Ấn Độ: Tổn thất 500 triệu USD do lệnh cấm nhập khẩu tôm tự nhiên của Mỹ

Ấn Độ 09:05 23/09/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Thủy sản Ấn Độ (MPEDA), lệnh cấm nhập khẩu tôm khai thác tự nhiên từ Ấn Độ vào Mỹ kéo dài từ năm 2019 đến nay đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành thủy sản Ấn Độ. Ước tính, nước này đã mất khoảng 500 triệu USD doanh thu từ xuất khẩu tôm.

 

Mỹ, thị trường xuất lớn nhất của tôm Ấn Độ, đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm khai thác tự nhiên vì lo ngại việc ngư dân Ấn Độ không sử dụng thiết bị loại trừ rùa (TEDs) – công cụ giúp tránh việc rùa biển bị mắc vào lưới đánh cá. Mặc dù vậy, Ấn Độ cho rằng các loài rùa bị đe dọa hiếm khi xuất hiện tại các khu vực khai thác tôm dọc bờ biển phía tây của nước này.

Trong bối cảnh lệnh cấm tiếp tục có hiệu lực, MPEDA đã tiến hành nhiều biện pháp để khuyến khích các bang ven biển Ấn Độ sử dụng TEDs như một phần của việc cải cách Luật Khai thác Thủy sản Biển. Đáng chú ý, chính quyền bang Ấn Độ là đơn vị trực tiếp quản lý lĩnh vực thủy sản của quốc gia này. Đồng thời, Viện Nghiên cứu Thủy sản Biển Trung ương Ấn Độ (CMFRI) đã khởi động dự án nghiên cứu kéo dài ba năm, bắt đầu từ năm 2020, nhằm thu thập dữ liệu về động vật có vú và rùa biển, với mục tiêu bảo vệ các loài động vật quý hiếm này.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang thúc đẩy việc áp dụng một thiết kế mới loại trừ rùa – đã được Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) phê duyệt. Các quan chức khu vực hiện đang được đào tạo để hướng dẫn ngư dân cách lắp đặt và sử dụng thiết bị này, nhằm đảm bảo tôm khai thác tự nhiên có thể đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu Hải sản Ấn Độ (SEAI), các bang ven biển đang tổ chức các buổi trình diễn thực địa nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TEDs. Chính phủ Ấn Độ cũng đang nghiên cứu các quy định bảo tồn động vật có vú biển như cá voi, cá heo, và bò biển để đảm bảo tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển của Mỹ. SEAI cảnh báo rằng nếu không giảm thiểu được tình trạng động vật có vú mắc kẹt trong quá trình khai thác, việc xuất khẩu các sản phẩm thủy sản tự nhiên của Ấn Độ vào Mỹ có thể bị ngưng trệ hoàn toàn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC