Anh dành gói hỗ trợ 1 triệu bảng để xúc tiến xuất khẩu thủy sản

Thị trường thế giới 08:22 12/05/2022
(vasep.com.vn) Chính phủ Vương quốc Anh đã đưa ra gói hỗ trợ trị giá 1 triệu bảng (1,3 triệu USD, 1,2 triệu EUR) để thúc đẩy xuất khẩu thủy sản và quảng bá sản phẩm thuỷ sản của Anh ở nước ngoài.

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (Defra) của Vương quốc Anh cho biết gói xuất khẩu này nhắm đến các thị trường nước ngoài đang phát triển và mang lại cơ hội xuất khẩu mới cho ngành đánh bắt và thủy sản quốc gia sau khi rời Liên minh Châu Âu.

“Năm 2021, chúng tôi đã xuất khẩu thủy sản trị giá 1,6 tỷ GBP [2 tỷ USD, 1,9 tỷ EUR] và chúng tôi muốn con số này tăng lên”, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Vương quốc Anh, Bà Victoria Prentis cho biết. “Chúng tôi đang mở ra các cơ hội xuất khẩu tại các thị trường mới trên thế giới và 1 triệu GBP mà chúng tôi công bố hôm nay sẽ giúp các doanh nghiệp thủy sản trên khắp Vương quốc Anh tận dụng được lợi thế”.

Defra cho biết gói xuất khẩu mới sẽ:

  • Xác định những người tiêu dùng mới ở nước ngoài và kết nối họ với các công ty thủy sản của Anh;
  • Quảng cáo thủy sản của Anh tại các sự kiện quốc tế;
  • Nâng cao chuyên môn về các sản phẩm thủy sản của Anh tại các đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài.

Các chuyên gia thủy sản được gói xuất khẩu tài trợ sẽ hợp tác chặt chẽ với các tùy viên thực phẩm và đồ uống hiện có, giúp mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp Anh và giải quyết mọi rào cản kỹ thuật ngăn cản doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu. Các chuyên gia sẽ mang lại góc nhìn quan trọng trong việc giải quyết những thách thức của ngành, đồng thời đưa ra cách tiếp cận phù hợp hơn để quảng bá thủy sản tại các thị trường.

Nguồn vốn này sẽ tạo động lực thực sự cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là một bước thay đổi thực sự đối với các nhà xuất khẩu hiện tại cũng như những người lần đầu tiên muốn tiếp cận các thị trường thủy sản mới.

Gói xuất khẩu này là phần cuối cùng của Quỹ Thủy sản Vương quốc Anh trị giá 100 triệu GBP (125,6 triệu USD, 118,9 triệu EUR), bao gồm chương trình khoa học và đổi mới (trị giá 24 triệu GBP), cải thiện cơ sở hạ tầng và củng cố chuỗi cung ứng (65 triệu GBP), và các kỹ năng, khóa đào tạo nhằm tạo việc làm mới, nâng cao trình độ cho ngư dân (10 triệu GBP).

Phương Linh

goi xuat khau defra

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC