Ấn Độ yêu cầu EU cho phép các công ty mới niêm yết xuất khẩu tôm nuôi

Ấn Độ 09:00 11/08/2023
(vasep.com.vn) Ấn Độ đã yêu cầu Liên minh Châu Âu cấp phép cho các công ty thủy sản mới niêm yết xuất khẩu tôm nuôi và giảm tần suất lấy mẫu tại trạm kiểm tra biên giới EU từ mức 50% hiện tại xuống 10%.

Trong cuộc họp giữa  Bộ trưởng Liên minh Thủy sản, Chăn nuôi và Sản xuất sữa Parshottam Rupala và phái đoàn EU do Virginijus Sinkevicius, Ủy viên Châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá vào 27/7/2023, nhiều vấn đề song phương khác nhau về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đã được thảo luận.

Ấn Độ đã yêu cầu Liên minh Châu  Âu cấp phép cho các công ty thủy sản mới niêm yết xuất khẩu tôm nuôi và giảm tần suất lấy mẫu tại trạm kiểm tra biên giới EU từ mức 50% hiện tại xuống 10%.

Tại cuộc họp, phía Ấn Độ đề nghị EU giảm tần suất lấy mẫu kiểm tra tôm nuôi của Ấn Độ tại cơ quan kiểm tra biên giới của EU từ mức 50% hiện nay xuống mức 10%. Ấn Độ cũng yêu cầu tái niêm yết các cơ sở thủy sản đã hủy niêm yết và cấp phép cho các công ty thủy sản mới niêm yết xuất khẩu tôm nuôi từ Ấn Độ sang EU. Ngoài ra, EU cũng được yêu cầu tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPOI) theo lời mời gửi tới EU và các quốc gia thành viên trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Ấn Độ-EU vào tháng 5/ 2021 (PTI).

Trong cuộc họp, hai bên nhất trí tham gia song phương về các vấn đề quan trọng như Hiệp định Biện pháp Quốc gia có cảng, vấn đề Trợ cấp nghề cá trong WTO, Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC), Đối thoại về Biển và Nghề cá, chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và đánh bắt không theo quy định (IUU) và các vấn đề liên quan đến tiếp cận thị trường trong khuôn khổ của Nhóm công tác chung được đề xuất thành lập về nghề cá.

Thuỳ Linh (Theo dailyexcelsior)

an do yeu cau eu giam cap phep cong ty xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

Sản lượng surimi Nhật Bản giảm 5% trong tháng 4/2026

 |  09:21 22/06/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Cung – Cầu Thực phẩm Nhật Bản vừa công bố số liệu ước tính sản lượng các sản phẩm chả cá surimi như chikuwa và kamaboko trong tháng 4/2026, cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt do nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đi ngang, thị trường Mỹ dần phục hồi

 |  09:15 22/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 223.207 tấn, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,515 tỷ USD, giảm 4%, phản ánh áp lực giá và nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại một số thị trường chủ lực.

Siêu thị Nhật tăng bán cá hồi đạt chứng nhận ASC

 |  08:51 22/06/2026

(vasep.com.vn) Các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản đang mở rộng diện tích quầy hàng dành cho cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Coho đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững ASC nhằm ứng phó với biến động nguồn cung và giá cả của thủy sản khai thác tự nhiên.

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC