Thông thường các nhà cung cấp thủy sản đang chuẩn bị cho một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm, tuy nhiên một lượng lớn các đơn đặt hàng trước cho dịp Lễ Phục sinh năm nay đã được thay thế bằng các dịch vụ mua hàng mang đi và giao hàng tận nơi.
Daryl Davis, ngư dân khai thác tôm sú có trụ sở tại Shorncliffe trên vịnh Brisbane, cho biết người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi tôm sú tươi khai thác tự nhiên có giá thấp nhất mà ông từng chứng kiến.
Tôm sú cỡ từ trung bình đến lớn được bán với giá từ 15 USD-20 USD/kg. Đây là mức giá của năm 1980. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh cũng đã tăng trong 2 tuần trước dịp Lễ Phục sinh.
Giao hàng tận nơi, mua hàng mang đi và các trạm bán hàng di động
Nhiều nhà cung cấp thủy sản đã thích nghi với việc cung cấp dịch vụ mua hàng mang đi với quy định khách hàng được yêu cầu đứng cách nhau 1,5 mét và thanh toán bằng thẻ để tuân theo các quy tắc giữ khoảng cách (social distancing).
Các nhà hàng và nhà cung cấp thủy sản địa phương đang chấp nhận đơn đặt hàng trước đối với các sản phẩm bán buôn có thể được mua từ các cửa hàng.
Đối với những người không thể rời khỏi nhà, một số cửa hàng đã bắt đầu cung cấp sản phẩm tươi sống cho người dân gần đó. Một số nhà cung cấp thậm chí còn lập các trạm bán hàng di động để khách hàng có thể đặt hàng trước và nhận đơn hàng mà không cần rời khỏi xe. Ở Bắc Queensland, Ingham Road Seafood đang vận hành dịch vụ trên và cho biết dịch vụ đang được cộng đồng đón nhận.
Covid-19 'một cú đánh khác' cho ngành thủy sản
Trong tháng 3/2020, Bộ Nông nghiệp kinh tế tài nguyên và khoa học Australia (ABARES) đã dự báo giá trị của ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản Australia sẽ giảm 389 triệu USD xuống còn 2,81 tỷ USD.
Ngư dân khai thác trên khắp Queensland đã bị ảnh hưởng bởi cả việc đóng cửa nhà hàng và đóng cửa thị trường XK.
Chủ tịch Hiệp hội các nhà tiếp thị thủy sản Queensland Marshall Betzel cho biết thị trường XK và nội địa đã sụt giảm. Thị trường XK các sản phẩm, đặc biệt là tôm hùm sống và cá hồi sống đến châu Á đã “biến mất chỉ sau một đêm", Betzel cho biết.
Dù nhu cầu trong nước đã được cải thiện trong vài tuần qua, tuy nhiên không có gì đảm bảo trong tương lai đối với lĩnh vực thương mại thủy sản. Có thể sau Lễ Phục sinh thị trường trong nước sẽ giảm nhu cầu.
Lĩnh vực khai thác thương mại đang chịu áp lực rất lớn. Tuy nhiên, hãy hy vọng và chờ đợi vào tương lai. Một khi các biện pháp phong tỏa được gỡ bỏ, mọi hoạt động trở lại bình thường thì nhu cầu đối với thủy sản Queenland sẽ trở lại.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn