Hiện tại, hầu hết hàng hóa từ Ấn Độ xuất khẩu sang Hoa Kỳ đang chịu mức thuế chung 10%. Tuy nhiên, nếu không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trước ngày 9/7, thuế cơ bản có thể tăng lên 26%, áp dụng bổ sung cho thuế chống bán phá giá (1,38%) và thuế chống trợ cấp (5,77%) đang áp dụng với tôm Ấn Độ – nâng tổng mức thuế lên khoảng 33,15%. Điều này khiến ngành tôm nước này có nguy cơ mất khả năng cạnh tranh nghiêm trọng, nhất là so với Ecuador – quốc gia chỉ chịu mức thuế 10%.
Trước sức ép từ thời hạn sắp đến, Ấn Độ đã cử phái đoàn thương mại cấp cao tới Washington ngày 30/6 để hoàn tất chi tiết của một thỏa thuận. Các cuộc đàm phán xoay quanh việc duy trì mức thuế cơ bản 10%, trì hoãn các yêu cầu nhạy cảm hơn và tập trung vào việc giảm thuế cho hàng nông sản của Ấn Độ. Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ cũng đưa ra loạt yêu cầu, bao gồm việc Ấn Độ cần giảm thêm thuế nhập khẩu đối với đậu nành, ngô, ô tô, đồ uống có cồn và nới lỏng các rào cản phi thuế quan.
Một trở ngại lớn là việc Hoa Kỳ không đồng ý với đề nghị của Ấn Độ về việc dỡ bỏ mức thuế cao hiện đang áp lên thép, nhôm (50%) và ô tô, phụ tùng ô tô (25%). Trong khi đó, Ấn Độ kiên quyết phản đối các thỏa thuận “lợi-thua” và khẳng định sẽ chỉ ký kết nếu có sự can thiệp trực tiếp từ lãnh đạo cấp cao – cụ thể là cuộc trao đổi giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Narendra Modi.
Từ đầu năm đến nay, chính quyền Trump đã coi Ấn Độ là một trong ba đối tác đàm phán thương mại ưu tiên, bên cạnh Nhật Bản và Hàn Quốc. Hai bên từng đạt “tiến triển đáng kể” trong một hiệp định thương mại song phương, nhưng các vấn đề gai góc tiếp tục cản trở quá trình đạt được thỏa thuận đầy đủ.
Ngành tôm Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng rõ rệt từ chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ. Giá tôm nội địa đã giảm 10–15% kể từ khi thuế đối ứng được công bố đầu tháng 4. Các vùng nuôi trọng điểm như Andhra Pradesh đối mặt với tình trạng giảm mua, sụt nhu cầu tôm giống và khủng hoảng tài chính – đe dọa sinh kế của hơn hai triệu người dân. Trong bối cảnh chi phí xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng cao, một số doanh nghiệp đang chuyển hướng sang các thị trường thay thế như Trung Quốc, Nga và Canada.
Mặc dù một thỏa thuận “tối thiểu” được cho là đang hình thành, triển vọng đạt được thỏa thuận toàn diện trước ngày 9/7 vẫn chưa chắc chắn. Nếu không có bước đột phá vào phút chót, ngành tôm Ấn Độ sẽ phải đối mặt với cú sốc thuế quan nghiêm trọng trong những ngày tới.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn