Năm 2020, diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh ta là 1.960 ha (tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái), do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tổng sản lượng chỉ đạt 9.300 tấn (tôm thẻ chân trắng 8.850 tấn, tôm sú 450 tấn).
Chuyển dần sang nuôi tôm bền vững
Tại Hội nghị sơ kết thực hiện 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Sở NN&PTNT tổ chức chiều 16.7, Giám đốc Sở Trần Văn Phúc cho biết: Mấy năm nay Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường hướng dẫn người nuôi tôm chất lượng cao, chuyển đổi ao hồ từ quảng canh sang thâm canh, bán thâm canh; hạn chế nuôi tôm sú, chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2021, diện tích nuôi tôm nước lợ 1.998,5 ha (chiếm 88% diện tích hiện có, tăng 2% so với cùng kỳ), tổng sản lượng 3.505 tấn (trong đó sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt 3.312,7 tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ).
Tháng 6.2020, UBND tỉnh phê duyệt Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, với tổng diện tích 406 ha để thực hiện các hoạt động chính: Nghiên cứu, tiếp nhận và chuyển giao khoa học công nghệ; sản xuất tôm giống; sản xuất tôm thương phẩm; nhà máy chế biến tôm. Qua đó, nhằm hình thành chuỗi liên kết trong cung ứng con giống, thức ăn, sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm thương phẩm. Hiện Sở NN&PTNT đang tập trung hoàn thành lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu nông nghiệp này.
Sáng 16.7, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến Giải pháp phát triển ngành tôm năm 2021 và triển khai Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Ngành tôm thời gian tới cần tăng cường ứng dụng KHKT, công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Trong đó, ưu tiên phát triển ngành tôm nước lợ theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành tăng cường thông tin, tuyên truyền, chuyển giao KHKT để nhân rộng các mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và 3 giai đoạn, nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tôm tuần hoàn khép kín, nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi tôm công nghệ cao... và các mô hình liên kết sản xuất hiệu quả.
Từ hạt nhân Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Trong Kế hoạch triển khai Quyết định số 339/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Định sẽ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng ở các vùng nuôi tập trung; xây dựng vùng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, tổ chức theo hình thức HTX nuôi tôm, xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm thẻ chân trắng.
Định hướng của tỉnh cũng chính là mong muốn của nhiều người nuôi tôm, ông Lê Thanh Tâm, Chi hội trưởng Chi hội nuôi tôm cộng đồng ở thôn Đông Điền (xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước), bày tỏ: Các thành viên trong Chi hội nuôi tôm ở đây có tổng cộng 43 hồ. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hơn nữa, cũng cần thêm sự hỗ trợ từ phía Nhà nước về đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc nuôi, vận chuyển tôm đi tiêu thụ; hỗ trợ, hướng dẫn thêm về kỹ thuật, công nghệ mới để người nuôi chúng tôi có thể tiếp cận, ứng dụng phát huy hiệu quả nếu phù hợp với thực tế...
Mấy năm gần đây, Sở NN&PTNT nỗ lực động viên, hỗ trợ để các hộ nuôi trồng thủy sản liên kết thành các tổ hợp tác, HTX nuôi tôm (hiện trong tỉnh chỉ có 1 HTX ở xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, thành lập tháng 7.2020), hình thành từng vùng nuôi tập trung có nội quy, quy chế quản lý cộng đồng nhằm tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, cung ứng dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm.
Thời gian qua, tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành, Công ty TNHH Việt Úc Phù Mỹ đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng trên diện tích khoảng 106/116,34 ha, cụ thể: Hoàn thành 10 nhà màng nuôi tôm; 40 nhà lưới nuôi tôm. Triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng với năng suất 40 tấn/ha/vụ. Theo ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng Phòng Nuôi trồng Thủy sản (Chi cục Thủy sản), do ảnh hưởng dịch Covid-19, DN còn e ngại chưa đẩy mạnh đầu tư để nuôi tôm công nghệ cao nhiều hơn, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng tôm thẻ chân trắng công nghệ cao cũng đã đạt 650 tấn. Đặc biệt, việc tỉnh ta cho thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành đã góp phần thúc đẩy lĩnh vực nuôi tôm nước lợ trong tỉnh tiến thêm một bước dài.
Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) về diện tích mặt nước và sản lượng nuôi tôm nước lợ năm 2020 của 29 tỉnh, thành trong cả nước, với 2.359 ha, sản lượng 9.300 tấn, tỉnh Bình Định xếp thứ 20/29 về diện tích và 13/29 về sản lượng. Thống kê cho thấy chưa hẳn địa phương diện tích lớn hơn nhiều thì đi liền với sản lượng cũng vậy, mà quan trọng là hiệu quả nuôi. Chẳng hạn, tỉnh Thừa Thiên- Huế diện tích nuôi 3.089 ha, sản lượng 6.400 tấn; tỉnh Thanh Hóa diện tích nuôi 4.100 ha, sản lượng 8.500 tấn. Trong khi đó tỉnh Quảng Ngãi nuôi 480 ha, sản lượng 5.632 tấn; TP Đà Nẵng nuôi 40 ha, sản lượng 1.000 tấn... |
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn