Australis xây dựng nhà máy chế biến mới tại Khánh Hòa, hướng đến tiêu chuẩn chất lượng cao và phát triển bền vững

Doanh nghiệp 08:36 12/06/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Công ty Australis Aquaculture, có trụ sở chính tại Massachusetts (Hoa Kỳ), đã khởi công xây dựng một nhà máy chế biến mới gần khu nuôi trồng của mình tại tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Theo thông báo từ công ty, cơ sở mới này sẽ "nâng cao đáng kể hiệu quả, tính bền vững và chất lượng sản phẩm trong toàn bộ chuỗi hoạt động". Được trang bị công nghệ đông lạnh nitơ tiên tiến, nhà máy sẽ giúp bảo toàn kết cấu và hương vị tự nhiên của sản phẩm, thiết lập một tiêu chuẩn mới về chất lượng trong chế biến thủy sản.

Phương pháp đông lạnh bằng nitơ giúp giảm sự hình thành tinh thể đá, từ đó bảo vệ cấu trúc và chất lượng của sản phẩm cá mú – dòng chủ lực của Australis tại Việt Nam.

 

Nhà máy còn được tích hợp công nghệ theo dõi năng suất liên tục và hệ thống chia khẩu phần thông minh, cho phép tối ưu hóa các quy trình chế biến theo thời gian thực. Bên cạnh đó, các dây chuyền phủ, tẩm bột, khử nước và đóng khay sẽ được bố trí đồng bộ dưới một mái nhà, giúp gia tăng tính nhất quán, giảm thiểu lãng phí và nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ông Josh Goldman, Tổng giám đốc điều hành của Australis, cho biết khoản đầu tư này được thực hiện thông qua hợp tác với một nhà phát triển bất động sản giàu kinh nghiệm tại Việt Nam. “Việc đưa quy trình chế biến đến gần khu nuôi trồng và ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp chúng tôi cung cấp sản phẩm chất lượng hơn cho khách hàng, đồng thời cải thiện hiệu quả vận hành và hiệu suất môi trường,” ông nhấn mạnh.

Việc xây dựng cơ sở chế biến mới cũng được xem là một bước tiến quan trọng trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của Australis. Trước đó, công ty công bố kế hoạch đầu tư thêm 800 triệu USD vào hoạt động tại Việt Nam trong những năm tới, nâng tổng mức đầu tư lên 1 tỷ USD. Khoản vốn này sẽ được phân bổ cho phát triển hạ tầng nuôi trồng và chế biến, tạo sinh khối, nghiên cứu – phát triển và đổi mới sinh học theo lộ trình dài hạn.

Bên cạnh cơ sở tại Khánh Hòa, Australis hiện đang xúc tiến xây dựng các trang trại nuôi trồng thủy sản đầu tiên ngoài khơi tại Việt Nam, đồng thời lên kế hoạch mở rộng hoạt động với trung tâm khu vực thứ hai tại tỉnh Kiên Giang.

australis

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC