Các nguồn cung bột cá và dầu cá chính thế giới ngày càng giảm tính bền vững

Thị trường thế giới 10:18 27/10/2023 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Quỹ Hợp tác Nghề cá bền vững (SFP) đã kiểm tra 11 ngư trường bị suy giảm lớn nhất thế giới, phần lớn là ở châu Âu và Nam Mỹ. Báo cáo kết luận rằng, so với năm 2022, hai ngư trường châu Âu đã cải thiện tính bền vững, trong khi ba ngư trường Nam Mỹ (ngư trường cá cơm ở miền nam Peru/bắc Chile và Chile Valparaíso - Los Lagos; cũng như ngư trường đánh bắt cá trích Araucanian ở miền Trung-Nam Chile) đã giảm tính bền vững.

Sáu tháng trước, báo cáo cuối cùng của SFP đã ghi nhận sự phục hồi trong việc hỗ trợ cải thiện nguồn lợi ở ngư trường châu Âu. Trong báo cáo mới này, có thêm hai ngư trường châu Âu đang lấy lại được vị thế đã mất. Nhưng Nam Mỹ đang đi theo hướng ngược lại.

Các quốc gia Nam Mỹ như Chile và Peru dẫn đầu thế giới về sản xuất nguyên liệu biển. Chile và Ecuador cũng dẫn đầu về sản xuất thủy sản nuôi. Sự sụt giảm hiệu quả hoạt động của ba ngư trường ở Nam Mỹ khiến khu vực này rơi vào nhóm đảm bảo tính bền vững thấp nhất (Loại C – được quản lý kém).

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác khu vực về nghề cá chung và vai trò của ngành công nghiệp tiền cạnh tranh và sự hợp tác trong việc cải thiện quản lý nghề cá.

Ngành công nghiệp, chính phủ, các nhà khoa học và các bên liên quan cần nỗ lực để hỗ trợ và đảm bảo tính bền vững của nghề cá.

tinh ben vung nguon cung dau ca

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu cá ngừ đầu năm 2026: Điểm sáng và sức ép đan xen

 |  08:35 21/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 3/2026. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK đạt 208 triệu USD giảm 4% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh XK cá ngừ đang có sự phân hóa rõ giữa các thị trường: Mỹ và EU vẫn nhiều khó khăn, trong khi Nga, Trung Đông, Ai Cập, Philippines hay Mexico tiếp tục là những điểm sáng tăng trưởng.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh, tiêu thụ giảm

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 3/2026, đặc biệt ở nhóm hàng đông lạnh và tươi sống, kéo theo sự sụt giảm về sản lượng tiêu thụ trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng tiếp tục đi xuống.

Mỹ gia hạn lệnh cấm thủy sản Nga nhằm bảo vệ ngành khai thác trong nước

 |  08:33 21/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Nga, trong đó có thủy sản khai thác hoặc sản xuất bởi các tàu treo cờ Nga.

Ngành khai thác xa bờ Trung Quốc chịu áp lực lớn do giá nhiên liệu tăng

 |  08:32 21/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác xa bờ của Trung Quốc đang đối mặt áp lực chi phí gia tăng mạnh khi giá dầu toàn cầu leo thang trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Tại cuộc họp khẩn ở Chu Sơn (Chiết Giang), với sự tham gia của 20 doanh nghiệp và nhiều hiệp hội ngành, các bên đã đánh giá tác động và tìm giải pháp ứng phó.

Chủ động ứng phó nắng nóng trong nuôi cá tại Đồng Tháp

 |  09:08 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong cao điểm nắng nóng, người nuôi cá tra, cá rô phi và các đối tượng cá nước ngọt tại Đồng Tháp đang tăng cường nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu rủi ro và ổn định sản xuất.

Cách tiếp cận mới trong phân loại dầu cá tại EAEU

 |  09:07 20/04/2026

(vasep.com.vn) Những thay đổi gần đây trong việc phân loại các sản phẩm dầu cá được xem là bước tiến quan trọng nhằm đơn giản hóa và tối ưu hóa thủ tục hải quan trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) đã công bố cập nhật đối với Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của EAEU (CN VED), làm rõ cách phân loại một số loại dầu cá sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung.

Giá thức ăn tăng, giá tôm nguyên liệu giảm – áp lực dồn lên toàn chuỗi

 |  08:56 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2026, thị trường tôm ghi nhận diễn biến trái chiều: nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm điều chỉnh tăng giá bán, trong khi giá tôm nguyên liệu tại các vùng nuôi lại giảm so với mặt bằng đầu năm. Diễn biến này không chỉ tạo thêm áp lực cho người nuôi mà còn làm gia tăng lo ngại về chi phí sản xuất, sức cạnh tranh của tôm Việt Nam và khả năng cân đối nguồn nguyên liệu cho các tháng tới.

Cân bằng mục tiêu bảo tồn, thương mại và phát triển kinh tế

 |  17:13 17/04/2026

Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.

Việt Nam chủ động thích ứng quy định về bảo tồn thú biển Hoa Kỳ

 |  16:39 17/04/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.

EU nới cửa cho thủy sản Mỹ, tôm hùm tiếp tục được miễn thuế

 |  09:51 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC