Hàn Quốc cũng là thị trường NK bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59,2% tổng XK bạch tuộc của Việt Nam và là thị trường NK lớn thứ 2 mực của Việt Nam, chiếm 16,5% tổng giá trị XK mực của Việt Nam.
Năm 2017, XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc tăng đều từ quý I đến quý IV và đạt giá trị XK cao nhất trong quý IV.
Trong các tháng của năm 2017, XK sang thị trường này giảm trong tháng 1; từ tháng 2 đến tháng 10 đều tăng trưởng 2 con số; tháng 11 và 12, tốc độ tăng trưởng XK chững lại.
Người Hàn Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhuyễn thể chân đầu ở mức cao, đặc biệt là sản phẩm khô. NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc những năm gần đây có xu hướng tăng do nhu cầu đối với nguồn thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe tăng.
Theo số liệu của ITC, 11 tháng đầu năm 2017, NK mực, bạch tuộc vào Hàn Quốc giảm 51,4% đạt gần 274 triệu USD. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này cho Hàn Quốc; tiếp đó Peru và Việt Nam lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 3.
Lũy kế 11 tháng đầu năm 2017, trong số các sản phẩm mực, bạch tuộc chính NK vào Hàn Quốc; NK bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh (HS 030751), mực chế biến (HS 160554), bạch tuộc chế biến (HS 160555) tăng lần lượt 32,6%; 9,5% và 26,8% trong khi NK mực (HS 030749) và bạch tuộc đông lạnh/khô/muối hoặc ngâm muối (HS 030759) giảm mạnh, lần lượt 72,8% và 98,8%.
Hàn Quốc tiêu thụ nhiều bạch tuộc hơn mực, trong đó sản phẩm bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh chiếm tỷ lệ cao nhất 41,3% tổng NK mực, bạch tuộc vào Hàn Quốc.
Bạch tuộc tươi/đông lạnh là sản phẩm được XK nhiều nhất trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam XK sang Hàn Quốc, sản phẩm chiếm ưu thế thứ 2 là mực khô, sản phẩm thứ 3 được XK nhiều sang Hàn Quốc là mực tươi/đông lạnh.
Đối với mặt hàng bạch tuộc tươi/đông lạnh, so với đối thủ Trung Quốc, Việt Nam đang có lợi thế hơn với giá cạnh tranh hơn (sản phẩm của Việt Nam có giá khoảng 8 USD/kg trong khi sản phẩm này của Trung Quốc có giá 14 USD/kg). Bên cạnh đó, thuế NK bạch tuộc đông lạnh từ Việt Nam, Thái Lan, là 0%, trong khi từ Trung Quốc 20% và Mauritania 5,71%. Vì vậy, việc quan trọng đối với các DN Việt Nam là có nguồn cung ổn định để gia tăng XK sang thị trường Hàn Quôc, tận dụng lợi thế cạnh tranh.
Nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc (Nguồn: ITC, GT: nghìn USD) |
|||
Nguồn cung |
T1-T11/2016 |
T1-T11/2017 |
Tăng, giảm (%) |
TG |
563.520 |
273.854 |
-51,4 |
Trung Quốc |
253.805 |
166.281 |
-34,5 |
Việt Nam |
129.237 |
31.460 |
-75,7 |
Peru |
64.517 |
62.796 |
-2,7 |
Thái Lan |
34.518 |
9.978 |
-71,1 |
Philippines |
4.794 |
1.818 |
-62,1 |
Nhật Bản |
595 |
396 |
-33,4 |
Chile |
29.918 |
710 |
-97,6 |
Sản phẩm mực, bạch tuộc NK vào Hàn Quốc (GT: nghìn USD; Nguồn: ITC) |
||||
Mã HS |
Sản phẩm |
T1-T11/2016 |
T1-T11/2017 |
Tăng, giảm (%) |
Tổng mực, bạch tuộc |
563.520 |
273.854 |
-51,4 |
|
030751 |
Bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh |
85.343 |
113.180 |
32,6 |
160554 |
Mực chế biến |
90.146 |
98.691 |
9,5 |
160555 |
Bạch tuộc chế biến |
26.921 |
34.125 |
26,8 |
030749 |
Mực nang và mực ống |
91.116 |
24.745 |
-72,8 |
030759 |
Bạch tuộc đông lạnh/khô/muối/ngâm muối |
269.988 |
3.113 |
-98,8 |
030741 |
Mực sống/tươi/ướp lạnh |
6 |
- |
-100,0 |
(vasep.com.vn) Nguồn cá xa bờ của Nhật Bản đang suy giảm, làm dấy lên lo ngại rằng ngành thủy sản của nước này có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Tiên tiến (CEPEA), giá cá rô phi nuôi của Brazil tiếp tục xu hướng giảm trên hầu hết các thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do sự kết hợp giữa tình trạng cung vượt cầu và nhu cầu trong nước yếu hơn.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Dầu cá và Bột cá Quốc tế (IFFO), sản lượng bột cá toàn cầu trong chín tháng đầu năm 2024 đã tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2023. Sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do vụ thu hoạch cá cơm dồi dào của Peru, giúp tăng đáng kể nguồn cung tích lũy của quốc gia này.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn