Mỹ, thị trường xuất lớn nhất của tôm Ấn Độ, đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm khai thác tự nhiên vì lo ngại việc ngư dân Ấn Độ không sử dụng thiết bị loại trừ rùa (TEDs) – công cụ giúp tránh việc rùa biển bị mắc vào lưới đánh cá. Mặc dù vậy, Ấn Độ cho rằng các loài rùa bị đe dọa hiếm khi xuất hiện tại các khu vực khai thác tôm dọc bờ biển phía tây của nước này.
Trong bối cảnh lệnh cấm tiếp tục có hiệu lực, MPEDA đã tiến hành nhiều biện pháp để khuyến khích các bang ven biển Ấn Độ sử dụng TEDs như một phần của việc cải cách Luật Khai thác Thủy sản Biển. Đáng chú ý, chính quyền bang Ấn Độ là đơn vị trực tiếp quản lý lĩnh vực thủy sản của quốc gia này. Đồng thời, Viện Nghiên cứu Thủy sản Biển Trung ương Ấn Độ (CMFRI) đã khởi động dự án nghiên cứu kéo dài ba năm, bắt đầu từ năm 2020, nhằm thu thập dữ liệu về động vật có vú và rùa biển, với mục tiêu bảo vệ các loài động vật quý hiếm này.
Chính phủ Ấn Độ cũng đang thúc đẩy việc áp dụng một thiết kế mới loại trừ rùa – đã được Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) phê duyệt. Các quan chức khu vực hiện đang được đào tạo để hướng dẫn ngư dân cách lắp đặt và sử dụng thiết bị này, nhằm đảm bảo tôm khai thác tự nhiên có thể đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.
Theo Hiệp hội Xuất khẩu Hải sản Ấn Độ (SEAI), các bang ven biển đang tổ chức các buổi trình diễn thực địa nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TEDs. Chính phủ Ấn Độ cũng đang nghiên cứu các quy định bảo tồn động vật có vú biển như cá voi, cá heo, và bò biển để đảm bảo tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển của Mỹ. SEAI cảnh báo rằng nếu không giảm thiểu được tình trạng động vật có vú mắc kẹt trong quá trình khai thác, việc xuất khẩu các sản phẩm thủy sản tự nhiên của Ấn Độ vào Mỹ có thể bị ngưng trệ hoàn toàn.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn