Cá minh thái lên ngôi tại thị trường Nga

Cá thịt trắng 09:00 15/05/2026
(vasep.com.vn) Cá minh thái đang nổi lên như một trong những sản phẩm thủy sản được tiêu thụ mạnh nhất tại Nga. Năm 2026, mức tiêu thụ bình quân đầu người đã vượt 4 kg, cao nhất từ trước đến nay, đưa cá minh thái trở thành loài cá phổ biến thứ ba, chỉ sau cá trích và cá hồi hồng.

 

Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ nguồn cung dồi dào và giá bán ngày càng cạnh tranh. Sản lượng khai thác tăng cùng với hệ thống phân phối được cải thiện giúp cá minh thái xuất hiện rộng rãi hơn trên thị trường. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng protein và vi chất tốt cũng khiến sản phẩm này phù hợp với xu hướng tiêu dùng thực phẩm lành mạnh.

Một yếu tố quan trọng khác là sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng. Nếu trước đây cá minh thái bị xem là sản phẩm giá rẻ, thì hiện nay ngày càng được đánh giá cao nhờ tính linh hoạt trong chế biến và khả năng đa dạng hóa bữa ăn gia đình. Loại cá này đang được sử dụng phổ biến trong nấu ăn tại nhà, góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ.

Tuy nhiên, cá minh thái vẫn chưa thực sự phổ biến trong phân khúc nhà hàng. Tại các quán ăn bình dân, sản phẩm này thường được chế biến thành món chiên hoặc chả cá. Trong khi đó, các nhà hàng cao cấp ít khi đưa cá minh thái vào thực đơn chính, do nhu cầu của thực khách hướng đến những món ăn mang tính trải nghiệm và nguyên liệu cao cấp hơn.

Trong bối cảnh thị trường dịch vụ ăn uống cạnh tranh, các nhà hàng bình dân đang tận dụng cá minh thái để tối ưu chi phí, còn phân khúc cao cấp vẫn ưu tiên các loài cá giá trị cao như cá hồi hay cá bơn.

 

Bạn đang đọc bài viết Cá minh thái lên ngôi tại thị trường Nga tại chuyên mục Cá thịt trắng của Hiệp hội VASEP
ca minh thai nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sôi nổi kết nối doanh nghiệp thủy sản với nhà mua hàng nội địa tại Vietfish 2026

 |  12:29 20/08/2026

(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/8/2026, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình “Kết nối cung – cầu thủy sản nội địa tại Vietfish 2026” đã diễn ra tại SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP phối hợp với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – Bộ Công Thương đồng tổ chức, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thủy sản với các nhà mua hàng, nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trong nước.

Tuần tra quốc tế của Canada phát hiện 52 dấu hiệu vi phạm IUU

 |  06:59 20/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) vừa hoàn thành đợt mới nhất của Chiến dịch North Pacific Guard, hoạt động tuần tra hằng năm trên vùng biển quốc tế nhằm ngăn chặn và răn đe hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Hơn 8.000 tàu Trung Quốc ra khơi tại biển Hoa Đông 

 |  06:58 20/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 11/8, mùa khai thác một phần tại biển Hoa Đông chính thức bắt đầu sau khi bị trì hoãn một tuần do bão Bailu. Hơn 8.000 tàu cá được cấp phép từ tỉnh Chiết Giang ra khơi, sử dụng 4 nhóm ngư cụ chính gồm lưới kéo tôm, nghề lồng bẫy, lưới rê và lưới vây có ánh sáng.

Trung Quốc tham gia vụ Brazil kiện Mỹ về thuế lao động cưỡng bức

 |  06:53 20/08/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã đề nghị tham gia vụ Brazil khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc áp thuế đối với các quốc gia bị Washington cho rằng chưa ngăn chặn và thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hội thảo Vietfish 2026: Cập nhật xu hướng thị trường thủy sản toàn cầu và định hướng nhân lực tương lai

 |  16:55 19/08/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, hội thảo “Thị trường thực phẩm thủy sản toàn cầu và thế hệ nhân lực tương lai: Xu hướng, cơ hội và định hướng phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam” đã diễn ra tại Phòng Convention B, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP và Trường Đại học Nha Trang đồng chủ trì, với sự tham gia của các chuyên gia FAO/GLOBEFISH, đại diện trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Melissa Brown: VIETFISH là nền tảng quan trọng kết nối thủy sản Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ và toàn cầu

 |  13:13 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), bà Melissa Brown – Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ – nhấn mạnh, VIETFISH là nền tảng có giá trị trong kết nối ngành thủy sản đang phát triển của Việt Nam với các nhà mua hàng, nhà cung cấp và đối tác tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP và doanh nghiệp thủy sản trong mở rộng thị trường xuất khẩu

 |  12:52 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP và cộng đồng doanh nghiệp thủy sản trong tháo gỡ khó khăn về xuất nhập khẩu, cung cấp thông tin thị trường, xử lý các rào cản thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, duy trì thị trường xuất khẩu.  

VIETFISH 2026 chính thức khai mạc: Quy mô kỷ lục, kết nối sâu hơn chuỗi giá trị thủy sản toàn cầu

 |  11:40 19/08/2026

(vasep.com.vn) Sáng nay ngày 19/8/2026, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với 568 gian hàng của 335 doanh nghiệp cùng sự hiện diện của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan ngoại giao và đối tác quốc tế, VIETFISH 2026 mở đầu ba ngày kết nối thương mại, công nghệ và thị trường với thông điệp xuyên suốt “Đổi mới và Bền vững”.

Brazil cân nhắc hạn chế nuôi cá lồng để giảm tác động môi trường

 |  06:47 19/08/2026

(vasep.com.vn) Nuôi cá lồng tại Brazil phát triển mạnh từ cuối những năm 1990, gắn với việc Chính phủ liên bang hoàn thiện khung pháp lý quản lý nuôi trồng thủy sản và sự gia tăng số lượng hồ chứa thủy điện quy mô vừa và lớn. Hiện hoạt động nuôi cá lồng tập trung chủ yếu tại các khu vực Đông Bắc, Đông Nam và vùng giáp ranh Đông Nam – Nam.

Thủy sản và nuôi trồng thủy sản góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Phi

 |  06:46 19/08/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Marine Policy cho thấy thủy sản và nuôi trồng thủy sản đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế tại châu Phi. Phân tích dữ liệu trong 35 năm tại Ai Cập, Kenya, Madagascar, Nigeria và Nam Phi cho thấy sản lượng thủy sản tăng có mối liên hệ tích cực với GDP bình quân đầu người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC