Bình Định nỗ lực kiểm soát tàu cá và chống khai thác IUU

Tin tức IUU 09:09 23/11/2023 Bảo Ngọc
Tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung nguồn lực ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đây là nỗ lực của địa phương cùng cả nước chống khai thác IUU, tiến tới gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

Những ngày này, các tàu cá cập cảng cá Tam Quan, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đều được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định chủ động hỏi thăm tình hình chuyến biển. Việc kiểm tra thường xuyên của cán bộ Đồn Biên phòng đã góp phần quản lý chặt chẽ tàu thuyền của địa phương hoạt động trên biển.

 

Cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

Trung úy Nguyễn Văn Hiếu, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã tuyên truyền đến ngư dân những nội dung quan trọng của Luật Biên phòng, Luật Thủy sản và các quy định của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

“Bà con khi cho tàu ra khơi phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ liên quan. Đặc biệt, không được xâm phạm các vùng biển, vùng lãnh thổ của nước ngoài. Mức xử phạt của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài từ 800 triệu đến từ 1 tỷ đồng, ngoài ra có nhiều hình thức phạt bổ sung, như bị tịch thu phương tiện tàu cá, tước các quyền, các văn bằng…”, Trung úy Nguyễn Văn Hiếu nói.

Thị xã Hoài Nhơn có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh Bình Định với 2.327 tàu cá, trong đó gần 1.800 tàu cá công suất từ 90CV trở lên khai thác xa bờ, chủ yếu hoạt động đánh bắt cá ngừ đại dương. Tất cả các tàu cá có chiều dài trên 15m của địa phương này đều được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Thị ủy Hoài Nhơn đã giao nhiệm vụ cho từng tổ chức cơ sở Đảng và từng cán bộ, đảng viên tham gia giám sát chặt chẽ tình hình các tàu cá hoạt động trên biển. Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Phòng Kinh tế thị xã Hoài Nhơn và Ban Quản lý cảng cá và dịch vụ đô thị Hoài Nhơn có trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ hành trình hoạt động đối với toàn bộ tàu cá của địa phương thông qua hệ thống giám sát hành trình.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, các chủ phương tiện tàu thuyền ở thị xã Hoài Nhơn đã tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi đánh bắt thuỷ sản trên biển.

“Tàu cá ra vào bến đều được kiểm soát chặt chẽ. Khi tàu đầy đủ các thủ tục giấy tờ, đủ điều kiện mới cho xuất bến đi đánh bắt. UBND thị xã Hoài Nhơn cũng đã chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền vận động cho 100% các chủ tàu và người dân biết được Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Luật Thủy sản. UBND thị xã Hoài Nhơn cũng tham mưu Thị ủy ra chỉ thị đánh giá các đảng ủy xã, phường nếu như có tàu cá bị bắt giữ thì xếp loại đơn vị đó năm nay không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Công cho hay.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (đội mũ cối) kiểm tra công tác chống khai thác IUU ở cảng cá Quy Nhơn

Tỉnh Bình Định thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) theo quy định. Ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định tập trung cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc theo chuỗi từ khâu kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng qua cảng…

 Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, ngành nông nghiệp tiếp tục tổ chức đợt cao điểm ra quân, phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm khai thác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

“Hiện nay việc quản lý đội tàu cá trên 15m ở Bình Định tiến hành tương đối tốt. Khối tàu dưới 15m đang được Sở tiếp tục rà soát, thực hiện các thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác toàn bộ 100% đối với các tàu cá của tỉnh. Liên quan tới chứng nhận nguồn gốc thủy sản, đối với các cảng tiếp tục duy trì việc giám sát tàu vào cũng như giám sát sản lượng thủy sản, từ đó xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản đảm bảo đúng theo quy định”, ông Phúc cho biết.

Theo VOV

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC