Tất cả những khách hàng này đều có báo cáo và giám sát chuỗi cung ứng rộng rãi và họ có khả năng tự phát hiện bất kỳ sự bất hợp lý tiềm ẩn nào.

Cho đến nay, đây chỉ là một yêu cầu công khai đơn giản cho Bộ Thương mại Mỹ, mặc dù đang được hậu thuẫn bởi một Nghị sĩ. Hy vọng, điều này sẽ không đi xa hơn. Nếu các yêu cầu này dẫn tới một cuộc điều tra hay phản đối điều tra, điều này đều không có lợi cho bất cứ ai trong ngành tôm.

John Sackton

SeafoodNews.com

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác tôm Argentina: Xung đột lao động đe dọa đình trệ

 |  09:14 22/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Argentina đang bước vào giai đoạn then chốt khi Hội đồng Nghề cá Liên bang xúc tiến yêu cầu báo cáo kỹ thuật từ INIDEP, nhằm cho phép khai thác từ ngày 15/4 tại khu vực phía Bắc, ngoài Vùng cấm bảo vệ cá tuyết non (AVPJM). Đánh giá sinh học được kỳ vọng tích cực, cho thấy nguồn lợi đã được bảo vệ sau mùa đóng cửa trước đó.

Argentina: Sản lượng mực ống Illex tăng 73% trong quý I/2026

 |  09:14 22/04/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, lượng cập cảng mực ống Illex (Illex argentinus) trong 3 tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn ban đầu của mùa vụ.

Toàn bộ đội tàu cá châu Âu đối mặt khủng hoảng vì giá dầu diesel

 |  09:14 22/04/2026

(vasep.com.vn) Giá dầu diesel tăng mạnh đang đẩy ngành khai thác thủy sản châu Âu vào tình thế đặc biệt khó khăn. Tại nhiều cảng, chi phí nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến nhiều tàu cá—đặc biệt là tàu ven bờ và quy mô nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Ngư dân không thể đơn giản tăng giá bán cá để bù đắp chi phí, bởi giá được quyết định thông qua đấu giá và thị trường.

Kết nối toàn cầu, nâng tầm thủy sản Việt Nam tại Seafood Expo Global 2026

 |  09:07 22/04/2026

Ngày 21/04/2026, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 32 chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của ngành thủy sản thế giới, giúp kết nối các Doanh nghiệp thủy sản mở rộng họat động kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23 tháng 04 năm 2026, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.

Aldi Süd cam kết loại bỏ cắt cuống mắt tôm vào 2030

 |  08:34 21/04/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Aldi Süd vừa công bố chính sách toàn cầu nhằm loại bỏ hoàn toàn phương pháp cắt cuống mắt (eyestalk ablation) trong chuỗi cung ứng tôm vào năm 2030, đồng thời áp dụng gây mê bằng điện cho toàn bộ tôm nuôi cung ứng vào năm 2035.

Anh tụt hậu về mục tiêu môi trường biển

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho thấy nước này đang chậm tiến độ trong nhiều chỉ số môi trường, trong bối cảnh áp lực lên hệ sinh thái biển vẫn ở mức cao.

Giá cá thịt trắng tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa A cá minh thái Alaska năm 2026 sắp kết thúc trong bối cảnh sản lượng giảm, nguồn cung thắt chặt và giá toàn cầu tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho mùa B sắp tới. Theo NMFS, đến tuần kết thúc ngày 28/3, khoảng 88% hạn ngạch tại biển Bering đã được khai thác; tàu chế biến đạt hơn 92%, trong khi các nhà máy ven bờ còn gần 20% hạn ngạch chưa sử dụng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy quý I/2026 giảm nhẹ còn 43,8 tỷ NOK

 |  09:09 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.

Lactobacillus – giải pháp probiotic giúp cải thiện môi trường và sức khỏe tôm nuôi

 |  09:07 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Seafood Expo Global 2026 sắp diễn ra tại Barcelona

 |  09:05 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC