Văn phòng VASEP đã tổng hợp ý kiến từ các DN và đã có cuộc họp nhanh sáng 27/01/2026 với Cục Thủy sản Kiểm ngư để báo cáo và kiến nghị hơn 10 vấn đề bất cập vướng mắc liên quan đến quá trình thực thi cũng như nội hàm quy định của Thông tư.
Ngày 30/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 1042/BNNMT-TSKN về việc tăng cường tổ chức thực hiện Thông tư 74/2025/TT-BNNMT ngày 26/12/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Theo đó, hiện tại việc cấp COA đã được triển khai thực hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở các địa phương chưa đồng bộ, thống nhất, số lượng hồ sơ được tiếp nhận xử lý còn thấp so với nhu cầu. Để kịp thời cung cấp giấy tờ cần thiết cho các tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Hoa Kỳ không làm gián đoạn, ách tắc hoạt động xuất khẩu và thực hiện đúng quy định tại Thông tư 74/2025/TT-BNNMT, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các đồng chí Chủ tịch Ủy Ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện một số nội dung sau:
1. Kịp thời công bố Thủ tục hành chính, tiến hành công khai tại cơ quan, đơn vị trực tiếp tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; công bố quy trình nội bộ xử lý hồ sơ để kịp thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Hoàn thành trước ngày 05/2/20226.
2. Tổ chức tiếp nhận hồ sơ theo hình thức trực tiếp và dịch vụ bưu chính công ích (trong thời gian chưa có dịch vụ công trực tuyến); thực hiện đúng quy định về thành phần hồ sơ, hình thức hồ sơ; không yêu cầu thêm các giấy tờ, hồ sơ không cần thiết, không có trong quy định; bố trí đủ nhân sự phù hợp để kịp thời giải quyết hồ sơ theo đúng thời gian quy định.
3. Tiếp tục tổ chức tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung quy định trong Thông tư 74/2025/TT-BNNMT đến các cơ quan, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản; tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các nội dung đã được Bộ Nông nghiệp Môi trường chỉ đạo tại văn bản số 11144/BNNMT-TSKN ngày 31/12/2025.
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
(vasep.com.vn) Nga ghi nhận kết quả tích cực trong ngành thủy sản năm 2025 khi xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn sản phẩm, đạt giá trị 6,1 tỷ USD, theo Cơ quan Liên bang về Thủy sản. Dù sản lượng xuất khẩu duy trì ổn định, doanh thu vẫn tăng nhờ giá bán thuận lợi và tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Tháng 3/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 182 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Stress là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả nuôi tôm. Khi bị stress, tôm giảm bắt mồi, chậm lớn, sức đề kháng suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái suy giảm đang đẩy giá cá thịt trắng toàn cầu tăng mạnh, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và chuỗi cung ứng gặp nhiều gián đoạn. Mùa khai thác A năm 2026 tại Alaska khép lại với nhiều lo ngại về hiệu quả sản xuất, dù sản lượng đánh bắt gần tương đương năm trước.
(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng tiếp tục là một trong những rủi ro lớn nhất đối với ngành nuôi tôm, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian ngắn nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh do virus gây ra, với biểu hiện tôm bơi yếu, giảm ăn, trên vỏ xuất hiện các đốm trắng và có thể chết hàng loạt khi bùng phát. Mầm bệnh tồn tại trong nước, bùn đáy và các sinh vật trung gian, đặc biệt dễ phát triển khi môi trường ao nuôi biến động.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đã khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận sự bùng nổ tại thị trường Mỹ và duy trì vị thế dẫn đầu tại Trung Quốc, bất chấp sự sụt giảm đáng kể tại khu vực châu Âu.
(vasep.com.vn) Công ty sản xuất thức ăn tôm hàng đầu Ấn Độ Avanti Feeds vừa phê duyệt khoản đầu tư 3 triệu USD vào Thai Union Feedmill Ecuador S.A.S., doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn phục vụ nuôi tôm tại Ecuador.
(vasep.com.vn) Fider Pescados – một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành – đang triển khai nuôi cá rô phi tại cơ sở được đăng ký với Hệ thống Kiểm tra Liên bang (SIF). Ngành sản xuất cá rô phi tại Brazil ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ kết hợp công nghệ, tính bền vững và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mang lại sản phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn.
(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá tuyết tại các hộ gia đình Anh tiếp tục xu hướng giảm, dù mức độ suy giảm vẫn thấp hơn so với toàn bộ ngành hàng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn