Con tàu Hangton mang số 112 đã bị đưa vào danh sách đen tại các cảng của Mỹ. Sản phẩm cá ngừ hay các sản phẩm hải sản khác được đánh bắt từ con tàu này sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Lệnh này đã được công bố trong một thông cáo báo chí của CBP và có hiệu lực từ ngày 04/8/2021.
Cơ quan tuần tra biên giới tuyên bố rằng họ có thông tin về các tàu câu vàng có liên quan tới các hành động cưỡng bức lao động, bao gồm việc khấu trừ lương, nợ lương và giữ các giấy tờ tuỳ thân của lao động đang làm việc trên tàu. Đây đều nằm trong 11 dấu hiệu về cưỡng bức lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Cuộc điều tra cũng tìm thấy các điều kiện bổ sung, nhưng những điều kiện này khó đánh giá hơn.
Theo văn bản mới cập nhật vào ngày 25/5/2021, con tàu này là 1 trong số 49 tàu được chứng nhận MSC về nghề đánh bắt cá ngừ albacore, cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to bằng câu vàng.
Người phát ngôn của MSC cho biết tổ chức này lo ngại khi biết con tàu Hangton mang số 112 nằm trong danh sách tàu đủ điều kiện để đánh bắt cá ngừ được chứng nhận MSC, như một phần nằm trong nghề đánh bắt cá ngừ bằng câu vàng của Fiji. MSC cho biết các đại diện của nghề cá Fiji đang điều tra vấn đề này, và hi vọng họ sẽ hành động nhanh chóng để giải quyết bất kỳ vi phạm lao động tiềm ẩn nào.
MSC đã khuyến cáo ngành thuỷ sản Fiji rằng, trong khi các cuộc điều tra đang diễn ra, họ nên loại tàu này ra khỏi ngư trường được chứng nhận MSC. Nếu chủ tàu này bị truy tố vì vi phạm lao động cưỡng bức, họ sẽ bị cấm đánh bắt thuỷ sản được chứng nhận MSC trong vòng 2 năm.
Chủ sở hữu của con tàu câu vàng này là Công ty Hangton Pacific, một nhà cung cấp cá ngừ albacore Fiji thường xuyên cho nhà máy chế biến cá ngừ PAFCO. Công ty này là đối tác cung cấp loin cá ngừ albacore hấp cho nhà máy sản xuất đồ hộp của Bumble Bee ở San Diego tại Mỹ. Bà Ana Hinojosa, Giám đốc điều hành của CBP cho biết, gần 40 triệu USD cá ngừ được đánh bắt bởi tàu Hangton số 112 đã nhập khẩu vào Mỹ trong những năm qua.
Ông Troy Miller, Quyền Uỷ viên của CBP, tuyên bố trong một thông cáo báo chí ngày 05/8/2021 rằng các tàu đánh bắt hải sản nước ngoài như tàu Hangton số 112 đang tiếp tục dụ các lao động nhập cư dễ bị bóc lột vào các tình huống lao động bị cưỡng bức để họ có thể bán thuỷ sản với giá rẻ hơn giá thị trường, điều này đe doạ sinh kế của ngư dân Mỹ.
Tàu Hangton số 112 là tàu câu vàng thứ 4 bị cấm nhập cảnh vào Mỹ kể từ tháng 8/2020, nhưng đây lại là tàu đầu tiên mang cờ của một quốc đảo ở Thái Bình Dương. Các thuyền trước đó đều là tàu câu vàng mang cờ của Đài Loan, gồm tàu Lien Yi Hsing số 12, tàu Yu Long số 2, và tàu Da Wang', đang hoạt động tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương. Hải quan Mỹ sẽ không cho các sản phẩm cá ngừ hay hải sản khác được đánh bắt bởi tàu nói trênthông quan cho tới khi có thông báo mới.
Các quan chức Mỹ đã lên tiếng về việc ngăn chặn bất kỳ sản phẩm nước có nguồn gốc từ lao động cưỡng bức nhập cảnh vào nước này. Điều này có nghĩa là, Bumble Bee đang hoạt động trong chương trình của Nhóm đặc trách về thuỷ sản (Seafood Task Force), hợp tác chặt chẽ với chủ sở hữu là FCF, để loại bỏ bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào trong chuỗi cung ứng của mình với trọng tâm chú ý là những tàu câu vàng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn