Đề án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất từ 2017 - 2020, giai đoạn thứ hai từ 2021 - 2030.
Theo đó chỉ tiêu đến năm 2020 tỉnh Cà Mau phấn đấu diện tích nuôi tôm là 280.000ha; trong đó nuôi quảng canh cải tiến 267.000ha, nuôi thâm canh và bán thâm canh 12.000ha, nuôi siêu thâm canh 1.000ha. Năng suất bình quân đạt khoảng 1 tấn/ha/năm, sản lượng đạt 280.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2 tỷ USD.
Đến 2030 diện tích nuôi ổn định ở mức 280.000ha; trong đó nuôi quảng canh cải tiến 265.000ha, giảm 2.000ha so với năm 2020, nuôi thâm canh và bán thâm canh 13.000ha, tăng 1.000ha, nuôi siêu thâm canh 2.000ha, tăng 1.000ha. Năng suất bình quân chung tăng từ 1 tấn/ha/năm lên khoảng 1,48 tấn/ha/năm; sản lượng đạt 415.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3 tỷ USD.
Nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án, tỉnh Cà Mau tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung của Đề án, đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý và người nuôi tôm; chủ động nghiên cứu và đúc kết kinh nghiệm những quy trình nuôi, công nghệ mới có hiệu quả bền vững.
Bên cạnh đó, thiết lập hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường ở một số vùng nuôi tập trung để kịp thời dự báo, phát hiện khi có sự cố xảy ra; nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi, tăng cường khâu kiểm dịch tôm giống.
Ngoài ra, thành lập Tổ tư vấn về tích tụ ruộng đất, hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục hành chính để tích tụ ruộng đất, tư vấn về kỹ thuật cũng như đánh giá tác động môi trường và bảo về môi trường. Xây dựng mô hình thí điểm, nhân rộng điển hình, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; mô hình doanh nghiệp xã hội trong nuôi tôm; mô hình hợp tác xã kiểu mới trong nuôi tôm; mô hình liên kết chuỗi giá trị ngành hàng tôm.
Đồng thời, tỉnh cũng tiến hành xây dựng thương hiệu tôm sú Cà Mau; lựa chọn doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp có chất lượng, uy tín, năng lực để tổ chức kết nối và có chính sách hỗ trợ đầu tư vùng nuôi, hộ nuôi tôm. Tỉnh có chính sách khuyến khích doanh nghiệp có năng lực sản xuất tôm giống sạch cung cấp cho người nuôi tôm...
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt trước đợt thanh tra sắp tới.
(vasep.com.vn) Một dự án nghiên cứu tại Na Uy đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá tuyết khi phát triển thành công bước đầu công nghệ phân loại giới tính ở giai đoạn sớm. Dự án do Akvaplan-niva chủ trì, phối hợp cùng các đối tác công nghệ và nghiên cứu trong nước.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 5/4/2026, sản lượng khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk đạt 721.900 tấn, tương đương 61,4% tổng sản lượng cho phép (TAC), thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2025 (836.800 tấn, đạt 72,4% TAC). Diễn biến này cho thấy hiệu quả khai thác trong mùa vụ năm nay chưa đạt kỳ vọng.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn