ANFACO khuyến nghị EU tránh FTA với Thái Lan

Thị trường thế giới 13:14 17/12/2018 711
(vasep.com.vn) Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến Thủy sản ANFACO-INCOPESCA đã cảnh báo về sự suy giảm khả năng cạnh tranh thương mại trong ngành cá ngừ đóng hộp Tây Ban Nha.

Về các hiệp định thương mại tự do (FTAs) trong tương lai giữa EU và các nước thứ 3, và có thể nối lại đàm phán FTA với Thái Lan, địa diện của ngành chế biến thủy sản Tây Ban Nha đã kêu gọi quan điểm thận trọng đối với việc NK cá ngừ đóng hộp.

Tại cuộc họp tổ chức vào ngày 27/11, ANFACO-INCOPESCA khẳng định nếu một FTA được ký kết với Thái Lan, kết quả sẽ tạo ra một tác động nghiêm trọng tới việc ổn định tỷ lệ lao động tại địa phương và toàn EU. Ngành công nghiệp Tây Ban Nha đã rất quyết liệt và cho đến nay đã thành công trong việc ngăn chặn giảm thuế cho Thái Lan trong gần 2 thập kỷ qua.

Là một đối thủ cạnh tranh lớn của ngành cá ngừ châu Âu, ANFACO-INCOPESCA cho rằng các sản phẩm NK từ Thái Lan vào EU có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai của ngành công nghiệp này tại Galicia, Tây Ban Nha và châu Âu.

Trong lịch sử, Thái Lan đã từng là nước XK nhiều nhất sang EU, và thậm chí khi không được ưu đãi thuế quan thương mại ưu đãi khi tiếp cận thị trường châu Âu. Tuy nhiên, khối lượng XK của Thái Lan đã giảm dần trong 10 năm qua, do phải chịu mức thuế cao 24% khi XK sang EU.

Tuy nhiên, Thái Lan không phải là nước XK chính cá ngừ đóng hộp cho Tây Ban Nha. Phần lớn lượng NK của Tây Ban Nha có nguồn gốc từ Ecuador, tiếp theo Mauritius và El Salvador. Các nhà chế biến Tây Ban Nha chủ yếu lo sợ khả năng cạnh tranh của Thái Lan tại 2 thị trường XK chính là Italy và Pháp.

Trong năm 2017, XK cá ngừ đóng hộp của Thái Lan sang EU đạt 32.418 tấn, giảm đáng kể so từ năm 2014. Trong số các thị trường XK của châu Âu, Anh, Hà Lan và Pháp xếp vị trí cao nhất, Tây Ban Nha đứng sau với khối lượng thấp hơn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

Thương mại thủy sản Anh đạt 8,2 tỷ USD năm 2025

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo End of Year Trade Report của Seafish, tổng giá trị thương mại thủy sản của Vương quốc Anh trong năm 2025 đạt 6,09 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD), tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong bối cảnh giá cả tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi mạnh.

Giá phi lê cá minh thái duy trì ở mức cao

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (pollock) toàn cầu đang bước vào giai đoạn giá cao kéo dài, với nhiều dấu hiệu cho thấy khó xảy ra một đợt lao dốc tương tự năm 2023. Theo các doanh nghiệp trong ngành, mức tồn kho thấp, nhu cầu ổn định và sự thay đổi trong dòng chảy thương mại đang tạo nền tảng vững chắc cho thị trường.

VASEP kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn vốn, lao động, thuế và logistics cho doanh nghiệp thủy sản

 |  20:38 19/06/2026

(vasep.com.vn) Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2026, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương chủ trì. Hội nghị nhằm lắng nghe, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Đặt yêu cầu kết quả 'đo đếm được' với các tham tán nông nghiệp

 |  17:02 19/06/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC