Brazil ra mắt ngân hàng gen cá rô phi quốc gia

Thị trường thế giới 08:52 02/04/2026
(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.

 

Cá rô phi chiếm hơn 80% sản lượng thủy sản nuôi của Brazil. Nghiên cứu cho thấy các quần thể tilapia trong nước vẫn duy trì đa dạng di truyền cao. Từ năm 2022, các nhà khoa học đã lấy mẫu từ chín nguồn tilapia khác nhau, xác định bốn nhóm di truyền riêng biệt, phản ánh thích nghi với điều kiện khí hậu và môi trường đa dạng từ miền Bắc đến miền Nam.

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành quét gen và lai tạo chéo để tìm các chỉ thị di truyền liên quan đến chất lượng cá, tốc độ tăng trưởng, tích hợp omega‑3 và omega‑6, cũng như khả năng chịu nhiệt độ cao – thấp. Khoảng 1.000 cá thể sẽ được giải trình tự toàn bộ bộ gen, với kết quả ban đầu dự kiến vào năm 2027.

Ngân hàng gen tại Viện Thủy sản São Paulo cũng đóng vai trò là “bảo hiểm di truyền sống”, bảo vệ đa dạng gen để tái tạo quần thể nếu có thiệt hại do dịch bệnh hoặc biến đổi khí hậu. Nó cũng tạo nền tảng cho nghiên cứu các bệnh mới, như virus hồ cá rô phi, mối đe dọa toàn cầu với tỷ lệ chết cao.

Ngân hàng gen giúp ngành nuôi cá rô phi Brazil tối ưu hóa năng suất, nâng cao chất lượng thịt và bảo vệ nguồn gen, góp phần phát triển thủy sản bền vững.

 

ca ro phi brazil

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủ tướng: Kiến nghị của doanh nghiệp phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai

 |  16:54 18/07/2026

Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.

Lần đầu tiên Thường trực Chính phủ khóa mới gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp

 |  14:09 18/07/2026

Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".

EU xem xét duy trì hạn ngạch nhập khẩu cá minh thái và cá tuyết Nga

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.

Honduras tăng tốc xuất khẩu tôm

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.

Just Shrimp ra mắt tôm viên tại thị trường Mỹ

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.

Xuất khẩu cá minh thái Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Argentina: Sản lượng khai thác mực giảm dù nguồn lợi dồi dào

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Argentina (INIDEP) cho biết sinh khối mực ống (Illex argentinus) tại khu vực Buenos Aires – Bắc Patagonia năm 2026 ước đạt 786.400 tấn, mức cao thứ hai trong các cuộc khảo sát từ năm 2000 đến nay. Kết quả này cho thấy nguồn lợi mực vẫn rất dồi dào, tạo nền tảng tích cực cho mùa khai thác năm 2026.

Chuyên gia quốc tế cảnh báo nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong thập kỷ tới

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu chỉ tăng khoảng 2% trong giai đoạn đến năm 2035, từ mức 21,4 kg/người hiện nay lên 21,9 kg/người. Tuy nhiên, tốc độ tăng nguồn cung chậm hơn nhu cầu tại nhiều khu vực đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong tương lai.

Brazil lo ngại thuế 25% của Mỹ ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang xây dựng phương án ứng phó với đề xuất áp thuế 25% của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có thủy sản. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/7 theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974.

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng lên 77,6 tỷ USD trong tháng 5, do nhập khẩu tăng mạnh trong khi xuất khẩu giảm, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC