Các yêu cầu mới yêu cầu các nhà xuất khẩu sản phẩm động vật và thực vật của EU, bao gồm hải sản ướp lạnh và thịt đông lạnh, các sản phẩm từ sữa và một số loại hoa cắt cành, phải xuất trình giấy chứng nhận y tế xuất khẩu (EHC) cho chính quyền Anh khi nhập cảnh. Việc kiểm tra cũng bao gồm kiểm tra trực quan và đo nhiệt độ của hàng hóa, cả hai hoạt động này là cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh và sâu bệnh xâm nhập vào biên giới của Anh.
Theo chính phủ Anh, do chương trình vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, những hàng hóa có rủi ro an toàn sinh học cao nhất đang được ưu tiên, mặc dù các quan chức hải quan sẽ nhanh chóng tăng tỷ lệ kiểm tra và mức độ tuân thủ cao.
“Điều cần thiết là chúng tôi phải triển khai các hoạt động kiểm tra toàn cầu, dựa trên rủi ro này. Chúng được phân loại dựa trên rủi ro cố hữu mà hàng hóa gây ra đối với sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và sức khỏe cộng đồng, bên cạnh những rủi ro cụ thể đối với nước xuất xứ. Hàng hóa có rủi ro thấp như cá hồi đóng hộp sẽ không cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc kiểm tra biên giới định kỳ”, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Lucy Neville-Rolfe cho biết. “Chúng tôi không thể tiếp tục các biện pháp tạm thời khiến Vương quốc Anh phải đối mặt với các mối đe dọa từ bệnh tật và có thể gây thiệt hại đáng kể cho sinh kế, nền kinh tế và ngành nông nghiệp của chúng tôi.”
Để trang trải chi phí cho các hệ thống và biện pháp kiểm soát mới của mình, Vương quốc Anh đã đưa ra một khoản phí sử dụng chung đối với hàng hóa nhập khẩu qua các trạm kiểm tra biên giới tại Cảng Dover ở phía đông nam đất nước và Eurotunnel.
Một số doanh nghiệp trong nước lo ngại việc gia tăng thủ tục giấy tờ và tỷ lệ chi phí mỗi lô hàng đối với các nhà xuất khẩu EU sẽ ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ và bán buôn nhỏ ở Anh. Người tiêu dùng đã được cảnh báo rằng số lượng hàng hóa đặc sản sẽ giảm, ít sản phẩm tươi sống hơn và giá sẽ cao hơn.
(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.
(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.
(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.
(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.
(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn