Từ các nguồn vắc xin được phân bổ, tỉnh đã ưu tiên cho công nhân KCN, phấn đấu phủ nhanh cho KCN mũi 2 trong những tháng tới. Tuy nhiên, ngành Y tế khuyến cáo, mặc dù đã tiêm vắc xin song tỷ lệ tiêm mũi 2 chưa cao do đó để phòng ngừa dịch COVID-19, người lao động cần thực hiện nghiêm các quy định 5K về phòng dịch, hạn chế hoạt động tập trung đông người.
Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua kiểm tra cho thấy vẫn còn một số DN có từ 200-1.000 người lao động đi làm hàng ngày bằng phương tiện cá nhân, tiềm ẩn nguồn lây lan từ cộng đồng vào nhà máy. Một số DN còn lơ là trong phòng chống dịch, nhất là việc quản lý người lao động, lái xe, phụ xe. Đơn cử như tại Công ty TNHH CJ Foods Việt Nam, KCN Mỹ Xuân B1 - Tiến Hùng, tại thời điểm kiểm tra DN vẫn còn để cho các lái xe, phụ xe đến giao hàng tại công ty sử dụng chung nhà vệ sinh với người lao động trong nhà máy.
Ngoài ra, một số DN xây dựng kế hoạch phòng chống dịch còn hình thức, rập khuôn theo mẫu, chưa thực sự phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế tại đơn vị. Trong kế hoạch chưa đánh giá, phân vùng nguy cơ cho từng phân xưởng sản xuất, vị trí làm việc để xây dựng kịch bản ứng phó tương ứng với nguy cơ; chưa xây dựng được kịch bản diễn tập tình huống và chưa tiến hành tổ chức diễn tập. DN còn lúng túng trong việc nắm bắt các quy trình xử lý trong trường hợp có ca nghi nhiễm COVID-19 trong quá trình tổ chức test nhanh.
Trước thực trạng trên, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản 3873 /BQL-DN về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các DN trong các KCN. Theo đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các DN có trách nhiệm thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; khuyến khích tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tài xế, người cung cấp dịch vụ khi ra vào hàng ngày tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, người lao động ngoài tỉnh vào làm việc tại DN. Đồng thời, người lao động phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày bằng cách quét mã QR-code. Các DN cần trương thành lập bộ phận y tế tại DN.
Ban Quản lý các KCN cũng yêu cầu các DN xây dựng và triển khai phương án phòng, chống dịch theo nguyên tắc “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; có kế hoạch tự kiểm tra việc thực hiện phương án phòng, chống dịch để xác định các nội dung còn hạn chế và đưa ra biện pháp khắc phục; xây dựng và diễn tập kịch bản khi có ca nghi ngờ F0 trong DN để chủ động ứng phó, xử lý khi có tình huống thực tế phát sinh. Đối với các DN không có phương án phòng, chống dịch COVID-19 hoặc phương án phòng, chống dịch COVID-19 không đáp ứng yêu cầu thì phải đóng cửa, không được phép hoạt động.
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao.
(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.
(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn