Anh: Tăng thêm 30 triệu GBP tài trợ cho thủy sản

Thị trường thế giới 08:46 07/12/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Chính phủ Anh đã tài trợ thêm 30 triệu GBP (35,6 triệu USD, 34,7 triệu EUR) cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm hiện đại hóa ngành thủy sản của quốc gia.

Chính phủ Anh trước đây đã chi 20 triệu GBP (23,7 triệu USD, 23,1 triệu EUR) để mở rộng các cơ sở chế biến các loài phổ biến như cá hồi Scotland, cá thu và cá trích. Vào ngày 25/11, Chính phủ thông báo sẽ trích 30 triệu GBP từ 100 triệu GBP (118,7 triệu USD, 115,6 triệu EUR) của Quỹ Hải sản Vương quốc Anh.

Theo Bộ trưởng Thủy sản Vương quốc Anh Mark Spencer, khoản tài trợ này sẽ đảm bảo các doanh nghiệp thủy sản trong toàn bộ chuỗi cung ứng được trang bị tốt để bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng trong và ngoài nước, thúc đẩy sản xuất và tính bền vững cũng như xây dựng ngành thủy sản tương lai vững mạnh.

Theo ông, cộng đồng đánh cá là một phần quan trọng trong di sản của Vương quốc Anh, đóng góp giá trị cho nền kinh tế. Vì vậy, chính phủ sẽ tài trợ tiền để hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng và tạo cơ hội phát triển ngành.

Quỹ Hải sản Vương quốc Anh được lập ra nhằm chi trả cho việc nâng cấp các cảng, cơ sở chế biến và nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững. Những người đấu thầu thành công trong vòng cấp vốn đầu tiên sẽ được đầu tư vào các công nghệ xanh để giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng nhiều vật liệu có thể tái sử dụng.

Trong số những người đấu thầu thành công có Denholm Seafoods, công ty đã nhận được gần 3 triệu GBP (3,6 triệu USD, 3,5 triệu EUR) tiền tài trợ mà họ sẽ sử dụng để lắp đặt thiết bị mới nhằm tăng sản lượng cá thu và cá trích cập cảng Peterhead. Một nhà thầu thành công khác là Mowi Scotland, đã được trao 2 triệu GBP (2,4 triệu USD, 2,3 triệu EUR) để đầu tư vào việc hiện đại hóa thiết bị giúp tăng tốc quá trình xử lý và vận chuyển sản phẩm của mình.

Bộ trưởng Chính phủ Vương quốc Anh tại Scotland John Lamont cho biết ông rất vui khi Scotland cũng sẽ nhận được một phần trong khoản tài trợ trị giá hàng triệu bảng Anh.

Ông nói: “Từ việc tăng đáng kể sản lượng cá thu và cá trích ở Peterhead, đến đẩy nhanh quá trình chế biến và bán cá hồi từ West Highlands, khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy đổi mới và tính bền vững. Các ngành hải sản, nuôi trồng thủy sản và khoa học của Scotland nổi tiếng thế giới. Tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với họ để đảm bảo khoản tài trợ này sẽ mang lại lợi nhuận và sự bền vững trong tương lai."

Bộ Môi trường Thực phẩm và Nông thôn (Defra) cũng sẽ sớm công bố những ứng viên thành công từ chương trình Đối tác Khoa học Công nghiệp Thủy sản (FISP), một phần của Quỹ Thủy sản Vương quốc Anh tài trợ cho việc thu thập và nghiên cứu dữ liệu để hỗ trợ quản lý nghề cá bền vững. Vòng FISP cuối cùng sẽ bắt đầu vào tháng 12/2022.

Chính phủ Scotland không hài lòng với các quyết định chi tiêu của Vương quốc Anh

Chính phủ Vương quốc Anh tiếp tục đưa ra quyết định chi tiêu cho hàng hải và nghề cá ở Scotland, lĩnh vực vốn được giao cho chính phủ Scotland. Bộ trưởng các vấn đề nông thôn của Scotland, Mairi Gougeon, cho biết chính phủ Scotland vẫn không hài lòng với cách Vương quốc Anh phân bổ các khoản trợ cấp từ Quỹ Hải sản Vương quốc Anh.

Vào ngày 25/11/2022, chính phủ Vương quốc Anh đã công bố tài trợ thêm 30 triệu GBP (36,3 triệu USD) cho ngành đánh bắt cá của nước này để hỗ trợ phát triển và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng. Tiếp nối 20 triệu GBP từ vòng tài trợ đầu tiên, số tiền này sẽ dùng mở rộng các cơ sở chế biến cá hồi Scotland và cá mòi Cornish, cũng như để hồi sinh các bến tàu.

Gougeon cho biết: “Chúng tôi luôn hoan nghênh đầu tư vào các doanh nghiệp Scotland và tôi rất vui khi thấy rằng chất lượng hải sản Scotland đã được công nhận. Tuy nhiên, thông qua quỹ này, chính phủ Vương quốc Anh tiếp tục đưa ra quyết định chi tiêu cho hàng hải và nghề cá ở Scotland, một lĩnh vực được giao cho chính phủ Scotland.

Quỹ Hải sản Vương quốc Anh đang hoạt động trong cùng một không gian với chương trình tài trợ hàng hải được thành lập bởi chính phủ Scotland, vốn đã cung cấp hỗ trợ tài trợ có mục tiêu cho ngành hải sản và hải sản của Scotland để nâng cao chất lượng, hỗ trợ đổi mới và gia tăng giá trị. Hành động của Vương Quốc Anh có thể gây ra sự nhầm lẫn và trùng lặp không cần thiết.

Ngành thủy sản có giá trị của Scotland cần được hỗ trợ liên tục khi Vương Quốc Anh phải đối mặt với những tác động của việc rời khỏi EU, đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Sự tham gia chặt chẽ và chi tiết của chính phủ Scotland với ngành hàng hải và hải sản có cho thấy chính phủ vẫn đang tích cực hỗ trợ các khoản đầu tư mang lại lợi ích cho Scotland.

(Theo undercurrentnews, seafoodsource)

Thùy Linh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vai trò điều hành và hỗ trợ của Bộ Công Thương đối với tăng trưởng xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025

 |  16:38 19/12/2025

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động và thách thức, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 được dự báo lần đầu tiên vượt mốc 11 tỷ USD. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng từ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ và đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga đạt gần 4,5 triệu tấn

 |  09:14 19/12/2025

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tổng sản lượng khai thác tài nguyên sinh vật thủy sinh của Nga đã cán mốc xấp xỉ 4,5 triệu tấn.

Xuất khẩu thủy sản đông lạnh Bangladesh phục hồi 

 |  09:12 19/12/2025

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB), kim ngạch xuất khẩu cá và tôm đông lạnh của Bangladesh đạt 388,7 triệu USD trong năm tài khóa gần nhất, tăng 19,33% so với 325,73 triệu USD của năm trước. Đây là mức tăng đầu tiên sau hai năm sụt giảm, nhờ cải thiện tuân thủ và kiểm soát chất lượng tại các cơ sở chế biến. 

Na Uy, EU và Anh ký thỏa thuận đánh bắt cá bền vững tại Biển Bắc năm 2026 

 |  09:06 19/12/2025

(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng kéo dài từ mùa thu, Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã chính thức ký kết thỏa thuận ba bên quan trọng, xác định hạn ngạch đánh bắt và quản lý các quần thể cá chung tại Biển Bắc cho năm 2026.

TIÊU CHÍ XÉT CHỌN & VINH DANH DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN VASEP XUẤT KHẨU XUẤT SẮC NĂM 2025

 |  17:26 18/12/2025

Theo truyền thống hàng năm của Hiệp hội VASEP, nhằm ghi nhận và vinh danh các doanh nghiệp hội viên có thành tích cao trong xuất khẩu thủy sản tại mỗi Tỉnh, Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã thông qua Bản tiêu chí xét chọn các DN thủy sản hội viên có kết quả XK thủy sản xuất sắc trong năm 2025, và tiến hành vinh danh trao kỷ niệm chương tại Lễ mừng Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam vượt 11 tỷ USD vào ngày 17/01/2026 tại KS Sheraton, Tp. Hồ Chí Minh.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga cán mốc gần 4,4 triệu tấn 

 |  08:57 18/12/2025

(vasep.com.vn) Hệ thống giám sát ngành thủy sản của Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng khai thác của tất cả các đơn vị khai thác trong cả nước đã đạt 4,380,3 nghìn tấn, tiến sát mốc 4,4 triệu tấn cho năm nay. Trong đó, vùng biển Viễn Đông tiếp tục chiếm ưu thế vượt trội với 3,382,3 nghìn tấn. 

Nguồn gốc nguyên liệu quyết định mức độ bền vững của thức ăn thủy sản 

 |  08:55 18/12/2025

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế mới cho thấy dấu chân môi trường của thức ăn thủy sản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thay vì chỉ đơn thuần vào việc nguyên liệu có phải từ cá hay thực vật. Nghiên cứu sử dụng nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm mô hình và so sánh hai loại thức ăn: một loại sử dụng nhiều bột cá và dầu cá, loại còn lại sử dụng thành phần thực vật. Kết quả cho thấy các chỉ số môi trường như phát thải khí nhà kính, suy thoái sinh cảnh, ô nhiễm dinh dưỡng và tiêu thụ nước thay đổi mạnh hơn theo vùng sản xuất nguyên liệu so với thành phần của chính thức ăn. 

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam, T1-T11/2025

 |  08:45 18/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.

Sử dụng tối đa các công cụ để chống khai thác IUU và rà soát, đề xuất công cụ mới

 |  10:05 17/12/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.

Ngành thủy sản Peru bứt phá, hướng tới 2,13 tỷ USD xuất khẩu năm nay 

 |  09:15 17/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC