Các công ty cá ngừ Ecuador có kế hoạch phục hồi lợi nhuận

Thị trường thế giới 08:09 03/03/2017 711
(vasep.com.vn) Các công ty cá ngừ của Ecuador có kế hoạch tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do mới với EU và thực tế là giá cá ngừ tại Manta rẻ hơn so với tại Bangkok để thu hồi lợi nhuận, sau khi bắt đầu một mùa khai thác cá ngừ đầy hứa hẹn trong nước.

Các công ty đang lên kế hoạch để tăng doanh số bán hàng và bán được nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hơn, giành lại thị phần từ các đối thủ Châu Á.

Hiệp định Thương mại tự do với EU, bắt đầu từ năm nay, cho phép Ecuador được hưởng lợi từ việc cải thiện quyền truy cập đối với các sản phẩm XK chính của nước này vào EU, như tôm, cá ngừ và các sản phẩm thủy sản khác, trong thỏa thuận về các sản phẩm nông nghiệp. Hiệp định này đã loại bỏ thuế NK đối với các sản phẩm cá ngừ của Ecuador XK sang EU, các sản phẩm trước đó đang chịu mức thuế 4%.

Hiện tại, Ecuador đang bán rất nhiều các sản phẩm thăn/philê cá ngừ hấp chín đông lạnh sang Châu Âu, các sản phẩm đang có giá rẻ hơn 30% so với cá ngừ đóng hộp.

Do đó, đây là thời điểm mà các công ty có cơ hội để phục hồi lợi nhuận, do ngành cá ngừ Ecuador đều thu lại lợi nhuận thấp trong 3 năm qua. Trong thời gian này, mặc dù tổng sản lượng tăng, nhưng Ecuador vẫn phải đối mặt với mức lợi nhuận thấp hơn, do cạnh tranh từ các nước Châu Á, nơi sản xuất cá ngừ rẻ hơn, tăng.

Hầu hết các công ty Ecuador hiện nay bán hơn 60% sản phẩm của mình sang Châu Âu, khoảng 30% sang các thị trường Châu Mỹ Latinh, nơi họ phải đổi mặt với sự gia tăng cạnh tranh từ các sản phẩm cá ngừ của Châu Á, cụ thể là tại Chile và Peru.

XK các sản phẩm cá ngừ của Ecuador sang Mỹ thấp dưới 2%, do thuế NK thăn/philê của Ecuador vào Mỹ trên 26% và cá ngừ đóng hộp hơn 30%.

Đang mùa khai thác cá ngừ

Hầu hết các tàu cá ngừ trở lại khai thác từ ngày 18 – 24 tháng 1, sau khi kết thúc lệnh cấm khai thác veda.

Giá cá ngừ vằn tại Manta hiện tại đang ở mức từ 1.525 – 1.600 USD/tấn, với hầu hết các nhà máy đóng hộp đang chào giá 1.600 USD/tấn hoặc cao hơn chút.

Hoạt động khai thác cá ngừ tại vùng biển phía nam gần Peru và Chile đang tốt và không tốt lắm tại khu vực phía tây, gần vùng biển Colombia.

Một số tàu khai thác nhỏ hơn trở lại khai thác sau ngày 18/02 đã quay lại bờ, đạt công suất tối đa, mở ra một mùa khai thác đầy hứa hẹn. Thông thường, các tàu thường mất khoảng 2 tháng để đạt công suất.

Các tàu khác, những tàu đạt 60 – 70% công suất, cũng đã trở lại bờ để cập cảng sản lượng khai thác của mình trong 1 - 2 tuần.

Hơn 50% các tàu cá ngừ không khai thác trong giai đoạn diễn ra lệnh cấm veda trong tháng 12 và tháng 1, đây là nguyên nhân khiến giá cá ngừ vằn tăng xấp xỉ 1.450 USD/tấn.

Nhu cầu từ các nhà chế biến trong nước hiện tương đối mạnh. Sản lượng khai thác cá ngừ trong mùa khai thác đang rất hứa hẹn, nên giá vẫn dao động xung quanh mức hiện tại.

Sản lượng khai thác tốt nên đã khôi phục lại sự cân bằng giữa nguồn cung và đơn đặt hàng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC