Thông thường các nhà cung cấp thủy sản đang chuẩn bị cho một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm, tuy nhiên một lượng lớn các đơn đặt hàng trước cho dịp Lễ Phục sinh năm nay đã được thay thế bằng các dịch vụ mua hàng mang đi và giao hàng tận nơi.
Daryl Davis, ngư dân khai thác tôm sú có trụ sở tại Shorncliffe trên vịnh Brisbane, cho biết người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi tôm sú tươi khai thác tự nhiên có giá thấp nhất mà ông từng chứng kiến.
Tôm sú cỡ từ trung bình đến lớn được bán với giá từ 15 USD-20 USD/kg. Đây là mức giá của năm 1980. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh cũng đã tăng trong 2 tuần trước dịp Lễ Phục sinh.
Giao hàng tận nơi, mua hàng mang đi và các trạm bán hàng di động
Nhiều nhà cung cấp thủy sản đã thích nghi với việc cung cấp dịch vụ mua hàng mang đi với quy định khách hàng được yêu cầu đứng cách nhau 1,5 mét và thanh toán bằng thẻ để tuân theo các quy tắc giữ khoảng cách (social distancing).
Các nhà hàng và nhà cung cấp thủy sản địa phương đang chấp nhận đơn đặt hàng trước đối với các sản phẩm bán buôn có thể được mua từ các cửa hàng.
Đối với những người không thể rời khỏi nhà, một số cửa hàng đã bắt đầu cung cấp sản phẩm tươi sống cho người dân gần đó. Một số nhà cung cấp thậm chí còn lập các trạm bán hàng di động để khách hàng có thể đặt hàng trước và nhận đơn hàng mà không cần rời khỏi xe. Ở Bắc Queensland, Ingham Road Seafood đang vận hành dịch vụ trên và cho biết dịch vụ đang được cộng đồng đón nhận.
Covid-19 'một cú đánh khác' cho ngành thủy sản
Trong tháng 3/2020, Bộ Nông nghiệp kinh tế tài nguyên và khoa học Australia (ABARES) đã dự báo giá trị của ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản Australia sẽ giảm 389 triệu USD xuống còn 2,81 tỷ USD.
Ngư dân khai thác trên khắp Queensland đã bị ảnh hưởng bởi cả việc đóng cửa nhà hàng và đóng cửa thị trường XK.
Chủ tịch Hiệp hội các nhà tiếp thị thủy sản Queensland Marshall Betzel cho biết thị trường XK và nội địa đã sụt giảm. Thị trường XK các sản phẩm, đặc biệt là tôm hùm sống và cá hồi sống đến châu Á đã “biến mất chỉ sau một đêm", Betzel cho biết.
Dù nhu cầu trong nước đã được cải thiện trong vài tuần qua, tuy nhiên không có gì đảm bảo trong tương lai đối với lĩnh vực thương mại thủy sản. Có thể sau Lễ Phục sinh thị trường trong nước sẽ giảm nhu cầu.
Lĩnh vực khai thác thương mại đang chịu áp lực rất lớn. Tuy nhiên, hãy hy vọng và chờ đợi vào tương lai. Một khi các biện pháp phong tỏa được gỡ bỏ, mọi hoạt động trở lại bình thường thì nhu cầu đối với thủy sản Queenland sẽ trở lại.
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn