Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp tìm cơ hội ở thị trường nội địa

Doanh nghiệp 10:50 21/09/2020
Xuất khẩu hải sản trong thời gian xảy ra dịch COVID gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc khai thác thị trường nội địa nhằm tiếp tục duy trì sản xuất và bảo đảm doanh thu là một hướng đi khả thi cho các DN.

Trước đại dịch COVID-19, sản phẩm của Công ty CP Chế biến Xuất nhập khẩu Thủy sản BR-VT (BASEAFOOD) chủ yếu xuất khẩu. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát đã khiến cho thị trường chiếm đến 90% doanh thu của công ty bị ảnh hưởng và sụt giảm.

Ông Huỳnh Minh Tường, Phó Tổng Giám đốc BASEAFOOD cho biết, chuyển sang công ty đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa. Nếu như trước đây, thị trường nội địa chỉ chiếm 5-7% trong tổng doanh thu thì nay đã tăng lên 10-15%. Để có được kết quả này, ngoài cửa hàng bán trực tiếp, công ty còn xây dựng đội ngũ và phát triển kênh bán hàng trực tuyến, hợp tác với các trang thương mại điện tử, nhờ đó doanh thu không sụt giảm nhiều.

“Thị trường nội địa là kênh kinh doanh quan trọng, nếu DN có đủ điều kiện sẽ xây dựng được chỗ đứng vững chắc ở thị trường nội địa. Đối với BASEAFOOD, chúng tôi lấy nền tảng là chất lượng, sự tiện dụng và giá cả để phục vụ người tiêu dùng, với hướng đi này, DN chắc chắn sẽ phát triển tốt hoạt động kinh doanh ở thị trường trong nước”, ông Tường chia sẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó đã đến lúc DN Việt cần dồn lực tại “sân nhà”, mở rộng thị trường nội địa vốn rất giàu tiềm năng để vượt qua khó khăn trước mắt và phục vụ cho bài toán phát triển lâu dài. Đây cũng là chiến lược mà các DN xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đang hướng tới. Công ty CP sản xuất dịch vụ và thương mại Thuận Huệ là một ví dụ. Khi đại dịch xảy ra, thị trường xuất khẩu bị đình trệ, công ty chuyển sang phát triển thị trường nội địa. Công ty hiện đang phân phối khoảng 160 tấn thành phẩm cá khô đã qua chế biến cho các siêu thị như Lotte, Vinmart và các cửa hàng bán lẻ khác trên địa bàn tỉnh. “Hai năm qua, thị trường trong nước đã chiếm 20% tổng doanh thu. Mặc dù còn khiêm tốn, nhưng đây là thị trường tiềm năng, nên DN sẽ nỗ lực để tăng thị phần và khẳng định chỗ đứng trên thị trường”, bà Đồng Thị Huệ, Giám đốc  Công ty CP Sản xuất dịch vụ và thương mại Thuận Huệ cho biết.

Số liệu từ Sở Công thương cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa 8 tháng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 32.044 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ, trong đó, tổng mức bán lẻ tại các siêu thị, trung tâm thương mại tăng 17,21% đạt 915,08 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều DN đã tận dụng để đổi mới phương thức kinh doanh, đổi mới mẫu mã sản phẩm để khai thác thị trường nội địa đầy tiềm năng này.

Theo ông Trương Văn Thôi, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bà Rị - Vũng Tàu, trong giai đoạn trước mắt, để tồn tại và phát triển, các DN cần chú ý nhiều hơn đến thị trường nội địa và kết nối các hệ thống phân phối trong nước, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của DN từ thích ứng và phục hồi. Về lâu dài, DN cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa, cải thiện mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để giữ chân người tiêu dùng Việt Nam, phục vụ cho bài toán phát triển lâu dài. “Về phía Sở Công thương, cùng với các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp nhằm hỗ trợ DN khai thác tốt hơn thị trường nội địa”, ông Thôi cho biết thêm.

(Theo báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP góp ý dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản XK vào thị trường Hoa Kỳ

 |  05:21 07/12/2025

(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC