Trong năm 2024, Thái Lan nhập khẩu khoảng 27.000 tấn cá hồi từ Na Uy, bao gồm 19.000 tấn cá hồi Đại Tây Dương và 8.000 tấn cá hồi vân. Cá hồi Na Uy chiếm đến 91% tổng khối lượng hải sản Na Uy xuất khẩu sang Thái Lan, và hiện nắm giữ tới 70% thị phần hải sản tại nước này. Sự phổ biến của cá hồi Na Uy được củng cố bởi chất lượng cao và sự ổn định về nguồn cung, đặc biệt trong bối cảnh một hiệp định thương mại tự do giữa Na Uy và Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu đang tiếp tục giúp giảm thuế quan, mở đường cho tăng trưởng xuất khẩu dự kiến đạt 16% vào năm 2030.
Tuy nhiên, không chỉ riêng Na Uy đang tìm kiếm chỗ đứng tại thị trường này. Nhật Bản – vốn có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa ẩm thực của Thái Lan – đang nỗ lực tăng cường xuất khẩu cá hồi nuôi của mình, trong đó nổi bật là thương hiệu “Aomori Salmon.” Thông qua các chương trình xúc tiến do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) triển khai, Nhật Bản đang đào tạo đầu bếp Thái Lan nhằm khuyến khích chuyển đổi từ nguyên liệu Na Uy sang sử dụng cá hồi nội địa Nhật. Đây là bước tiếp nối thành công của chiến dịch quảng bá thịt bò wagyu năm trước, thể hiện quyết tâm giành lại thị phần trong chính các nhà hàng Nhật Bản đang phổ biến tại Thái Lan nhưng chủ yếu dùng nguyên liệu nhập từ Na Uy.
Chi nhánh của Okamura Foods – một trong những công ty nuôi cá hồi lớn nhất Nhật Bản – tại Thái Lan cũng đã đạt lợi nhuận ngay trong năm tài chính đầu tiên. Với nhu cầu mạnh mẽ đối với cá hồi “Aomori Salmon” và các sản phẩm giá trị gia tăng như trứng cá hồi hồng, Okamura Trading (Thái Lan) đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chiến lược mở rộng quốc tế của tập đoàn, cả ở kênh bán lẻ lẫn dịch vụ thực phẩm.
Trong khi đó, các nhà sản xuất cá hồi ở Chile cũng đang chuyển hướng sang Đông Nam Á như một thị trường tiềm năng, trong nỗ lực đa dạng hóa ngoài thị trường truyền thống là Nhật Bản. Song song đó, thị trường cá hồi tại Thái Lan cũng đang đối mặt với những biến động về giá. Một số nhà cung cấp Na Uy đã chuyển sang đông lạnh cá sớm hơn bình thường nhằm tránh rủi ro thua lỗ từ giá cá tươi giảm, mặc dù điều này cũng gặp thách thức do người tiêu dùng Thái vẫn ưu tiên cá tươi hơn đông lạnh.
Tổng thể, cá hồi không chỉ là một sản phẩm tiêu dùng phổ biến mà còn là biểu tượng cho cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các quốc gia xuất khẩu trong việc giành thị phần tại thị trường Thái Lan. Sự phát triển của thị trường này sẽ tiếp tục bị chi phối bởi các yếu tố như chất lượng, chiến lược xúc tiến, hiệp định thương mại và xu hướng tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Davao (Philippines) đang chịu áp lực lớn khi nắng nóng kéo dài và hiện tượng El Niño bắt đầu tác động rõ rệt đến môi trường nuôi. Trong bối cảnh nông nghiệp địa phương đã thiệt hại khoảng 2,05 triệu USD kể từ đầu năm 2026, giới chức đang đặc biệt lo ngại nguy cơ cá chết hàng loạt tại các ao nuôi và vùng ven biển.
(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10% đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng nuôi trọng điểm của Brazil đang có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chênh lệch giá giữa các khu vực vẫn khá lớn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), trong tuần từ 4-8/5/2026, mức chênh lệch giá giữa các vùng theo dõi lên tới 0,25 USD/kg.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2026, trong bối cảnh nhu cầu từ các thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Tại VietShrimp Asia 2026, xu hướng quản lý dịch bệnh trong nuôi tôm đang chuyển mạnh từ điều trị sang phòng ngừa chủ động thông qua kiểm soát môi trường và hệ sinh thái ao nuôi.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu xử lý hoàn thuế cho các doanh nghiệp từng nộp thuế nhập khẩu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 tuyên các mức thuế này là bất hợp pháp.
(vasep.com.vn) Thương hiệu thủy sản Chicken of the Sea – thuộc tập đoàn thực phẩm Thai Union Group – vừa công bố sẽ chuyển toàn bộ sản phẩm cá ngừ bán lẻ sang sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận bền vững của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vào cuối năm nay.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan đến các mức thuế áp theo Section 122 của Đạo luật Thương mại. Trước đó, tòa án cho rằng mức thuế 10% áp lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu là không hợp pháp.
(vasep.com.vn) Chuỗi siêu thị Waitrose của Anh đã chính thức ngừng bày bán cá thu tươi, đông lạnh và ướp lạnh khai thác tại Đông Bắc Đại Tây Dương từ cuối tháng 4 do lo ngại về tính bền vững của nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong tuần 19 (1–7/5/2026), thị trường mực ống biển sâu ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt khi cả mực Peru và mực Argentina đồng loạt đi lên, kéo mặt bằng giá chung của thị trường tiếp tục dịch chuyển lên cao.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn