Bài học lớn của doanh nghiệp tôm Sóc Trăng năm 2021: Bình tĩnh, chủ động, dám nghĩ, dám làm

Doanh nghiệp 09:49 18/01/2022 Tạ Hà
Năm khó khăn 2021 đã đi qua, các doanh nghiệp ngành tôm Sóc Trăng vẫn có được thành công lớn với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD. Bài học kinh nghiệm cho một năm vượt khó thành công được doanh nghiệp lý giải là do có sự chủ động trong việc thích ứng an toàn.

Năm 2021, ngoài khó khăn trong việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các doanh nghiệp còn đương đầu khó khăn do chuỗi cung ứng ít nhiều bị gián đoạn, logistics mất cân đối thời gian dài, khiến chi phí vận chuyển hàng giao các thị trường xa như Hoa Kỳ, Tây Âu tăng quá mức dự tính. Do đó, bên cạnh việc chú trọng tiêu thụ thị trường gần như Nhật Bản, Hàn Quốc để giảm rủi ro chi phí vận chuyển, việc doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng với các đơn hàng không lớn là bước đi khôn ngoan, nhất là trong giai đoạn thực hiện sản xuất 3 tại chỗ. Sự chủ động trên đã giúp doanh nghiệp kịp thời cung ứng hàng chủ động hơn, hạn chế tối đa hợp đồng bị hủy hoặc thực hiện không kịp thời.

Mặc dù khó khăn trong năm 2021 là không nhỏ và mới mẻ, nhưng nhờ có nhận định từ sớm khá phù hợp, nên các doanh nghiệp vẫn có được thành công. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, bài học lớn trong năm 2021 là bình tĩnh, chủ động phân tích tình huống, có phán đoán (dám nghĩ) và thực thi ngay những gì đã quyết đoán (dám làm) nhằm tranh thủ mọi cơ hội có được.

Ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN) cho biết, nhờ có sự chủ động và thích ứng tốt, công ty không chỉ vượt qua khó khăn, mà còn có thành quả hoạt động tốt nhất trong lịch sử 26 năm của mình, với sản lượng chế biến, doanh số, lợi nhuận đều tăng khoảng 15% so năm 2020. Cũng theo ông Lực, từ đầu tháng 7, Sao Ta nhận định dịch sẽ bùng phát, nên đã dọn mọi chỗ trống trong khuôn viên và mua vật dụng cho phương án sản xuất 3 tại chỗ, nên không chút lúng túng trong thời gian giãn cách xã hội. Còn về thị trường, Sao Ta nhận định thị trường tiêu thụ sẽ bị Covid-19 tác động không nhỏ, nên chủ trương ký hợp đồng nhỏ và giao hàng nhanh, nhờ đó không ứ đọng hàng có thể bị hủy và nhất là giao hàng luôn đúng hạn. Ngoài ra, Sao Ta còn huy động mọi nguồn lực thả nuôi toàn bộ ao đang có nhằm tranh thủ giá sẽ lên cao khi nguồn cung bị giới hạn do người nuôi sẽ chùng tay thả giống vụ hai.

Với biến chủng mới xuất hiện có khả năng lây lan nhanh nên có thể nói khó khăn do dịch Covid-19 vẫn chưa dừng lại đối với ngành tôm. Vì vậy, dù hiện tại Sóc Trăng đã chuyển sang trạng thái bình thường mới và lao động đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục hướng dẫn, khuyến cáo người lao động cùng gia đình thực hiện nghiêm túc 5K trong sản xuất lẫn trong sinh hoạt; đồng thời, cũng không coi nhẹ công tác tầm soát, nhất là những người lao động mới hoặc mới vô làm trở lại sau khi nghỉ phép. Liên quan đến vấn đề “biến nguy thành cơ” thì ngành tôm sẽ có cơ hội không nhỏ. Đó là người lao động qua 2 năm “thấm đòn” Covid-19 đã “trưởng thành” hơn trong nhận thức, nên họ có ý thức kỷ luật và chấp hành tốt hơn. Ông Hồ Quốc Lực nhận xét: “Đây là một ưu điểm tạo ra cơ hội. Mặt khác, người Việt chúng ta có tính năng động, nên nếu Covid-19 thoái hóa trở thành bệnh cúm thông thường thì kinh tế Việt Nam nói chung, ngành tôm nói riêng không chỉ là phục hồi mà còn nhanh chóng tăng tốc. Đó cũng là bản lĩnh, ý chí của dân ta”.

Không chỉ thích ứng tốt với dịch Covid-19, đối với các quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các thị trường trọng điểm như: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, hầu hết các doanh nghiệp bán hàng vào những thị trường này đã quen dần nên luôn biết mình phải làm thế nào để bán được hàng. Trong xu thế chung đó, gần đây, các doanh nghiệp có bán hàng vào thị trường Trung Quốc cũng dần chuyển đổi để thích nghi với các quy định mới, bởi chỉ có thích nghi mới có thể tồn tại và mở rộng được thị phần. Nói về cái khó của ngành tôm, ông Lực cho rằng, cái khó nhất không phải từ hàng rào kỹ thuật, hàng rào thương mại, mà chính là nội tại, mà công tác đánh mã số cơ sở nuôi là một điển hình. Chính việc chậm chạp trong đánh mã số cơ sở nuôi đã làm cho việc xác định xuất xứ lô hàng không thể thực hiện được, khiến doanh nghiệp không đủ lý lẽ thuyết phục các hệ thống phân phối lớn, cao cấp có hệ thống kiểm soát chặt chẽ nhưng có giá cả phải chăng.

Đối với vấn đề được cả ngành tôm đặc biệt quan tâm là thị trường xuất khẩu trong năm 2022, nhất là trong những tháng đầu năm, các doanh nghiệp đều có cái nhìn khá lạc quan. Ông Lực nhận định: “Nếu biến thể Omicron không quá phức tạp, mảng thị phần dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi, điểm du lịch…) sẽ mở lại, nhu cầu sẽ phục hồi nhanh, ngay từ quý đầu năm. Tổng quan, với góc nhìn lạc quan nhu cầu tôm năm 2022 sẽ tốt hơn năm trước”. Với góc nhìn lạc quan trên, bên cạnh chuẩn bị tốt mảng chế biến, thị trường, các doanh nghiệp còn tập trung vào mảng nuôi để chủ động hơn nguồn tôm nguyên liệu đạt tiêu chuẩn để đưa hàng vào các hệ thống phân phối lớn, cao cấp có giá bán tốt hơn. Hy vọng với sự chủ động, thích ứng tốt, ngành tôm của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung sẽ có được thành công lớn hơn trong năm 2022.

(Theo báo Sóc Trăng)

thuy san soc trang doanh nghiep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC