Cá khô, cá hộp lên ngôi thời lạm phát

Xuất nhập khẩu 08:59 25/05/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Những ngày qua nhiều doanh nghiệp thủy sản thông báo kết quả kinh doanh và lợi nhuận sụt giảm từ đầu năm tới nay. Bức tranh thị trường phần lớn che phủ bởi gam màu xám khi mà kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở nhiều nước lớn. XK thủy sản Việt Nam sang các thị trường chủ lực tiếp tục giảm sâu trong tháng 4/2023 đã phản ánh sự tác động của lạm phát và suy giảm kinh tế ở các nước với nhu cầu NK và tiêu thụ thủy sản.

Trong tháng 4/2023, XK thủy sản sang Mỹ giảm mạnh nhất, 53%, sang EU giảm 40%, Trung Quốc giảm 40%, Hàn Quốc giảm 30% và Nhật Bản giảm 15%. Chỉ có một số ít thị trường có tín hiệu tốt trong tháng 4. Trong đó, XK sang Anh tăng nhẹ 1%, sang Nga tăng 25%, Israel tăng 21%, Brazil tăng 5%, đặc biệt sang Arap Xe út tăng 67%.

Các mặt hàng XK chính vẫn trong tình trạng tăng trưởng âm trong tháng 4. XK cá tra giảm mạnh nhất, âm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%.

Các sản phẩm từ cá biển khác có xu hướng khả quan hơn vì chỉ giảm nhẹ 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm cá phile tươi/đông lạnh, chả cá đều bị sụt giảm doanh số, trong khi cá khô, cá đóng hộp có kim ngạch XK cao hơn so với cùng kỳ.

Riêng trong tháng 4/2023, XK cá biển khô các loại tăng 65% đạt gần 26 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm, sản phẩm này đã thu về gần 78 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai loại cá khô Việt Nam được ưa chuộng nhất hiện nay là cá cơm và cá chỉ vàng. Trong đó, cá cơm chiếm 66%, cá chỉ vàng chiếm 14%.

5 thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá khô của Việt Nam là Trung Quốc chiếm 56%, Nga chiếm 17%, Malaysia chiếm 8%, Hongkong chiếm 4% và Hàn Quốc chiếm 3%. Kết quả 4 tháng đầu năm nay cho thấy, chỉ có Malaysia giảm nhu cầu cá khô Việt Nam, 4 thị trường còn lại đều tăng NK, trong đó Trung Quốc tăng tới 72%, Hongkong tăng 59%.

Ngoài ra nhiều thị trường khác cũng tăng NK cá khô của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm: cụ thể Đài Loan tăng 45%, Rumani tăng 90%, Australia tăng 10%, Lithuana tăng 61%. 

Diễn biến XK sản phẩm cá khô của Việt Nam đã cho thấy, rõ ràng là trong môi trường lạm phát, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen, khi mà giá cả chi phối hành vi mua bán của họ. Sản phẩm tươi/sống đang dần dần bị thay thế bằng hàng khô và đóng hộp. Do vậy, các nhà cung cấp thủy sản bây giờ ngoài áp lực phải điều chỉnh giá sao cho hấp dẫn thì còn phải quan tâm đến gia tăng dịch vụ cho sản phẩm để kích thích nhu cầu. Ví dụ, với sản phẩm cá, nhiều nhà phân phối trên thế giới đang chú trọng cung cấp cá đã cắt khúc, ướp sẵn gia vị, chế biến ăn liền hoặc đóng gói sẵn kèm gia vị và hướng dẫn chế biến…

Trong thời gian qua, các DN thủy sản Việt Nam đã rất linh hoạt điều chỉnh kế hoạch SX kinh doanh, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, thị trường XK phù hợp với diễn biến của năm 2023. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia các Hội chợ Thủy sản Quốc tế tại Mỹ, Tây Ban Nha và Nhật Bản trong những tháng qua. Điển hình như Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu tại Barrcelona, Tây Ban Nha mới diễn ra cuối tháng 4 vừa qua đã thu hút 38 công ty thủy sản Việt Nam tham gia, gấp đôi con số của năm 2022. Trong khuôn khổ triển lãm, Hiệp hội VASEP tiếp tục tổ chức các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, đặc biệt chú trọng đến 2 mặt hàng chủ lực của Việt Nam là tôm và cá tra.

Ngoài hoạt động giao thương, năm nay, VASEP có tổ chức thêm hoạt động trình diễn món ăn được chế biến từ cá tra, tôm, cá ngừ, các mặt hàng giá trị gia tăng khác theo chủ đề “Healthy Convenience” với đầu bếp là người Việt Nam sinh sống và làm việc nhiều năm tại Tây Ban Nha.

Nỗ lực không ngừng, nhưng kết quả XK hồi phục như thế nào trong thời gian tới còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và sự ổn định sản xuất của ngành thủy sản trong nước. Do vậy, sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ và các cơ quan nhà nước cụ thể bằng các cơ chế chính sách phù hợp và thuận lợi sẽ giúp cho bà con nông – ngư dân và doanh nghiệp an tâm duy trì sản xuất, sẵn sàng nguồn nguyên liệu khi thị trường có nhu cầu.

Bạn đang đọc bài viết Cá khô, cá hộp lên ngôi thời lạm phát tại chuyên mục Xuất nhập khẩu của Hiệp hội VASEP
xk ca kho

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

ASC thúc đẩy tiêu chuẩn mới và tài chính xanh để nâng tính bền vững ngành thủy sản

 |  08:54 26/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.

Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương áp hạn ngạch khai thác cá kiếm

 |  08:51 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) vừa thông qua thỏa thuận mới nhằm áp dụng hạn ngạch khai thác cá kiếm tại khu vực Ấn Độ Dương trong giai đoạn 2027–2028, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo tồn nguồn lợi thủy sản quốc tế.

Costco phản đối vụ kiện đòi hoàn trả thuế nhập khẩu cho người tiêu dùng tại Mỹ

 |  08:47 26/05/2026

(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ Costco Wholesale của Mỹ đang nỗ lực bác bỏ một vụ kiện tập thể yêu cầu hãng hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà chính phủ liên bang đã hoàn lại cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2, liên quan đến thuế áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Dầu hương mè rang Tân Sanh – Khi dầu ăn trở thành điểm nhấn cho hương vị

 |  13:00 25/05/2026

Trong bối cảnh xu hướng ẩm thực ngày càng đề cao sự tinh giản nhưng tinh tế, việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ dừng lại ở chức năng chế biến, mà còn đóng vai trò định hình hương vị món ăn. Trong đó, dầu ăn – một thành phần quen thuộc – đang dần được nhìn nhận như yếu tố “nâng tầm” trải nghiệm ẩm thực, thay vì chỉ là nguyên liệu nền.

Giá mực nguyên liệu duy trì ở mức cao, thị trường Trung Quốc thận trọng thu mua

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mới khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao, trong bối cảnh nguồn cung từ Peru và Argentina đều chịu áp lực hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu thu mua tại Trung Quốc đang chậm lại rõ rệt do các nhà máy chế biến thận trọng hơn với nguyên liệu giá cao.

Ngành tôm đỏ Argentina đối mặt áp lực chi phí trước mùa khai thác mới

 |  09:43 25/05/2026

(vasep.com.vn) Ngay trước mùa khai thác tôm đỏ Argentina, các doanh nghiệp thủy sản tại vùng Patagonia đang chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu tăng cao, cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ, xếp hàng và nhân công tại các cảng thuộc tỉnh Chubut.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC