Các nhà hàng hải sản của Mỹ vẫn tiếp tục khó khăn năm 2023

Thị trường thế giới 08:50 16/01/2023
(vasep.com.vn) Theo một số chuyên gia trong ngành dịch vụ thực phẩm, chi phí nguyên liệu cao hơn sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các nhà hàng vào năm 2023, buộc họ phải hợp lý hóa thực đơn.

Nhiều dự đoán khác nhau về triển vọng các nhà hàng Mỹ năm 2023 ngay cả khi các chuỗi nhà hàng bắt đầu năm mới với các dịch vụ hải sản mới. 

Katie Belflower, phó tổng biên tập của công ty nghiên cứu dịch vụ thực phẩm Technomic hy vọng tiêu thụ hải sản sẽ ở mức ổn định dù sẽ có nhiều sự thay đổi trong thực đơn các nhà hàng trong hai năm tới. Giá các món hải sản trong thực đơn đã tăng trung bình 1,3% trong năm qua (từ quý 3/2021 đến quý 3/2022) và mức tăng có thể cao hơn vào năm 2023 do lạm phát.

Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia cho biết chi phí nguyên liệu dự kiến sẽ vẫn ở mức cao trong suốt năm 2023, vì vậy các nhà điều hành nhà hàng sẽ hợp lý hóa thực đơn và tạo ra các món ăn với nguyên liệu mới để bảo toàn giá trị cho thực khách.

Theo dự báo năm 2023 của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, người Mỹ có nhu cầu tụ tập và ăn tối bên ngoài cao. Cuộc khảo sát của NRA với 500 đầu bếp chuyên nghiệp cho thấy 70% tin rằng khách hàng muốn có trải nghiệm tại nhà hàng để giao lưu, ăn mừng và khám phá ẩm thực. 

Red Lobster đang cung cấp ưu đãi mới với tên Dockside Duos, cho phép khách hàng kết hợp giữa 5 món khai vị với giá 15,99 USD

Tuy nhiên, theo Belflower, các nhà hàng tập trung vào hải sản có thể hoạt động tốt hơn so với thị trường nói chung nhờ vị trí thực đơn độc đáo và các đề xuất giá trị khác biệt của họ. Bất chấp chi phí gia tăng, số lượng các món hải sản trong thực đơn vẫn tương đối ổn định trong năm qua, chỉ tăng 0,3%. Doanh số hải sản trong năm khá ổn định nhưng vẫn chưa thể quay trở lại mức trước đại dịch.

Conaghan dự đoán doanh số bán hải sản của nhà hàng sẽ giữ ổn định hoặc tăng nhẹ vào năm 2023. Trong bối cảnh lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu gây khó khăn cho hải sản vì hầu hết hải sản có giá cao. Tuy nhiên, ông cho biết dù nhiều người thích mua hải sản để chế biến tại nhà nhưng có những món họ không thể tự chế biến như sushi hay hến hấp. 

Theo Conaghan, các mặt hàng hải sản đã trở nên phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng Mỹ gần đây bao gồm bụng cá hồi, cá vược đen, langoustine và các chế phẩm khác. Cá tầm (tăng 5,3%), tôm đá (cao hơn 4,3%) và cá tuyết chấm đen (tăng 3,7%) là ba loài hải sản có tốc độ tăng trưởng lớn nhất về số lần xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng Mỹ trong 2022. Các hương vị thịnh hành bao gồm các món ăn Đông Nam Á và Caribe cũng như các món biến tấu sáng tạo.

Để khởi động năm 2023, hai chuỗi cửa hàng hải sản lớn của Mỹ sẽ giới thiệu các mặt hàng mới tập trung vào giá trị và hương vị tươi ngon. Red Lobster đang khởi động năm mới với ưu đãi giá trị mới: Dockside Duos, cho phép khách hàng kết hợp giữa 5 món khai vị với giá 15,99 USD (15 EUR). Pokeworks đang chào hàng cá hồi Miso nấu theo cách mới, món ăn được tiếp thị như một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Thùy Linh (Theo seafoodsource)

cac nha hang hai san cua my van tiep tuc kho khan nam 2023

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đào tạo nuôi biển công nghiệp cho các tỉnh, thành phố miền Trung

 |  16:01 15/11/2024

Từ ngày 12 - 15/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cục Thủy sản phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tổ chức lớp tập huấn về nuôi biển công nghiệp, thu hút sự khoảng 200 học viên là cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người dân từ 8 tỉnh, thành phố có biển gồm: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam

 |  15:58 15/11/2024

Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam khẳng định EU ghi nhận phía Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện những khuyến nghị chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Chiến lược của ông Trump dự kiến sẽ làm tăng rào cản cho các nhà nhập khẩu thủy sản

 |  08:31 15/11/2024

(vasep.com.vn) Kế hoạch tăng thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã khiến các chuyên gia thương mại và nhóm thương mại thủy sản dự đoán ngành thủy sản sẽ có 4 năm đầy biến động.

Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ, EU

 |  08:31 15/11/2024

(vasep.com.vn) Một phần là do nhu cầu và do quy cách sản xuất, nhưng dòng chảy thương mại tôm Ecuador đang thay đổi.

HSBC tài trợ khoản tín dụng thương mại xanh đầu tiên trong lĩnh vực thủy sản

 |  08:30 15/11/2024

HSBC Việt Nam và Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn) vừa tham gia ký kết một thỏa thuận tài trợ tín dụng thương mại xanh. Sự kiện này ghi dấu khoản tín dụng xanh đầu tiên mà HSBC Việt Nam cấp cho doanh nghiệp sản xuất thủy sản Vĩnh Hoàn, đồng thời là khoản tín dụng xanh đầu tiên mà ngân hàng tài trợ trong lĩnh vực thủy sản, thể hiện sự hỗ trợ của HSBC đối với Vĩnh Hoàn trên hành trình phát triển bền vững.

Hà Lan tiêu thụ cá tra Việt Nam nhiều nhất trong khối EU

 |  08:25 15/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang EU đạt 7 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt hơn 134 triệu USD, giảm nhẹ 0,01% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thai Union có thể hưởng lợi trước các chính sách mới của ông Trump

 |  09:17 14/11/2024

(vasep.com.vn) Khi Donald Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng, cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan ngày càng quan tâm đến tác động tiềm tàng của các chính sách kinh tế của ông đối với thị trường toàn cầu.

Ấn Độ, Oman đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu bột cá sau kỷ lục năm 2023

 |  09:15 14/11/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá của Ấn Độ đạt mức kỷ lục 580.000 tấn vào năm 2023, trong khi sản lượng của Oman tiếp tục tăng vọt.

Cua ghẹ Việt Nam hút hàng tại Trung Quốc

 |  09:04 14/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao trong tháng 9/2024, với mức tăng 54% so với cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm, XK cua ghẹ và giáp xác khác đạt hơn 228 triệu USD, tăng 67%.

Các công ty thức ăn chăn nuôi tham gia Đối tác nuôi tôm bền vững (SSP)

 |  08:35 13/11/2024

(vasep.com.vn) Đối tác nuôi tôm bền vững (SSP) đã chào đón công ty thức ăn chăn nuôi Cargill, nhà sản xuất phụ gia Adisseo và công ty tiên phong về cảm biến vi sinh Tây Ban Nha BIOLAN là các thành viên liên kết, củng cố sứ mệnh thúc đẩy nuôi tôm bền vững, minh bạch và có trách nhiệm trên toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC