Mặc dù mức giá trung bình 4.119 EUR/tấn (tương đương 4.630 USD/tấn) cao hơn, nhưng các nhà sản xuất đồ hộp Ecuador hiện vẫn chiếm 22% thị phần NK cá ngừ đóng hộp hàng năm của Đức (92.717 tấn). Hầu hết các sản phẩm được bán dưới nhãn hiệu riêng. Lý do chính khiến giá cá ngừ đóng hộp của Ecuador cao hơn so với các quốc gia khác là vì Ecuador không phải chịu thuế, trong khi một phần NK của Philippines vẫn phải chịu thuế do không đáp ứng được các quy tắc về xuất xứ. Trong 2 năm, các nhà chế biến tại Manta và Posorja đã tăng gần gấp đôi khối lượng XK.
Trong năm 2018, Philippines, Papua News Guinea (PNG) và Việt Nam đã bị suy giảm thị phần tại thị trường Đức.
Trong năm 2016 và 2017, PNG đã XK một khối lượng ổn định ở mức 13.440 tấn/năm, nhưng sang năm 2018 XK của nước này đã giảm 16% chỉ đạt 11.359 tấn. Hai công ty sản xuất đồ hộp là Frabelle PNG và RD Tuna Canners của PNG do công ty của Philippines kiểm soát, không thể tăng khối lượng XK sang Đức mặc dù kế hoạch giảm giá của chính phủ để kích thích sản xuất cá ngừ trong nước.
Điều đáng chú ý XK của Việt Nam đã giảm 20% về khối lượng trong khi các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của nước này có mức giá thấp nhất 2.849 EUR/tấn (3.192 USD/tấn). Ngay cả với mức thuế 20,5% mà EU áp cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam, giá cá ngừ đóng hộp Việt Nam vẫn ở mức thấp nhất 3.419 EUR/tấn (tương đương 3.830 USD/tấn), trong khi PNG, Ecuador và Philippines được hưởng mức thuế 0% đối với hàng XK của họ.
Nhập khẩu trong nội khối của Đức tăng
Sự gia tăng các lô hàng vận chuyển từ Hà Lan tới Đức có thể xem nước này đóng vai trò là trung tâm logistic. Lưu trữ hàng tại cảng Rotterdam có lẽ rẻ hơn tại Hamburg và vận chuyển tới đến khu chợ lớn nhất của Đức tại Ruhr gần hơn.
Mặc khác, các nhà sản xuất đồ hộp Tây Ban Nha đang xem xét các sản phẩm chế biến của mình và các đơn hàng giao đến Đức đã tăng mạnh trong 2 năm qua tăng 18% so với năm 2017 nhưng tăng 286% so với năm 2016. Giá mỗi tấn sản phẩm của Tây Ban Nha cao hơn nhiều có thể là do đây thường là các sản phẩm giá trị gia tăng hoặc sản phẩm đóng hộp cỡ nhỏ hơn.
Các lô hàng sản phẩm chất lượng cao của công ty Saupiquet và Rio Mare, Italia xuất sang Đức tăng 33%, đạt 6.847 tấn với mức giá cao nhất 5.582 EUR/tấn (tương đương 6.254 USD/tấn). Cả hai thương hiệu này đều thuộc sở hữu của Bolton Group.
Nhìn chung thị trường cá ngừ đóng hộp Đức vẫn có sự tăng trưởng. Việc hàng quá cảnh tại Hà Lan và sự độc quyền của các sản phẩm cá ngừ Tây Ban Nha và Italy đã khiến NK nội khối tăng 36%, đạt 31.566 tấn trong năm ngoái.
Một tỷ lệ nhỏ các sản phẩm cá ngừ đóng hộp được chứng nhận MSC (Hội đồng Quản lý Biển) tại Đức chủ yếu được NK từ PNG và Thái Lan.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.
(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.
(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn