ASC mở cuộc tham vấn về việc đưa cá da trơn vào Tiêu chuẩn Trang trại

Cá thịt trắng 09:29 01/10/2025
(vasep.com.vn) Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) đã công bố khởi động chương trình tham vấn các bên liên quan kéo dài 60 ngày về việc đưa các loài cá da trơn Clarias, Heterobranchus, Ictalurus, Ameiurus và Silurus vào Tiêu chuẩn trang trại ASC (ASC Farm Standard).

Trong thông cáo báo chí về tin tức này, ASC cho biết mặc dù các chuyên gia và nhóm công tác kỹ thuật của họ đã xác định những loài này đáp ứng hầu hết các chỉ số hiện có trong Tiêu chuẩn trang trại, nhưng họ vẫn đang tìm kiếm phản hồi từ các bên liên quan về khả năng áp dụng tiêu chuẩn này vào hoạt động nuôi cá da trơn. 

Giám đốc thương mại của ASC, Willem de Bruijn cho biết cuộc tham vấn được thúc đẩy bởi nhu cầu toàn cầu về cá da trơn được sản xuất bền vững. 

Ông cho biết: “Cá da trơn là thực phẩm chính của các gia đình trên khắp thế giới và bước này đảm bảo rằng cá trê được sản xuất theo cách có lợi cho cộng đồng, phúc lợi động vật, môi trường và người tiêu dùng trên toàn thế giới”. 

Theo Giám đốc Tiêu chuẩn và Khoa học của ASC Michiel Fransen, nghiên cứu của ASC cho thấy các trang trại nuôi cá da trơn có thể dễ dàng thích ứng với các yêu cầu hiện tại của Tiêu chuẩn trang trại. 

“Đồng thời, một số biện pháp cụ thể – chẳng hạn như hiệu quả sử dụng thức ăn và phương pháp nhịn ăn – cần được điều chỉnh để phản ánh những đặc điểm riêng của loài này và hệ thống nuôi của nó”, Fransen cho biết. 

Ông nói thêm rằng ông đặc biệt hy vọng nhận được phản hồi từ các bên liên quan về "các lĩnh vực như nguồn cung ứng, giới hạn tỷ lệ tử vong, sức khỏe và phúc lợi của cá".

Fransen cho biết: "Quá trình tham vấn rất quan trọng để đảm bảo các yêu cầu cuối cùng không chỉ có cơ sở khoa học vững chắc mà còn thiết thực và khả thi đối với người nuôi cá da trơn trên toàn thế giới".

Chương trình chứng nhận cho biết các bên liên quan có thể chia sẻ quan điểm của mình bằng cách truy cập trang web của ASC. 

asc ca da tron tieu chuan trang trai

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đức thúc đẩy tăng trưởng nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ

 |  09:18 21/05/2026

(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.

Sản lượng bột cá toàn cầu giảm mạnh

 |  09:16 21/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm mạnh, giá tăng kỷ lục

 |  09:07 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.

Xuất khẩu tôm 4 tháng đầu năm 2026: Nhu cầu từ châu Á ổn định, áp lực từ thị trường Mỹ gia tăng

 |  08:55 21/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.

Bang São Paulo (Brazil) đưa cá rô phi vào giá trị sản xuất nông nghiệp

 |  08:49 20/05/2026

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.

Myanmar xuất khẩu thủy sản tới 42 quốc gia

 |  08:47 20/05/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Sản lượng cá thịt trắng Nga giảm 4% trong 4 tháng đầu năm 2026

 |  08:46 20/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.

Doanh nghiệp Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm chân trắng sang thị trường toàn cầu

 |  08:43 20/05/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.

Venezuela có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận ASC

 |  08:41 20/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC