Hoạt động đánh bắt IUU không chỉ là vấn đề môi trường mà còn là thách thức kinh tế và nhân đạo. Các ước tính cho thấy tội phạm này gây thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm cho các quốc gia Đông Nam Á và thường gắn liền với các tội phạm xuyên biên giới khác như buôn người, lao động cưỡng bức hay buôn lậu vũ khí và ma túy. Tính chất ngầm của hoạt động này không chỉ làm suy giảm đa dạng sinh học biển mà còn phá vỡ hệ sinh thái san hô và cản trở nỗ lực quản lý nghề cá bền vững.
Theo ông David Power, Giám đốc cấp cao của Cơ quan Quản lý Nghề cá Australia (AFMA), chương trình hỗ trợ mới tập trung vào ba lĩnh vực: giám sát nâng cao, phát hiện “tàu tắt tín hiệu” và đào tạo thực thi pháp luật. Australia đang triển khai hệ thống giám sát tàu cá (VMS) cùng nền tảng giám sát hàng hải dựa trên vệ tinh để theo dõi hoạt động đánh bắt theo thời gian thực. Thông qua Sáng kiến Nhận thức Vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPMDA) thuộc nhóm Quad, Australia mở rộng việc sử dụng công nghệ phát hiện tần số vô tuyến và tín hiệu quang học, giúp xác định sớm các tàu hoạt động không phát tín hiệu định vị và phối hợp ứng phó nhanh hơn.
Song song đó, AFMA đang tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ thủy sản của Malaysia và các nước ASEAN, tập trung vào kiểm soát rủi ro, thanh tra tại cảng và giám sát nghề cá khu vực (MCS). Theo ông Power, năng lực này giúp các cơ quan chức năng xác định hành vi đáng ngờ và tăng cường hiệu quả thực thi.
Thông qua Chương trình chống đánh bắt IUU Đông Nam Á, Australia tài trợ các khóa huấn luyện chung cho lực lượng thực thi của Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Philippines, kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và thực hành trên biển. Chương trình cũng thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực quản lý nghề cá và ghi nhận vai trò của tri thức bản địa trong quản lý hệ sinh thái.
Các nỗ lực này nằm trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Khu vực chống IUU (RPOA-IUU), được 11 quốc gia, bao gồm Australia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, thông qua từ năm 2007. Dù hoạt động của các tàu đánh bắt quy mô lớn đã giảm nhờ khung pháp lý chặt chẽ, khu vực hiện phải đối mặt với áp lực từ các tàu nhỏ do suy giảm nguồn cá và biến đổi khí hậu.
Ông Power khẳng định Malaysia đang ở vị thế thuận lợi để thúc đẩy hợp tác khu vực về chia sẻ dữ liệu, giám sát nghề cá và thanh tra cảng. “Đánh bắt bất hợp pháp là thách thức chung, và chỉ thông qua hợp tác, các quốc gia mới có thể bảo vệ nguồn tài nguyên biển, đảm bảo an ninh lương thực và tuân thủ luật pháp hàng hải quốc tế,” ông nhấn mạnh.
(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.
(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.
UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.
(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn