Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp tìm cơ hội ở thị trường nội địa

Doanh nghiệp 10:50 21/09/2020
Xuất khẩu hải sản trong thời gian xảy ra dịch COVID gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc khai thác thị trường nội địa nhằm tiếp tục duy trì sản xuất và bảo đảm doanh thu là một hướng đi khả thi cho các DN.

Trước đại dịch COVID-19, sản phẩm của Công ty CP Chế biến Xuất nhập khẩu Thủy sản BR-VT (BASEAFOOD) chủ yếu xuất khẩu. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát đã khiến cho thị trường chiếm đến 90% doanh thu của công ty bị ảnh hưởng và sụt giảm.

Ông Huỳnh Minh Tường, Phó Tổng Giám đốc BASEAFOOD cho biết, chuyển sang công ty đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa. Nếu như trước đây, thị trường nội địa chỉ chiếm 5-7% trong tổng doanh thu thì nay đã tăng lên 10-15%. Để có được kết quả này, ngoài cửa hàng bán trực tiếp, công ty còn xây dựng đội ngũ và phát triển kênh bán hàng trực tuyến, hợp tác với các trang thương mại điện tử, nhờ đó doanh thu không sụt giảm nhiều.

“Thị trường nội địa là kênh kinh doanh quan trọng, nếu DN có đủ điều kiện sẽ xây dựng được chỗ đứng vững chắc ở thị trường nội địa. Đối với BASEAFOOD, chúng tôi lấy nền tảng là chất lượng, sự tiện dụng và giá cả để phục vụ người tiêu dùng, với hướng đi này, DN chắc chắn sẽ phát triển tốt hoạt động kinh doanh ở thị trường trong nước”, ông Tường chia sẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó đã đến lúc DN Việt cần dồn lực tại “sân nhà”, mở rộng thị trường nội địa vốn rất giàu tiềm năng để vượt qua khó khăn trước mắt và phục vụ cho bài toán phát triển lâu dài. Đây cũng là chiến lược mà các DN xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đang hướng tới. Công ty CP sản xuất dịch vụ và thương mại Thuận Huệ là một ví dụ. Khi đại dịch xảy ra, thị trường xuất khẩu bị đình trệ, công ty chuyển sang phát triển thị trường nội địa. Công ty hiện đang phân phối khoảng 160 tấn thành phẩm cá khô đã qua chế biến cho các siêu thị như Lotte, Vinmart và các cửa hàng bán lẻ khác trên địa bàn tỉnh. “Hai năm qua, thị trường trong nước đã chiếm 20% tổng doanh thu. Mặc dù còn khiêm tốn, nhưng đây là thị trường tiềm năng, nên DN sẽ nỗ lực để tăng thị phần và khẳng định chỗ đứng trên thị trường”, bà Đồng Thị Huệ, Giám đốc  Công ty CP Sản xuất dịch vụ và thương mại Thuận Huệ cho biết.

Số liệu từ Sở Công thương cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa 8 tháng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 32.044 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ, trong đó, tổng mức bán lẻ tại các siêu thị, trung tâm thương mại tăng 17,21% đạt 915,08 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều DN đã tận dụng để đổi mới phương thức kinh doanh, đổi mới mẫu mã sản phẩm để khai thác thị trường nội địa đầy tiềm năng này.

Theo ông Trương Văn Thôi, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bà Rị - Vũng Tàu, trong giai đoạn trước mắt, để tồn tại và phát triển, các DN cần chú ý nhiều hơn đến thị trường nội địa và kết nối các hệ thống phân phối trong nước, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của DN từ thích ứng và phục hồi. Về lâu dài, DN cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa, cải thiện mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để giữ chân người tiêu dùng Việt Nam, phục vụ cho bài toán phát triển lâu dài. “Về phía Sở Công thương, cùng với các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp nhằm hỗ trợ DN khai thác tốt hơn thị trường nội địa”, ông Thôi cho biết thêm.

(Theo báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC