Ông Manuel Barange, Giám đốc Cơ quan Nghề cá và Nuôi trồng Thuỷ sản của FAO, cho biết hướng dẫn tự nguyện về việc trung chuyển, được các thành viên của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) phát triển và ra mắt tại phiên họp lần thứ 35 của Uỷ ban Thuỷ sản của FAO (COFI35), nhằm điều chỉnh, giám sát và kiểm soát hoạt động trung chuyển để hỗ trợ phát triển bền vững nghề cá và bịt các lỗ hổng cho phép hải sản đánh bắt IUU xâm nhập vào thị trường.
Việc chuyển tải liên quan đến việc trung chuyển trực tiếp hải sản từ tàu này sang tàu khác, bất kể vị trí của nó, trước khi hàng hoá được ghi nhận tại điểm đến cuối cùng.
Chuyển tải có thể diễn ra tại rất nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả các cảng biển, vùng biển ven bờ và ngoài khơi. Trong khi việc chuyển tải có thể giảm bớt chi phí vận hành và tối đa hoá cơ hội đánh bắt bền vững, nếu không có quy định thích hợp, hoạt động này có thể được dùng để ngụy trang cho hải sản đánh bắt bất hợp pháp, phá hoại các nỗ lực của các quốc gia, của khu vực và toàn cầu nhằm hạn chế đánh bắt IUU.
COFI đã giao nhiệm vụ cho ban thư ký của FAO thực hiện nghiên cứu toàn cầu về việc chuyển tải nhằm hỗ trợ cho việc phát triển các hướng dẫn tự nguyện này. Nghiên cứu này cho thấy việc thiếu quy định, giám sát và kiểm soát làm tăng nguy cơ hải sản đánh bắt IUU xâm nhập vào chuỗi cung ứng thủy sản, gây nguy hiểm cho việc quản lý bền vững nghề cá.
Mục tiêu là cung cấp các tiêu chuẩn
Mục tiêu của các Hướng dẫn tự nguyện cho việc chuyển tải là hỗ trợ các nước, các tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMOs), và các tổ chức liên chính phủ khác bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn cho việc phát triển các chính sách của họ và các quy định quản lý hoạt động trung chuyển, nhằm tích hợp các tiêu chuẩn này vào các khuôn khổ pháp lý cho việc quản lý bền vững nghề cá.
Các hướng dẫn này có thể hỗ trợ các ngư dân, các nhà chế biến và những người khác trong ngành thuỷ sản hành động có trách nhiệm và phù hợp với hoạt động động đánh bắt được cấp phép của họ, đồng thời giúp các cơ quan chức năng giám sát và tái tạo lại các nguồn lợi, bảo tồn đa dạng sinh học và xây dựng một cách bền vững trong dài hạn.
Ông Barange cho biết, các hướng dẫn này là một công cụ mạnh mẽ có tiềm năng đóng góp vào công cuộc chống đánh bắt IUU.
Theo các hướng dẫn này, các quốc gia và các tổ chức RFMO được khuyến nghị nên:
• Đảm bảo rằng các tàu tham gia vào quá trình chuyển tải được quốc gia mà tàu mang quốc tịch, quốc gia ven biển hoặc cảng có liên quan cho phép và các tàu đó phải thông báo cho các cơ quan liên quan trước khi tiến hành bất kỳ loại hình chuyển tải nào.
• Áp dụng các thủ tục báo cáo minh bạch để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh việc ủy quyền và dữ liệu trung chuyển, cho phép thực hiện các hành động giám sát, kiểm soát và giám sát hiệu quả.
• Đảm bảo rằng tất cả các tàu tham gia vào việc chuyển tải cung cấp một bản kê khai có chứa dữ liệu cụ thể về số lượng cá, loài và bất kỳ sản phẩm đánh bắt không chủ đích nào.
• Chia sẻ dữ liệu trung chuyển như danh sách tàu, thông báo, ủy quyền và tuyên bố, báo cáo của quan sát viên và báo cáo kiểm tra, vi phạm và trừng phạt.
• Thiết lập các thủ tục báo cáo để thu thập và tham khảo chéo thông tin về số lượng hải sản khai thác theo loài, dạng sản phẩm, khu vực và quốc gia xuất xứ của hải sản được chế biến.
Các hướng dẫn này sẽ hỗ trợ cho Thỏa thuận về các biện pháp của quốc gia có cảng của FAO (PSMA), thỏa thuận quốc tế ràng buộc đầu tiên nhằm ngăn chặn và loại bỏ đánh bắt IUU, có hiệu lực vào năm 2016, và cập nhật hồ sơ toàn cầu về tàu đánh cá, tàu vận tải lạnh và tàu cung cấp.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn